Thị trường quốc tế

Người nông dân Ấn Độ thu hoạch lương thực cao kỷ lục

Tổng sản lượng lương thực thu hoạch trong niên vụ 2020 – 2021 của Ấn Độ có thể lên tới 305,44 triệu tấn. Đồng thời, Ấn Độ có thể là nước xuất khẩu lương thực số 1 thế giới.

Ấn Độ là quốc gia sản xuất lương thực lớn thứ 2 thế giới và là nước đứng đầu về xuất khẩu gạo ra thị trường thế giới.

Theo Bộ Nông nghiệp Ấn Độ, tổng sản lượng ngô thu hoạch năm nay của Ấn Độ được dự báo có thể đạt tới 30,24 triệu tấn, cao hơn 5% so với niên vụ thu hoạch ngô năm ngoái. Sản lượng mía được thu hoạch trong năm nay cũng được cho là rất cao, ước tính có thể đạt tới 392,80 triệu tấn mía cây, nhiều hơn so với niên vụ 2019 – 2020 khoảng 22,3 triệu tấn.

Sản lượng lúa mỳ năm nay được dự báo có thể đạt 108,75 triệu tấn. Lúa gạo thu hoạch năm nay tại quốc gia xuất khẩu hàng đầu thế giới này cũng ước đạt lên đến con số 121,46 triệu tấn. Đây là mức thu hoạch cao kỷ lục, tăng 1,14 triệu tấn so với dự báo được Bộ Nông Nghiệp Ấn Độ đưa ra vào hồi tháng 2 năm nay.

Nguoi Nong Dan An Do Thu Hoach Luong Thuc Cao Ky Luc
Tổng sản lượng lương thực thu hoạch trong niên vụ 2020 – 2021 của Ấn Độ có thể lên tới 305,44 triệu tấn. Đồng thời, Ấn Độ có thể là nước xuất khẩu lương thực số 1 thế giới.

Tổng sản lượng ngũ cốc tại Ấn Độ năm 2021 dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục 305,44 triệu tấn, tăng mạnh so với mức dự báo trước đó là 297,5 triệu tấn. Kỷ lục sản lượng lương thực trong niên vụ này là do sự nỗ lực của nông dân Ấn Độ cùng các nhà khoa học và chính phủ Ấn Độ.

Bộ Nông nghiệp Ấn Độ dự báo sản lượng đậu lăng có thể đạt 25,56 triệu tấn, tăng 1,14 triệu tấn so với số liệu đã công bố trước đó. Cơ quan này cũng cho biết thêm sản lượng bông trong niên vụ thu hoạch năm nay cũng dự báo tăng nhẹ lên 36,49 triệu kiện (180 kg mỗi kiện).

Tuy nhiên, việc thu hoạch lương thực đạt mức cao kỷ lục trong niên vụ năm nay dự báo có thể dẫn tới tình trạng giá xuất khẩu ra thị trường ngoài nước bị sụt giảm.

Theo đó, Ấn Độ là quốc gia sản xuất lương thực lớn thứ hai thế giới và là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Ngày 25/5, Bộ nông nghiệp Ấn Độ cho biết, từ tháng 7/2020 đến hết tháng 6/2021 là niên vụ sản xuất chính các loại cây lương thực của nước này. Với sản lượng thu hoạch được dự báo sẽ đạt mức kỷ lục trong vụ thu hoạch năm nay thì rất có khả năng giá gạo xuất khẩu của nước này có thể giảm.

Ttrong niên vụ 2020 – 2021, đã có khoảng 13,1 triệu tấn gạo tại quốc gia Nam Á này được xuất khẩu ra thị trường thế giới, cao hơn 8 triệu tấn so với cùng kỳ của niên vụ trước.

Dự báo, vụ thu hoạch năm nay Ấn Độ có khả năng đạt mức thu hoạch lúa mì cao kỷ lục với sản lượng thu hoạch ước đạt mức 108,75 triệu tấn, lớn hơn 0.89 triệu tấn so với sản lượng lúa mì thu hoạch của vụ năm ngoái.

“Tuy nhiên, giá lúa mì xuất khẩu trung bình có thể sẽ không giảm bởi mức tăng sản lượng không quá lớn”, một nhà xuất khẩu lúa mì có trụ sở tại Bangalore cho biết.

Trong niên vụ 2020-21 này, sản lượng lúa mì được xuất khẩu ra thị trường thế giới của Ấn Độ tăng mạnh lên 2,1 triệu tấn , lớn hơn so với sản lượng xuất khẩu 219.690 tấn của năm ngoái.

Hiện nay trên thế giới, Ấn Độ đang là quốc gia sản xuất lúa mì lớn thứ hai sau Trung Quốc. Tuy nhiên, trong vài năm qua Ấn Độ đã không thể xuất khẩu số lượng lớn lúa mì do giá lúa mì của nước này cao hơn so với giá bán của các nhà cung cấp lúa mì khác trên thế giới. Dù vậy, trước sự leo thang của giá lúa mì toàn cầu trong khi lượng tồn kho giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm, dự báo Ấn Độ sẽ có thể lấy lại vị thế xuất khẩu lúa mì của mình.

Chính phủ Ấn Độ ước tính với mức thu hoạch kỷ lục dự kiến ​​đối với hai mặt hàng lương thực chính là lúa gạo và lúa mì, tổng sản lượng các loại lương thực có hạt trong niên vụ 2020 – 2021 có thể sẽ cao hơn mức thu hoạch cùng kỳ năm ngoái là 2,7%.

Phan Huy – Phương Liên

Back to top button