Quản trị doanh nghiệp

Nghị quyết 128: Phải được triển khai nhất quán, thông suốt từ trung ương xuống địa phương

Nắm bắt những khó khăn của doanh nghiệp, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” nhằm tháo gỡ những rào cản trong giai đoạn khôi phục sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính sách đã khơi thông còn việc triển khai đang phụ thuộc vào các địa phương.

Doanh nghiệp chủ động với kế hoạch sản xuất

Trước đây doanh nghiệp “bối rối”, không biết kế hoạch chống dịch dài hạn của chính quyền và các quy định ở từng địa phương để cây dựng kế hoạch sản xuất cho mình dẫn đến nhiều doanh nghiệp buộc phải chuyển một phần đơn hàng xuất khẩu cho “đối thủ” để giữ cam kết với đối tác. Nay, với Nghị quyết 128 với doanh nghiệp là giúp doanh nghiệp xác định trạng thái hoạt động rõ ràng hơn trong bối cảnh mới, ông Trần Việt Anh, Tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn đánh giá cao điểm tháo gỡ của Nghị quyết.

Tsct Iwfw 954d0
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

“Không dự báo được thời điểm nào khởi động sản xuất trở lại, như vậy mình khiến cho khách hàng nước ngoài cũng bị động theo, họ có thể chấm dứt làm ăn với mình và tìm nhà cung cấp khác. Bây giờ Nghị quyết 128 đã quy định rõ ràng hơn, có thể thấy các kịch bản dài hạn hơn”, ông Việt Anh nói.

Ông Nguyễn Chánh Phương, Tổng Thư ký Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) cho rằng việc phân loại cấp độ dịch (4 cấp) là điểm tích cực nhất của Nghị quyết 128. Các nhà mua hàng quốc tế nhìn vào đó có thể dự báo được các kịch bản ứng phó của Việt Nam với diễn biến dịch bệnh có thể xảy ra. Thậm chí ngay cả trong tình huống nguy cơ cao, doanh nghiệp cũng biết rằng không phải dừng sản xuất toàn bộ.

Chuyển từ bị động sang sẵn sàng ứng phó khi có F0

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM dẫn trường hợp của Công ty Freetrend (Khu chế xuất Linh Trung 1-2) cho thấy sự sẵn sàng của các doanh nghiệp khi chuyển trạng thái “sống chung với COVID”.

Nếu trong tháng 7 vừa qua, khi phát hiện vài chục công nhân F0, hơn 30.000 công nhân của Công ty phải nghỉ việc và đóng cửa nhà máy thì nay, Công ty Freetrend hoạt động trở lại và qua sàng lọc 4.800 công nhân đợt đầu thì phát hiện 20 F0 để đưa đi điều trị còn nhà máy vẫn hoạt động đồng thời tiến hánh àng lọc F0. Thay bằng lúng túng và bị động, nay hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động, sẵn sàng kế hoạch khi doanh nghiệp có F0.

Về phòng, chống dịch để sản xuất an toàn, theo ông Nguyễn Chánh Phương, đây là nhu cầu của các doanh nghiệp, nên các doanh nghiệp phải chủ động phòng ngừa. “Hơn ai hết chúng tôi hiểu rằng chính mình phải giữ gìn môi trường sản xuất an toàn thì mới có thể duy trì hoạt động”. Rất nhiều doanh nghiệp thành viên của Hawa đã trang bị xe cứu thương, kết nối chặt chẽ hơn với y tế địa phương để phối hợp xử lý khi có tình huống phát sinh.

Tại Khu chế xuất Linh Trung 2, ông Nguyễn Văn Bé cho biết một cơ sở thu dung bệnh nhân COVID đang trong giai đoạn hoàn thiện, có khả năng điều trị tầng 1 với quy mô 250 giường. Khi cơ sở này đi vào vận hành sẽ có sự phối hợp của Bệnh viện TP. Thủ Đức về chuyên môn.

Trong khi đó, các doanh nghiệp FDI tại khu công nghệ cao cũng liên kết đầu tư xây dựng một cơ sở thu dung chăm sóc bệnh nhân COVID. Đây là một mô hình nhằm chủ động hỗ trợ các doanh nghiệp khi có phát sinh dịch bệnh.

Tạo sự đồng bộ trong chính sách giữa các tỉnh

Trên thực tế nhiều doanh nghiệp nằm ở khu vực giáp ranh địa phận hành chính và sử dụng lao động từ nhiều địa phương, Nghị quyết không chỉ tháo gỡ về thông suốt lưu thông hàng hóa mà còn tạo cơ chế chung cho các địa phương, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đi vào sản xuất, hoàn thành kế hoạch cuối năm.

Ông Trần Việt Anh cho rằng Nghị quyết 128 đã hướng dẫn rất chi tiết, còn lại là việc thực thi ở các địa phương có khẩn trương hay không. Đồng thời, từng doanh nghiệp cũng phải hiểu rõ tinh thần của Nghị quyết, truyền thông cho người lao động để biết mình đang ở vùng nào và cần khắc phục những điểm nào để đạt chuẩn ở vùng cấp độ an toàn. Đông thời kiến nghị Bộ Y tế ưu tiên triển khai hướng dẫn Nghị quyết 128 cho TPHCM và miền Đông, miền Tây Nam Bộ.

Theo dự đoán của ông Nguyễn Chánh Phương, Nghị quyết của Chính phủ để triển khai ở các địa phương cần một đến hai tuần để các địa phương thích ứng với văn bản mới này. Hiện có đến 40% người lao động của các nhà máy đi lại trong vùng giáp ranh giữa TPHCM và các tỉnh lân cận vì vậy địa phương phải bỏ tư duy khoanh vùng theo ranh giới cả tỉnh. Nơi nào nguy cơ cao thì áp dụng biện pháp riêng cho nơi đó theo Nghị quyết 128 đã xác định rõ khái niệm vùng là quy mô cấp xã, phường, thị trấn.

Để tránh tình trạng mỗi nơi một kiểu Nghị quyết, trong cuộc họp trực tuyến với các địa phương vào sáng 17/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, nhấn mạnh, trong triển khai thực hiện Nghị quyết 128, phải nhất quán, thông suốt từ trung ương xuống địa phương; cấp dưới phải phục tùng cấp trên; địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên; nếu thực hiện cao hơn, sớm hơn, phải báo cáo cấp trên.

Minh Anh

Back to top button