Sức khỏe

Nhiều quốc gia châu Á đang tìm cách mua sớm loại thuốc trị Covid-19

Hàng loạt các nước châu Á đang tìm cách để có thể tiếp cận sớm loại thuốc trị Covid-19 tiềm năng Molnupiravir sau khi chậm chân hơn các nước phương Tây trong cuộc đua mua vaccine ngừa Covid-19.

Chính phủ Thái Lan đang tiến hành đàm phán với công ty dược phẩm Mỹ Merck & Co để mua 200.000 liệu trình thuốc kháng virus Molnupiravir dùng trong điều trị Covid-19. Các quốc gia khác là Hàn Quốc, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc) cũng đang đàm phán để mua thuốc Molnupiravir của hãng Merck. Trong khi đó, Philippines – quốc gia đang thử nghiệm loại thuốc này – cho biết họ hy vọng nghiên cứu trong nước sẽ cho phép sớm tiếp cận phương pháp điều trị.

Thuocmolnupiravir Kyfo Thumb

Vào ngày 1/10, hãng dược phẩm Merck đã thông báo sẽ xin phê duyệt cho thuốc kháng virus dạng uống đặc trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới – được gọi là Molnupiravir. Các kết quả thử nghiệm lâm sàng mới nhất cho thấy loại thuốc kháng virus thử nghiệm molnupiravir có thể giảm khoảng một nửa rủi ro nhập viện hoặc tử vong đối với người có nguy cơ mắc Covid-19 nặng.

Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics dự định xin phê duyệt khẩn cấp đối với molnupiravir ở Mỹ trong thời gian sớm nhất có thể. Do kết quả tích cực, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ được kết thúc sớm, theo khuyến nghị của các giám sát viên độc lập.

Minh Quang

Back to top button