Tư vấn pháp luật

Nguy cơ từ dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng khiến nhiều người lao đao

Tết Nguyên đán đang đến rất gần, đây cũng là lúc nhu cầu vay để trả nợ thẻ tín dụng tăng đột biến do dịch Covid -19 khiến nhiều người lâm vào cảnh lao đao, không xoay kịp trả nợ ngân hàng khi đến hạn. Ngay lúc này, dịch vụ vay đáo hạn thẻ tín dụng bùng phát mạnh mẽ.

Tìm hiểu được biết, dịch vụ đảo nợ thẻ tức là các công ty dịch vụ sẽ tiến hành nạp tiền vào tài khoản của chủ thẻ để ngân hàng tính toán và cắt nợ. Sau đó, khi ngân hàng cấp lại hạn mức cho chủ tài khoản, bên thực hiện dịch vụ sẽ cà thẻ qua máy POS để thu phí và thu nợ. Việc thu nợ được tiến hành bằng cách mua hàng hóa (nhưng sự thật không phải mua hàng).

Khởi phát của dịch vụ đảo nợ này là từ tiệm vàng lợn có máy POS cho khách cà thẻ rút tiền mặt bằng cách thức mua vàng với mức phí dao động từ 2,5 – 3% số tiền rút. Sau khi thấy nhu cầu lớn nên một số cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác lắp đặt máy cà thẻ để hưởng phí và tăng doanh số cho cửa hàng.

Nguy cơ từ dịch vụ đảo nợ thẻ tín dụng khiến nhiều người lao đao – ảnh minh họa

Thực ra, bản chất của dịch vụ đảo nợ này là “khống” vì người sử dụng không hề mua hàng hay trải nghiệm dịch vụ tại các cửa hàng mà thẻ vẫn thanh toán, sau đó chi trả tiền mặt cho người mua để hưởng phí ở mức 1,8-2,5%.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau khi rút tiền mặt hết hạn mức thẻ thì không có khả năng thanh toán cho ngân hàng trong vòng 45 ngày để được miễn lãi nên dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng đã ra đời.

Tùy theo từng loại thẻ của ngân hàng mà mức phí khác nhau, song song với đó là dựa vào ngày đến hạn miễn lãi và các ngân hàng có cho chuyển khoản để thanh toán nợ thẻ hay phải nộp trực tiếp. Nếu ngày đáo hạn đến gần, mức phí sẽ trên 2% vì lúc này bên dịch vụ đến nộp trực tiếp tại ngân hàng để hạn chế trường hợp tính lãi cao áp cho thẻ tín dụng.

Theo thông tin từ tổng giám đốc một ngân hàng lớn tại TP.Hồ Chí Minh thì việc khách hàng và cửa hàng bắt tay thực hiện giao dịch không có thực là hành vi trái pháp luật. Họ đã thực hiện hành vi lách luật rút tiền mặt chi tiêu mà vẫn được ngân hàng miễn lãi.

Trong khi thẻ tín dụng bản chất là “xài trước, trả sau” và ngân hàng không khuyến khích rút tiền mặt. Do vậy, ngân hàng chỉ miễn lãi 45 ngày với trường hợp cà thẻ chi tiêu, còn nếu rút tiền mặt tại ATM thì bị tính lãi ngay và ngân hàng cũng không cho rút hết 100% hạn mức thẻ.

Vị tổng giám độc này cũng chia sẻ thêm rằng ngân hàng đang tiến hành rà soát các trường hợp khả nghi như số tiền giao dịch lớn, chẵn tiền. Bên cạnh đó, các nhà hàng quán ăn bán hàng hóa giá trị thấp nhưng cà tiền vài chục, hoặc vài trăm triệu đồng cũng là đối tượng nghi vấn.

Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành chỉ thị số 02, yêu cầu các ngân hàng ngăn chặn tình trạng giao dịch thanh toán khống nhằm rút tiền mặt từ thẻ tín dụng.

Trong đó, nội dung quan trọng nhấn mạnh là các ngân hàng phải chú trọng khâu nhận biết và xác minh thông tin khách hàng, đơn vị chấp nhận thẻ. Ngoài ra, các ngân hàng, các tổ chức thanh toán thẻ cũng phải chủ động chia sẻ, trao đổi thông tin nhằm kịp thời phát hiện các giao dịch đáng nghi vấn này.

Phan Huy – Hồng Nhung

Back to top button