Bất động sản

Nguồn cung nhà ở xã hội thiếu hụt nhưng mở bán vẫn ế?

Dù nhu cầu mua nhà ở xã hội hiện nay vẫn rất lớn nhưng thực tế vẫn có nhiều dự án mở bán hàng chục lần vẫn ế cả trăm căn hộ, người mua không hề quan tâm. Vì sao?

Trái ngược với không khí “nhộn nhịp” khi tìm kiếm cơ hội mua nhà ở xã hội của người dân vài năm trước đây, hiện người dân đang dần thờ ơ với loại hình nhà ở này.

Tiếp tục mở bán nhà ở xã hội dù nhiều dự án bị ‘ế’

Ngày 8/5, Sở Xây dựng Bình Định đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc dự án nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Theo đó, dự án nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình được khởi công vào ngày 6/6/2020, dự kiến hoàn thành vào quý 4/2021. Giai đoạn 1 của dự án gồm 2 tòa: NOXH1và NOXH5. Mỗi tòa có 13 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng số căn hộ là 467 căn.

Tổng số căn hộ được bán trong đợt này là 200 căn hộ, với giá trung bình đã gồm thuế VAT nhưng chưa có phí bảo trì là 11,82 triệu đồng/m2. Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 4/5 – 4/6/2021.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 10 Sở Xây dựng Bình Định công bố tiếp nhận hồ sơ mua nhà xã hội dự án Ecohome Nhơn Bình. Trước đó, ngày 8/4, Sở Xây dựng Bình Định cũng đã công bố tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội dự án này lần thứ 9. Ngày 4/3 là lần công bố thứ 8 với số căn hộ được bán là 200 căn hộ….

Nguon Cung Nha O Xa Hoi Thieu Hut Nhung Mo Ban Van E 2
Thông báo tiếp nhận hồ sơ mua nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình đợt 10

Nguon Cung Nha O Xa Hoi Thieu Hut Nhung Mo Ban Van E

Mặc dù đây chỉ là nhà ở xã hội nhưng dự án được giới thiệu xây dựng theo tiêu chí xanh EDGE của Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC). Dự án sẽ sử dụng các vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường và áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng, tài nguyên nước.

Không chỉ riêng dự án nhà ở xã hội Ecohome Nhơn Bình mở bán nhiều lần nhưng vẫn ế ẩm. Dự án Bamboo Garden do Công ty CP Tập đoàn CEO (CEO Group) làm chủ đầu tư thuộc khu đô thị Sunny Garden City ở Quốc Oai (Hà Nội) cũng từng mở bán tới 21 lần trong 5 năm mới bán hết 346 căn hộ.

Nguon Cung Nha O Xa Hoi Thieu Hut Nhung Mo Ban Van E 3

Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Bamboo Garden vốn là dự án thương mại nhưng được Tập đoàn CEO xin chuyển đổi thành NƠXH vào năm 2014. Được hưởng những ưu đãi của nhà nước dành cho chủ đầu tư, dự án Bamboo Garden được bán trong thời điểm còn gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng nhưng trái ngược với nhiều dự án NƠXH phải tranh nhau xếp hàng mua dự án lại không nhận được sự quan tâm của người dân.

Giá bán tạm tính căn hộ nhà ở xã hội tại Bamboo Garden là 9.960.000 đồng/m2 (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì); giá cho thuê là 48.000 đồng/m2/tháng (đã bao gồm thuế VAT và phí bảo trì). Có lẽ, đây là dự án nhà ở xã hội xác lập mức kỷ lục với số lần nhận hồ sơ mua nhà tới hơn 20 lần.

Hay như dự án NƠXH tại ô đất 5.B2 (Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội) do Công ty TNHH Thăng Long làm chủ đầu tư với tổng số 504 căn hộ. Sau 8 lần mở bán, chủ đầu tư mới bán được hơn 400 căn. Mặc dù ở xa trung tâm, nhưng mức giá chủ đầu tư đưa ra là 15 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm phí bảo trì).

Thậm chí, dự án nhà ở xã hội AZ Thăng Long (Hoài Đức, Hà Nội) Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư, vào tháng 3/2021 mới đây cũng thông báo tiếp nhận hồ sơ đợt thứ 19. Dự án có tổng số 1.496 căn được bán suốt từ năm 2015 đến nay vẫn chưa hết hàng.

Nếu như nhiều năm về trước, một dự án NƠXH được tung ra thị trường thì ngay lập tức, chỉ cần qua một đợt bán thì đã hết hàng. Tuy nhiên, vài năm gần đây, một số dự án mới được đem ra thị trường nhanh thì cũng phải qua 4 đến 5 đợt bán, không thì phải mất nhiều hơn thế để bán được căn hộ.

Nghịch lý nhà ở xã hội thiếu nhưng vẫn ế

Theo kết quả kiểm toán chương trình nhà ở xã hội được Kiểm toán nhà nước công bố, tại Hà Nội, trong giai đoạn 2016 – 2020, dự kiến có 15 dự án NƠXH được xây dựng, hoàn thành nhưng đến nay chưa có dự án nào hoàn thành. Trong đó, 2/15 dự án chưa triển khai xây dựng; 7/15 dự án chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận dự án đầu tư; 1/15 dự án không có thông tin tình hình triển khai; 2/15 dự án dừng triển khai không thực hiện được NƠXH hoặc thu hồi; 3/15 dự án đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại.

Tại TP.HCM, giai đoạn 2016 – 2019, chỉ mới xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng khoảng 14 dự án NƠXH, với tổng diện tích đất 15,8ha, quy mô 10.255 căn hộ, trong khi nhu cầu thực tế cần khoảng 134.000 căn.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến năm 2020, cả nước có hơn 1,7 triệu người khó khăn về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, tương đương với nhu cầu khoảng 700.000 căn nhà ở xã hội.

Có thể thấy, nguồn cung NƠXH đang rất thiếu hụt so với nhu cầu thực của phân khúc này (hiện đang có khoảng 3,4 triệu công nhân và người lao động khó khăn cần ổn định chỗ ở trong năm nay). Dẫu vậy, nhiều dự án đã hình thành, đáp ứng nguồn cung cho thị trường vẫn xảy ra tình trạng tồn kho, kém thanh khoản.

Nguon Cung Nha O Xa Hoi Thieu Hut Nhung Mo Ban Van E 4
Nguồn cung nhà ở xã hội đang rất thiếu hụt so với nhu cầu thực của phân khúc này.

Ông Nguyễn Văn Đính – phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – cho biết: “Hiện nay các dự án nhà ở xã hội vẫn chưa đáp ứng được hạ tầng đi kèm, muốn hết ế, nhà ở xã hội phải đầu tư hạ tầng, dịch vụ cơ sở tốt. Ngoài ra do giá bán nhà ở xã hội được khống chế nên chủ đầu tư mới chọn ở những vùng xa thành phố để mở dự án dẫn đến không thuận tiện cho việc đi lại nên nhu cầu mua rất ít”.

Lê Tuấn

Back to top button