Sản phẩm dịch vụ

Nhà máy nước lâu đời nhất Thanh Hoá

Hơn 90 năm trước, ngày 01/07/1931, nhà máy nước Thanh Hóa ra đời. Ban đầu nhà máy được xây dựng để phục vụ hệ thống công sở của người Pháp, dần dần, trải qua năm tháng, nhà máy đã trở thành nền tảng để tạo nên Công ty CP Cấp thoát nước Thanh Hoá sau này. Sau những thăng trầm lịch sử cùng với những thành tích đã đạt được, Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa đã và đang từng bước khẳng định uy tín, chất lượng, xác lập thương hiệu, xứng đáng là “người anh cả” trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nước sạch của tỉnh Thanh Hóa

Thăng trầm cùng lịch sử

Được thành lập vào tháng 7/1931, Nhà máy nước Thanh Hóa (tiền thân của Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa) hoạt động dưới sự điều hành của chính quyền thuộc Pháp. Lúc bấy giờ, đối tượng phục vụ của Nhà máy chủ yếu là các công sở do người Pháp quản lý và các tư thương trong thị xã Thanh Hóa (nay là TP Thanh Hóa).

Đến giai đoạn từ 1954 – 1985, sau chiến thắng Điện Biên Phủ, được sự giúp đỡ của Liên Xô, Nhà máy nước Thanh Hóa được khôi phục đầu tư và nâng cấp, cung cấp nước cho cơ quan, xí nghiệp và một phần dân cư trong khu vực nội thị xã Thanh Hóa. Khi Thanh Hóa ngày càng phát triển, nhu cầu nước sạch cho sinh hoạt và sản xuất, dịch vụ ngày một tăng, đòi hỏi nhà máy phải được đầu tư, nâng cấp.

Tháng 12/1986, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định đổi tên Nhà máy nước Thanh Hóa thành Công ty Cấp nước Thanh Hóa. Công ty có các chức năng gồm khai thác, sản xuất nước sạch, phục vụ cho nhu cầu sử dụng của thị xã Thanh Hóa, Sầm Sơn; khảo sát thiết kế, thi công xây dựng và quản lý công trình, hệ thống cấp nước do công ty quản lý, khai thác.

Tháng 5/1992, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có quyết định đổi tên Công ty Cấp nước Thanh Hóa thành Công ty Cấp nước – Thoát nước Thanh Hóa. Nhiệm vụ được bổ sung: Quản lý, khảo sát, thiết kế, thi công hệ thống cấp, thoát nước.

Nhưng thực tế, việc quản lý hệ thống thoát nước tại thị xã Thanh Hóa và các khu đô thị vẫn do chính quyền địa phương tổ chức thực hiện. Do vậy, tháng 4/1996, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 1479/TC-UBTH, đổi tên Công ty Cấp nước – Thoát nước Thanh Hóa thành Công ty Cấp nước Thanh Hóa.

Img 20211025 230245
Trụ sở chính của Công ty

Ký ức của nhiều thế hệ người dân TP Thanh Hóa hẳn sẽ còn lưu lại hình ảnh người người, nhà nhà rôm rả, hồ hởi tụ họp tại các vòi nước công cộng của Nhà máy Nước Thanh Hóa để hứng từng xô nước mang về. Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa là nhân chứng đã sống cùng lịch sử của thành phố này. Theo thời gian, song hành cùng lịch sử, những dòng nước mát lành, bảo đảm chất lượng của Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa tỏa đi khắp muôn nơi, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Song hành cùng sự phát triển của quê hương

Hơn 90 năm xây dựng, đổi mới và phát triển, Công ty đã không ngừng lớn mạnh. Hiện nay, Công ty có tổng số lao động là 816 người, 18 chi nhánh trực thuộc, tổng công suất đạt 134.500m3. Sản lượng nước tiêu thụ năm 2020 đạt 33.190 nghìn m3, gấp 2, 32 lần năm 2011. Doanh thu liên tục tăng, trong 10 năm qua, mức tăng trưởng hằng năm đều trên 10% so với cùng kỳ. Lợi nhuận ngày càng cao, năm 2020 đạt 50.060 triệu đồng, gấp gần 8,5 lần năm 2011. Nộp ngân sách nhà nước đạt 41.250 triệu đồng, gần gấp 5,6 lần năm 2011… Thu nhập bình quân của người lao động tăng dần qua các năm; năm 2020 đạt hơn 10 triệu đồng/người/thán…

Img 20211025 230248
Một trong những dây chuyền sản xuất hiện đại đang được công ty vận hành

Nhìn lại giai đoạn đầu mới thành lập, mạng đường ống cấp I, II và ống phân phối lên đến 3.800km (gấp 527 lần); lượng nước tiêu thụ hằng năm đạt 32 triệu m3 (gấp 213 lần), cung cấp nước cho 201.800 khách hàng (gấp 100 lần) với mức bình quân đạt 147 lít/người/ngày (gấp 3,7 lần) và độ bao phủ dịch vụ cấp nước đã bao phủ khắp 13 thành phố, thị xã, huyện (gấp 13 lần). Đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý có trình độ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, năng động sáng tạo, công nhân kỹ thuật chuyên nghiệp, có tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao.

Quá trình vận hành hệ thống cấp nước của Công ty được áp dụng công nghệ, thiết bị sản xuất hiện đại; sản phẩm nước của Công ty đạt QCVN 01:2009/BYT. Các chỉ tiêu, mục tiêu lớn của công ty đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch được đề ra.

Img 20211025 230249
Năm 2020, Công ty Vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân Chương Độc lập Hạng 3

Qua trao đổi với truyền thông, ông Nguyễn Thế Tiến – Phó Giám đốc Chi nhánh sản xuất nước TP Thanh Hoá cho biết: “Cùng với tốc độ đô thị hoá của TP, nhu cầu sử dụng nước sạch ngày càng tăng, yêu cầu chất lượng nước ngày càng cao. Do đó, cán bộ, công nhân viên, người lao động của Nhà máy luôn nỗ lực phấn đấu, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nước từ đầu nguồn, tăng cường xử lý nước, đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao công suất, tăng khối lượng nước sạch…”.

Từ những nỗ lực, đóng góp ấy, xuyên suốt hành trình xây dựng và phát triển, nhiều tập thể, cá nhân qua các thời kỳ của công ty đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Đặc biệt, năm 2020, công ty được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đó không chỉ là niềm vinh dự, tự hào mà còn là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ tinh thần lớn lao đối với các cán bộ, đảng viên, người lao động, tạo động lực thi đua lao động sản xuất…

Nhìn lại hơn 90 năm hình thành và phát triển – đó không chỉ đơn thuần là con số thống kê, ghi lại dấu mốc khô khan. Con số ấy là minh chứng sinh động và nói lên sự nỗ lực cố gắng, phấn đấu của đội ngũ lãnh đạo và tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa qua các thời kỳ. Và hơn nữa, đó là bằng chứng đắt giá cho thương hiệu, uy tín và sức sống bền bỉ – niềm vinh dự, tự hào, mơ ước mà không phải doanh nghiệp nào cũng có được.

Dù phía trước còn nhiều khó khăn và thách thức, nhưng với truyền thống tốt đẹp của mình, Công ty CP Cấp nước Thanh Hóa tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết – đổi mới – phát triển – hội nhập, đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc CNH-HĐH quê hương, đất nước, góp phần sớm đưa Thanh Hóa đạt được mục tiêu Nghị quyết số 58-NQ/TW của Bộ Chính trị đề ra là trở thành một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc.

Mạnh Linh

Back to top button