Công Nghệ

Nhan nhản “chợ đen” buôn bán thông tin trên mạng

Tình trạng các vụ rò rỉ dữ liệu thường xuyên xảy ra và ngày càng nghiêm trọng. Tại các “chợ đen” số lượng dữ liệu bị rò rỉ là rất lớn và đa số đều là dữ liệu riêng tư. Đặc biệt bất cứ ai trong chúng ta đều có thể là nạn nhân của những cuộc mua bán thông tin tràn lan tại các chợ đen như vậy.

Thông tin cá nhân có thể bán ra tiền

Những năm vừa qua, hàng trăm vụ rò rỉ dữ liệu đã xảy ra với mục tiêu là các hãng bán lẻ, các trung tâm chăm sóc sức khỏe và thậm chí cả các cơ sở dữ liệu của chính phủ. Hacker thu thập mọi thông tin điển hình như số An sinh xã hội, dấu vân tay, thông tin tìa khoản ngân hàng…

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các dữ liệu bị đánh cắp thường bị hacker rao bán cho những người khác tại thị trường web ngầm. Người bán sử dụng kỹ năng hack của mình để thu thập được những thông tin mong muốn hoặc tìm kiếm thông tin theo yêu cầu. Những người mua sẽ sử dụng những thông tin bị đánh cắp để tối đa lợi ích tài chính của họ.

Những thông tin được đem rao bán, trao đổi khá phong phú, phạm vi cũng vô cùng rộng trên mọi nền tảng khác nhau. Điển hình như gói dữ liệu hơn 9GB chứa đựng thông tin của hơn 400.000 người dùng được rao bán với giá 5.000 USD , hai kênh YouTube có 6,5 triệu người theo dõi được rao bán với giá gần 2.000 USD trong đó bao gồm cả thông tin đăng nhập và xác thực 2 bước.

Ngoài ra còn có thông tin đầy đủ của hàng triệu người tham gia cá độ trực tuyến kèm mật khẩu quản trị có giá bán được tính theo đồng Bitcoin… Các thông tin, dữ liệu được mua bán, trao đổi ở đây có thể đề cập đến bất kỳ người dùng ở bất kỳ quốc gia nào, từ Anh, Ý, Mỹ, Ba Lan,… cho đến Thái Lan, Trung Quốc… và còn có cả Việt Nam. Theo tìm hiểu, những thành viên muốn mua dữ liệu này sẽ trao đổi riêng với người bán để thỏa thuận giá cả.

Nhan Nhan Cho Den Buon Ban Thong Tin Tren Mang

“Chợ đen” chôi nổi bằng nhiều hình thức khác nhau

Thị trường web đen, bí mật hoạt động tương tự những trang thương mại điện tử hợp pháp như eBay và Amazon. Bề ngoài thị trường này hoạt động mở, có thể vào bằng các trình duyệt web thông thường nhưng thực chất phần lớn là những hoạt động ngầm. Chính vì vậy không ai biết rõ quy mô của thị trường này lớn tới mức như thế nào.

Điển hình có thể kể đến trong giới “chợ đen” là khu chợ trên Raidforch. Tuy nhiên đây cũng chỉ là bề nổi rất nhỏ trong phạm vi hoạt động mua bán của giới tội phạm mạng. Hệ thống Deep Web, được biết tới là nơi những người dùng mạng thông thường không nhìn thấy, không tìm kiếm được, đây được biết đến mới thực sự là “thế giới ngầm”.

Những đối tượng này gặp gỡ trên các diễn đàn chuyên biệt, nơi mà các dịch vụ và đề xuất hợp tác mới nhất được quảng cáo liên tục và tham gia chiến dịch tấn công thông qua một chương trình liên kết. Trong đó đối tượng điều hành mã độc tống tiền nhận được một phần lợi nhuận.

Xã hội phát triển, nhu cầu thông tin trong nhiều trường hợp còn quý hơn vàng, chính vì vậy thông tin cá nhân bỗng dưng trở thành “mảnh đất màu mỡ” của tội phạm. Bằng nhiều nguồn rò rỉ khác nhau, thông tin cá nhân vẫn là một lỗ thủng chưa thể vá kín.

Hành vi cung cấp, mua bán những thông tin hợp pháp của các cá nhân, tổ chức mà không được phép của các chủ sở hữu được coi là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên theo các chuyên gia công nghệ thông tin, việc lộ thông tin ngoài ý muốn đều xuất phát từ sự chủ quan của những cá nhân sở hữu thông tin.

Đặc biệt theo khuyến cáo của cơ quan công an, bảo mật thông tin không chỉ vấn đề của riêng mỗi cá nhân, để giảm thiếu đến mức thấp nhất khả năng bị mất thông tin cá nhân, người dân không nên để lại số điện thoại ở những nơi không cần thiết, nhất là khi sử dụng các dịch vụ tiện ích cần cân nhắc, nếu thật sự cần thiết mới đăng ký thông tin cá nhân. Đặc biệt không cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng cho người khác, đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản theo yêu cầu của người lạ.

Phan Nhật

Back to top button