Tài chính - ngân hàng

Nhiều ngân hàng huy động vốn điều lệ hàng chục ngàn tỉ đồng

Theo dự báo trong năm 2021, vốn điều lệ của các ngân hàng sẽ được huy động thêm hàng chục ngàn tỉ đồng. Trước tình hình dịch Covid-19 chưa được kiểm soát, tăng trưởng tín dụng khó khăn, nhiều người băn khoăn, các ngân hàng tăng vốn làm gì?

Thời điểm này, các ngân hàng liên tục thông tin về việc tăng vốn điều lệ. Ví như Vietinbank, vốn điều lệ được duy trì ổn định trong 8 năm,  nay nhà băng này đã quyết định tăng vốn từ hơn 37.234 tỉ đồng lên trên 48.000 tỉ đồng qua hình thức chia cổ tức bằng cổ phiếu từ nguồn lợi nhuận 3 năm 2017, 2018, 2019 với tỷ lệ xấp xỉ hơn 29%. Ngân hàng Phương Đông (OCB) cũng gia tăng vốn điều lệ thêm tối đa 2.739 tỉ đồng khi tiến hành chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25%, tương đương phát hành gần 274 triệu cổ phiếu cho cổ đông. Vốn điều lệ của ngân hàng này sẽ tăng từ 10.959 tỉ đồng lên 13.698 tỉ đồng.

Trong cuộc đua này, Ngân hàng Quân đội (MB) cũng vừa được NH Nhà nước cho phép tăng vốn điều lệ lần 1 thêm tối đa hơn 9.795 tỉ đồng bằng cách chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 35% bằng cổ phiếu. Sau quyết định này, vốn điều lệ của MB sẽ tăng lên hơn 37.700 tỉ đồng. Hay vừa qua, ngân hàng ACB cũng đã thông qua danh sách cổ đông hưởng cổ tức 25% bằng cổ phiếu, ngân hàng  này cũng thực hiện tăng vốn hơn 5.400 tỉ đồng, lên 27.000 tỉ đồng. Trong khi đó, ngân hàng Vietcombank dự kiến gia tăng vốn điều lệ hơn 13.000 tỉ đồng, trở thành nhà băng có vốn điều lệ lớn nhất thị trường trong năm nay với hơn 50.401 tỉ đồng.

Mặc dù vừa thực hiện tăng vốn điều lệ lên 19.260 tỉ đồng sau khi cung cấp thêm 175 triệu cổ phiếu chi trả cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 10%, nhưng nhà băng SHB cũng đang có định hướng tăng vốn điều lệ năm nay lên hơn 26.674 thông qua việc chi trả cổ tức 10,5% cho cổ đông đương nhiệm và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo hình thức thực hiện quyền với tỷ lệ 100:28 với giá dự kiến 12.500 đồng/cổ phiếu,…

Nhieu Ngan Hang Huy Dong Von Dieu Le Hang Chuc Ngan Ti Dong
Ngân hàng huy động vốn điều lệ hàng chục ngàn tỉ đồng

Không nằm ngoài cuộc chơi, dù đang trong diện tái cơ cấu nhưng ngân hàng Sacombank cũng mong muốn được tăng vốn điều lệ thông qua việc chia cổ tức. Với thương vụ bán cổ phần công ty con Fe Credit cho phía đối tác Nhật mang về một khoản lợi nhuận chưa từng có, VPBank “mong muốn” tăng vốn điều lệ lên mức cao ngất ngưỡng trong hệ thống ngân hàng là 75.000 tỉ đồng vào năm sau.

Qua đó nhận thấy rằng, phần lớn các ngân hàng lựa chọn việc tăng vốn điều lệ qua cách thức chia cổ tức bằng cổ phiếu, một số nhà băng thực hiện riêng lẻ cho cổ đông chiến lược, cổ đông nước ngoài. Không phải chỉ mới đây mà từ nhiều năm nay, nhu cầu tăng vốn điều lệ của các ngân hàng luôn luôn ở tăng mạnh. Các ngân hàng thực hiện tăng vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu và dùng vào việc phát triển như đầu tư cơ sở hạ tầng , mở thêm nhiều chi nhánh, cho vay…, các ngân hàng không được dùng vốn huy động của dân vào mục đích kinh doanh.

Tăng vốn cho nền kinh tế trong diễn biến dịch Covid-19

Một lượng vốn kếch xù từ hệ thống ngân hàng trong tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn khó lường khiến nhiều ý kiến trái chiều. TS Nguyễn Trí Hiếu, Giám đốc Trung tâm vốn của Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa, chia sẻ không nên quá lo ngại về tín dụng của ngân hàng. Bởi việc gia tăng vốn cần có cơ sở triển khai thủ tục, từ việc lấy ý kiến cổ đông đến việc xin phép phát hành mới có thể thực hiện. Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường nhưng nhu cầu vay vốn thời điểm này và sau dịch vẫn ở mức cao. Ngoài vay vốn phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp sau dịch còn vay cho thanh khoản, trả nợ lương, thuê mặt bằng, trả tiền hàng cho doanh nghiệp… Do đó các ngân hàng  phải lên kế hoạch đón đầu là xu thế.

Bên cạnh đó, cũng chính vì tình hình sức khỏe của doanh nghiệp không đảm bảo nên việc gia tăng vốn điều lệ của các nhà băng cũng giúp họ tăng nguồn dự trữ, dự phòng rủi ro khi nợ xấu tăng lên. Tại đây vốn chủ sở hữu của nhà băng càng lớn thì càng vững vàng khi xử lý nợ xấu mà vẫn đảm bảo tỷ lệ an toàn vốn.

Ngoài ra, các nhà băng để đảm bảo được tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu 8% theo quy định thì phải tăng vốn tự có hoặc giảm thiểu tốc độ tăng tổng tài sản có rủi ro. Đa số các ngân hàng sẽ chọn gia tăng vốn thay vì giảm tổng tài sản, giảm tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng phạm vi. Việc tăng vốn điều lệ là cơ sở cho ngân hàng xử lý nợ xấu nhưng vẫn đảm bảo được tỷ lệ an toàn vốn 8%.

Phan Huy – Hồng Nhung

Back to top button