Kết nối giao thương

Nhiều cơ hội đầu tư vào Cu Ba cho các doanh nghiệp Việt Nam

Cuba hiện có tiềm năng và đang khuyến khích đầu tư như xây dựng, năng lượng điện, sản xuất chế biến thực phẩm, du lịch, khai thác dầu khí, viễn thông, công nghệ thông tin, dịch vụ logistic... Đây là cơi hội để các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, tăng cường đầu tư vào thị trường này.

Vietnam
Ảnh minh họa

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Việt Nam hiện có 04 dự án đầu tư sang Cuba còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 44,35 triệu USD, tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo và xây dựng hạ tầng khu công nghiệp, trong đó 03 dự án đã đi vào hoạt động; 01 dự án đang trong giai đoạn triển khai thực hiện.

Việc xây dựng Đặc khu Phát triển Mariel (ZEDM) là bước chuyển mình đầu tiên về thương mại của Cu-ba, đây là đặc khu kinh tế đầu tiên của Cuba mở ra cơ hội để Việt Nam có thể tham gia vào một thị trường anh em nói riêng cũng như thâm nhập sâu hơn vào thị trường các nước Mỹ La-tinh nói chung.

Tham gia vào thị trường đầu tư tại Cuba, các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng rất nhiều ưu đãi và thuận thợi như hỗ trợ về thủ tục, cấp phép nhanh chóng; Chính phủ Cuba còn có ưu tiên về thị trường, thu hút người lao động.

Tuy vậy, dịch bệnh đã trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình thực hiện đầu tư dự án như thi công xây dựng, tiếp cận khách hàng và tài chính của doanh nghiệp;

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn về nguồn vốn và tài chính, nhân công lao động giá thành cao, thủ tục hành chính, và đặc biệt là công tác phối hợp các đối tác Cuba còn hạn chế do các đơn vị của Cuba phải làm việc theo kế hoạch nên có thể ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Cục Đầu tư nước ngoài cho biết, thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực hiện Cuba có tiềm năng và đang khuyến khích đầu tư như xây dựng, năng lượng điện, sản xuất chế biến thực phẩm, du lịch, khai thác dầu khí, viễn thông, công nghệ thông tin, dịch vụ logistic, xây dựng và khai thác cơ sở hạ tầng, công nghiệp dược và công nghệ sinh học, công nghiệp chế biến đường và phụ phẩm từ cây mía, lĩnh vực công nghiệp, mỏ và hoạt động bảo hiểm.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các mặt hàng xuất khẩu có thế mạnh của Việt Nam như gạo, càphê, sản phẩm hoá chất, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng….

Văn Thanh

Back to top button