Theo dòng thời sự

Nghệ An, Hà Tĩnh: Phối hợp doanh nghiệp tiếp tục đón công dân từ các tỉnh phía nam trở về bằng máy bay

Các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An và Hà Tĩnh đang nỗ lực cùng các mạnh thường quân hỗ trợ, tổ chức đón các công dân trở về. Theo đó, tỉnh Thanh Hoá sẽ hỗ trợ số tiền 5 tỷ đồng để bà con yên tâm ở lại; Một doanh nghiệp sẽ ủng hộ Nghệ An 10 chuyến bay với giá 0 đồng; Tỉnh Hà Tĩnh cũng tài trợ 5 chuyến bay với mong muốn hỗ trợ người dân hồi hương.

Hà Tĩnh cho 5 chuyến bay đón hơn 1000 công dân từ Tp. HCM trở về

Ngày 03/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh gửi văn bản số 4962 UBND-VB cho UBND TPHCM và Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TPHCM về việc tiếp tục đề xuất đón khoảng 1.000 công dân hiện đang sinh sống và làm việc tai TPHCM và các tỉnh phía Nam trở về Hà Tĩnh.

Được biết, số lượng công dân có nhu cầu có nguyện vọng trở về địa phương là đang rất nhiều và căn cứ với nội dung Văn bản số 2544/UBND-ĐT ngày 30/7/2021 của UBND TP HCM về việc phối hợp tổ chức đưa người từ TP HCM về các tỉnh, thành phố trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CTTTg của Thủ tướng Chính phủ; dể tiếp tục chia sẻ những khó khăn và chung tay cùng với TP HCM triển khai các giải pháp phòng, chống, vượt qua đại dịch COVID-19, UBND tỉnh Hà Tĩnh chủ trương sẽ tiếp tục đón khoảng 1.000 công dân hiện đang sinh sống, làm việc, học tập tại TP HCM và các tỉnh phía Nam về địa phương bằng phương tiện máy bay (dự kiến thời gian vào các ngày 6-7/8/2021; đi từ sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM về đến sân bay Vinh, Nghệ An).

Fb Img 1628045297399
Kế hoạch vận chuyển công dân của các sở ban ngành Hà Tĩnh

 

Về phương thức triển khai, UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục đề nghị Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP HCM làm đầu mối là nơi tiếp nhận đăng ký, lập danh sách các công dân được đưa về.

Hiện tại tỉnh Hà Tĩnh đã làm việc với Hãng máy bay Vietnam Airlines và Hãng Bamboo. Công dân về đến nơi sẽ bố trí cách ly tập trung tại một khu vực để kiểm soát chặt chẽ hơn.

Lần tổ chức đưa công dân về quê này, Hà Tĩnh sẽ ưu tiên các trường hợp là người già, trẻ em, các hoàn cảnh khó khăn.

Toàn bộ kinh phí 5 chuyến bay tỉnh sẽ hỗ trợ hoàn toàn. Điều kiện để lên máy bay là phải có phiếu xét nghiệm âm tính, về địa phương phải thực hiện cách ly theo quy định.

Tỉnh sẽ tính toán kỹ phương án đón công dân về, vì nếu đón về không cẩn thận từ việc thương dân sẽ trở thành làm tội cho dân. Mấy ngày gần đây có tới mấy nghìn người từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về trên địa bàn, trong đó có ca mắc Covid-19”- Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết.

Được biết, cùng chia sẻ với Hà Tĩnh trong nỗ lực đưa công dân vùng dịch hồi hương, doanh nhân Trần Văn Toàn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Bất động sản Đại Phát đã hỗ trợ tỉnh 808 triệu đồng tương đương 2 chuyến bay.

Trước đó, ngày 24/7, tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với UBND TP HCM cùng với các cơ quan chức năng của TP HCM và Hội đồng hương Hà Tĩnh tại TP HCM tiến hành tổ chức đưa 814 công dân có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau… về địa phương bằng phương tiện tàu hỏa đảm bảo an toàn.

Nghệ An: Doanh nghiệp hỗ trợ 10 chuyến bay 0 đồng để đón bà con về từ vùng dịch.

Một doanh nghiệp đã đồng ý tài trợ 10 chuyến bay 0 đồng cho bà con đăng ký về quê Nghệ An từ TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam.

Thông tin này đã được ông Phan Đình Tuệ – Chủ tịch Ban Chấp hành Hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP.HCM xác nhận. Theo ông Tuệ: Mạnh thường quân là một người con quê Nghệ An sống ở TP.HCM.

Bay 16280336705311578439992 0 0 416 666 Crop 1628033686563869344578
Chuyến bay đầu tiên do doanh nghiệp tài trợ đã đưa khoảng 300 công dân Nghệ An về đến tỉnh

“Dự kiến kế hoạch doanh nhân này tài trợ 10 chuyến bay miễn phí cho bà con về quê. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay đã chốt được 6 chuyến bay với tỉnh Nghệ An. Kế hoạch làm đến đâu sẽ tính tiếp đến đó…” – ông Tuệ chia sẻ.

Thanh Hoá tạm dừng công tác tiếp nhận đồng bào hồi hương, thay vào đó sẽ là các phương án hỗ trợ để người dân yên tâm ở lại.

Ngày 01/08/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Công điện số 23/CĐ-UBND gửi Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tạm dừng tiếp nhận công dân về từ vùng có dịch COVID-19 đang thực hiện giãn cách xã hội.

Nội dung công điện nêu rõ: Trong thời gian qua, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tỉnh nhà luôn dõi theo, chia sẻ khó khăn và có nhiều hành động thiết thực, ý nghĩa nhằm chung tay cùng Đảng bộ, Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam giúp đỡ, hỗ trợ Nhân dân, trong đó có công dân Thanh Hóa đang lưu trú, học tập, làm việc, sinh sống, công tác tại các địa phương nói trên vượt qua khó khăn dịch bệnh. Theo đó, tỉnh Thanh Hóa đã chi viện 109 cán bộ, y, bác sỹ; khoảng 2.200 tấn nhu yếu phẩm thiết yếu, trị giá gần 90 tỷ đồng và 03 tỷ đồng tiền mặt. Đặc biệt, đến ngày 30/07/2021 các địa phương trong tỉnh đã đón và tiếp nhận gần 15.000 công dân Tỉnh ta có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19 trở về quê hương.
Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, để đảm bảo an toàn sức khỏe và tính mạng của Nhân dân, đồng thời giữ vững thành quả mà tỉnh ta đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ; được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu Giám đốc các sở, Trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh khẩn trương thực hiện nghiêm các nội dung sau:

1. Kể từ 0 giờ 00, ngày 01-8-2021, tạm dừng tiếp nhận công dân (bao gồm cả công dân Thanh Hóa) từ các tỉnh, thành phố, địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ những người được chính quyền các tỉnh, thành phố nơi giãn cách xã hội và UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép về tỉnh).

Đối với những công dân đã rời khỏi các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội trước 0 giờ 00 ngày 01-8-2021 về địa phương: giao các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức đón, chăm sóc chu đáo, yêu cầu khai báo y tế, xét nghiệm, cách ly, giám sát y tế đúng quy định, tuyệt đối không để dịch lây lan.

2. Đối với việc đón công dân Thanh Hóa từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng về quê do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 theo Kế hoạch 177/KH-UBND, ngày 21/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh: Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định và sẽ thông báo cụ thể.

147d0142523t22960l0 Copy Scaled
Tỉnh Thanh Hoá tạm thời dừng đón công dân, thay vào đó là các biện pháp hỗ trợ, tiếp tế để người dân an tâm ở lại

Cùng với đó UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định trích 5 tỉ đồng để hỗ trợ cho người dân có hộ khẩu tại tỉnh này, hiện đang tạm trú tại TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trước mắt mỗi hộ được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư tỉnh Thanh Hoá cho biết: Trước mắt, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Hội đồng hương Thanh Hóa tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam tiếp nhận kinh phí từ tỉnh Thanh Hóa khẩn trương rà soát và hỗ trợ công dân kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng; thường xuyên nắm tình hình, động viên, giúp đỡ đồng hương, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mất thu nhập, neo đơn, bệnh tật…

“Tỉnh cũng giao các địa phương phối hợp với gia đình có người thân ở vùng giãn cách xã hội, thường xuyên liên lạc, động viên tinh thần và kịp thời hỗ trợ, cung cấp ngay, đủ lương thực, thực phẩm hoặc tiền mặt cho những người lao động nghèo, mất thu nhập, không còn dự trữ. Tinh thần là không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc. Trường hợp vượt quá khả năng, báo cáo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.” – Bí thư tỉnh Thanh Hoá khẳng định.

Phan Phương – Như Quỳnh – Bảo Hân

Back to top button