Nông nghiệp

Nghệ An: Tổng sản lượng khai thác hải sản tăng 9,39% trong 5 tháng đầu năm

Trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản sáng nay, ngày 10/6, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Nghệ An đã có báo cáo hiện trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ thủy sản của tỉnh 5 tháng đầu năm 2021.

Theo số liệu từ Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An, tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh năm 2020 đạt 233/KH232 nghìn tấn, tăng 4,02% so với năm 2019, trong đó khai thác hải sản biển 179 nghìn tấn tăng 6,09%; tổng giá trị ước đạt 3.427,998 tỷ đồng. 

Tính đến tháng 5/2021, tổng sản lượng khai thác hải sản đạt 75.564 tấn, tăng 9,39% so với năm 2020 giá trị ước đạt 1.507,113 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông lâm ngư của ngành tăng khá, đạt 4,96%/KH4,7-5,0%, GRDP tăng 4,99% đứng thứ 5 cả nước, ngư nghiệp tăng 9,54%.

Na
Trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc về giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản tại Nghệ An. Ảnh: Trần Thuỳ

Hiện nay, tổng số lao động trực tiếp tham gia khai thác trên biển toàn tỉnh hiện nay là 15.601 người, trong đó tham gia khai thác vùng khơi là 8.852 người.

Sở NN&PTNT nhận định, nguồn lao động khai thác thủy sản của Nghệ An có trình độ học vấn thấp so với lao động các nghề khác, nhưng rất cần cù, chịu khó, ý chí quyết tâm cao, ham học hỏi nâng cao tay nghề và tìm hiểu ngư trường mới. Đây là một trong những thuận lợi đối với sự phát triển kinh tế thủy sản địa phương bởi ngành thủy sản là ngành kinh tế có sức thu hút lao động rất lớn.

Trong những năm qua, tỉnh đã thực hiện nhiều đề tài ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác hải sản như cải tiến tời lưới vây, xây dựng rạn nhân tạo, trang bị tời thủy lực kéo lưới trên các nghề lưới Kéo, Vây, Rê, Câu, Chụp tạo điều kiện nâng cao hiệu quả lao động trên tàu cá (tăng số lần thả lưới trong ngày sản xuất, giảm được số lượng lao động trên đơn vị tàu).

Theo đó, một số ứng dụng khoa học mà tỉnh đã áp dụng là: xây dựng mô hình ứng dụng máy dò đứng và bộ đàm; máy dò ngang Sonar trên tàu khai thác hải sản xa bờ (chủ yếu là nghề lưới Vây); mô hình ứng dụng đèn tiết kiệm điện chuyên dùng trên tàu cá, giúp ngư dân tiết kiệm được 35 – 40% nhiên liệu. 

Đặc biệt, một số mô hình đã mang lại hiệu quả rất cao trong khai thác là mô hình lưới rê và lưới rê hỗn hợp; mô hình hầm bảo quản sản phẩm bằng công nghệ PU (Polyurethane); mô hình lắp đặt Rada hàng hải trên tàu khai thác xa bờ. 

Đến nay 100% tàu cá hoạt động vùng lộng và vùng khơi có máy định vị vệ tinh; 100% tàu khai thác vùng khơi nghề lưới Vây, Chụp có trang bị máy dò ngang. 

Biện pháp phổ biến và hiệu quả nhất đối với ngư dân Nghệ An vẫn là bảo quản bằng đá lạnh. Với cách bảo quản này chất lượng hầm bảo quản đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ cho đá không bị tan chảy và giữ độ lạnh ổn định trong suốt quá trình khai thác. 

Na2
Ngư dân xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An dùng máy chuyển đá lạnh lên tàu. Ảnh: Trần Thuỳ

Tuy nhiên, Sở NN&PTNT cho biết, hầu hết ngư dân còn sử dụng hầm bảo quản thủy sản truyền thống được cách nhiệt bằng tấm xốp ép chặt vào vách hầm, một số ít tàu đã lắp đặt hầm bảo quản bằng chất liệu mút xốp P.U (foam P.U) và hầm ngâm hạ nhiệt thân cá.

Sản phẩm hải sản khai thác, chế biến chủ yếu tiêu thụ thị trường trong nước và một số thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Lào. Trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường trong nước có xu hướng giảm, giá cả không ổn định nên có ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của các đội tàu.

Nhìn chung, các chỉ tiêu về sản lượng, giá trị trong những tháng đầu năm vẫn đang duy trì mạch tăng trưởng ổn định; chế biến thuỷ sản mang lại thu nhập cho hàng ngàn người dân thuộc các huyện, thị xã ven biển.

Tuy nhiên, Sở NN&PTNT tỉnh cho biết, nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, ngư trường khai thác truyền thống bị thu hẹp, cường lực khai thác vẫy duy trì ở mức cao dẫn đến hiệu quả kinh tế một số nghề khai thác thủy sản giảm.

Bên cạnh đó là tình trạng thiếu lao động nghề khai thác thủy sản, trình độ lao động thủy sản không cao so với mặt bằng chung của xã hội ảnh hưởng đến việc triển khai các ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất.

Hạ tầng cảng cá còn thiếu, xuống cấp, các cửa lạch bị bồi lắng tàu thuyền ra vào cửa lạch gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo an toàn, công tác đảm bảo ATTP cảng cá, tàu cá chưa được thực hiện bài bản, tổn thất sau thu hoạch đang ở mức cao gây lãng phí nguồn lợi thủy sản.

Trần Thuỳ

Back to top button