Sức khỏe

Nhật Bản đối mặt với tình trạng ngại sinh con

 Đất nước mặt trời mọc đang báo động với tỉ lệ sinh con thấp vì nhiều trường hợp các gia đình trẻ không đủ khả năng sinh và nuôi con. Điều này làm cho dân số già đi nhanh chóng.

Ước tính trong thời gian 1 thập kỷ qua, kinh phí nuôi con tại Nhật đã tăng đến 40%. Năm 2015 cả nước Nhật chỉ có hơn 1 triệu trẻ em được sinh, hay là chỉ khoảng 20 năm nữa Nhật Bản sẽ thiếu lao động giới trẻ một cách nghiêm trọng.

Điều kiện kinh tế không cho phép cho việc kết hôn và sinh con

Vấn đề sinh con ở Nhật Bản là một trở ngại với người dân. Việc sinh và nuôi dạy con tốn rất nhiều tiền bạc và thời gian. Dù nhiều chính sách từ chính phủ Nhật Bản đã nâng đỡ, cải thiện quy định nghỉ sinh và đầu tư hệ thống nhà trẻ, giảm chi phí giáo dục trong nhiều thập kỷ qua nhưng mọi thứ vẫn không tốt hơn.

Tỷ lệ sinh ngày càng thấp qua nhiều năm ở Nhật. Vì thời gian quá nhiều dành cho công việc của họ không phù hợp với việc chăm nuôi con cái nên nhiều cặp vợ chồng hạn chế việc sinh con.

Nhat Ban Doi Mat Voi Tinh Trang Han Che Sinh Con

Tỷ lệ thất nghiệp cao và định kiến về người đàn ông trong gia đình

Theo văn hóa Nhật Bản, họ coi trọng về người đàn ông trong gia đình. Trong gia đình, người đàn ông được xem là trụ cột, phải gánh vác kinh tế nên áp lực về công việc cực kì lớn. Vì nhiều phụ huynh dễ phản đối việc kết hôn nếu người chồng không có công việc ổn định.

Nhiều nam sinh viên chia sẻ họ áp lực về vấn đề kết hôn, vì theo định kiến của người Nhật nếu không có việc ổn định sau tốt nghiệp, sẽ bị coi thường và là gánh nặng của xã hội.

Những hệ lụy từ thói quen trong công việc

Người Nhật nổi tiếng với tính cách siêng năng, tận tụy trong công việc. Họ luôn đi làm từ sáng sớm, tăng ca, làm thêm cho đến tận tối khuya mới về. Thời gian cho công việc thường trên 10 tiếng mỗi ngày.

Do tần suất làm việc quá mức dẫn đến stress, căng thẳng khiến họ không có thời gian lẫn mong muốn hẹn hò, yêu đương. Hệ quả là nhiều người trẻ không có nhu cầu với các mối quan hệ lãng mạn hay ham muốn tình dục.

Anh Sataru một viên chức thường xuyên làm việc từ 5h sáng đến 9h tối, khi trò chuyện lý do anh vẫn chưa kết hôn anh Sataru thở dài với từ  “mendokusai” nghĩa là quá phiền phức. Nghĩ thế này, đến cơ quan thì bị sếp áp lực về nhà nếu lại chuyện vợ con thì sẽ thấy thế nào?

 Phụ nữ coi trọng công việc, hơn việc lập gia đình, sinh con

Thời kỳ trước, đàn ông là người phụ trách chính trong kinh tế và xã hội của gia đình, người phụ nữ phải làm công việc nhà, sinh đẻ và chăm lo con cái.

Tuy nhiên, thời đại mới, mặc dù người phụ nữ Nhật Bản vẫn có thể phải chịu với nhiều lời chỉ trích nếu chọn sự nghiệp thay cho gia đình. Nhiều người chọn việc chăm chỉ học hành và có thể tìm được một công việc tốt, giúp họ thoát khỏi sự kìm cặp về vấn đề hôn nhân, bạo lực gia đình.

 Đàn ông Nhật không thích sự khắc nghiệt của cuộc sống, đam mê thế giới ảo

Đặc biệt là những nam thanh niên trẻ Nhật, tiếp xúc quá mức văn hóa hoạt hình, truyện tranh và công nghệ ảo. Họ đam mê và thường dùng các ứng dụng hẹn hò để thay cho thực tế . Việc sử dụng bạn gái ảo trên nhiều ứng dụng hẹn hò khá phổ biến với những chàng trai cô đơn. Một số người trong số họ có thể phân biệt được giữa thực tế và ảo nhưng nhiều người khác thì không có khả năng.

Có một điều chắc chắn bạn gái ảo hoàn hảo ít khuyết điểm nhưng cũng đã tạo ra những yêu cầu bất khả thi dành cho các mối quan hệ ngoài đời thực. Trên hết, bạn gái ảo không mang lại được sự ấm áp, đồng điệu, lãng mạn và đặt biệt là khả năng sinh con, chăm con.

Phan Huy – Khoa Tran

Back to top button