Pháp lý doanh nghiệp

Nghị quyết số 105/NQ-CP: Đòn bẩy thúc đẩy nông, lâm, thủy sản phát triển sản xuất

Để tạo “đòn bẩy” thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.

Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng trong 9 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so với cùng kỳ năm trước.

Nhờ kiểm soát dịch tốt tại các địa phương nên các cũng được nối lại tạo điều kiện cho sản phẩm, nhóm sản phẩm có giá trị xuất khẩu tăng cao, như: Cà phê, cao su, rau quả, hồ tiêu, hạt điều, sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm gỗ; mây tre…

Nghi Quyet So 105 Nq Cp Don Bay Thuc Day Nong Lam Thuy San Phat Trien San Xuat

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, để tạo “đòn bẩy” hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Nghị quyết cũng là “điểm tựa” để các ngành hàng, doanh nghiệp kịp thời đề ra các giải pháp thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu nông sản trong những tháng cuối năm 2021 nhất là sức mua lớn trong dịp tết nguyên đán.

Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên kiến nghị, các địa phương cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nông nghiệp khôi phục sản xuất. Còn Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam Trần Hữu Hậu thông tin, Hiệp hội đang cùng các doanh nghiệp thành viên rà soát nhu cầu của các thị trường để xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho công nhân tại các nhà máy chế biến điều xuất khẩu để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nhất là ngành thủy sản trong những tháng cuối năm.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, để bảo đảm lưu thông thông suốt, khắc phục gián đoạn chuỗi cung ứng, cũng như thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu thời gian tới các tổ công tác của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở NN&PTNT các tỉnh, doanh nghiệp, hiệp hội nắm bắt khó khăn, vướng mắc của chuỗi sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản tại các địa phương để có những giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời.

Cũng theo người đứng đầu ngành Nông nghiệp, cùng với việc thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản với các nước ASEAN, Peru, Brazil, Nga, Séc… trong khuôn khổ hợp tác nông nghiệp song phương và đa phương, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và cơ quan Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài nắm bắt thị trường, thông tin kịp thời đến địa phương, doanh nghiệp các cảnh báo, quy định mới của thị trường xuất khẩu. Cung cấp các thông tin quy định về hạn ngạch đối với các mặt hàng nông sản thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh; đẩy mạnh quảng bá nông sản Việt Nam tại thị trường châu Âu…

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, sự chuyển dịch trong thị trường xuất khẩu và nâng cao chất lượng sản phẩm đã giúp nông nghiệp trở thành ngành tăng trưởng bền vững trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đóng góp khoảng 14% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và vượt xa cũng như trở thành nhà cung cấp lớn tại các thị trường châu Âu, Mỹ, Đông Bắc Á, Trung Đông…

Phan Quỳnh

Back to top button