Du lịch

Ngành Du lịch Đà Nẵng chuẩn bị gì cho 2019?

– Để du lịch tiếp tục là ngành mũi nhọn của thành phố, duy trì sự phát triển của năm 2018 và khởi sắc hơn, đại diện Sở Du lịch cho biết ngành sẽ triển khai nhiều chương trình, đề án, kế hoạch.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết: Năm 2019, Đà Nẵng đạt mục tiêu đạt được 8,19 triệu lượt khách du lịch, tổng thu du lịch: 27.400 tỷ đồng (tăng 13,9% so với ước thực hiện năm 2018). Để đạt được mục tiêu này Sở Du lịch Đà Nẵng sẽ tập trung triển khai thực hiện nhiều chương trình, đề án, kế hoạch.

Theo đó, Sở sẽ xây dựng và triển khai Đề án Cơ cấu lại ngành du lịch (gồm các lĩnh vực cơ sở lưu trú, lữ hành, nhà hàng, khu điểm du lịch, vận chuyển, mua sắm, giải trí…) để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong tình hình mới, theo quy luật thị trường và hội nhập quốc tế.

Đà Nẵng cũng đang quá trình hoàn thiện Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển ngành du lịch thành phố đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, có cả “thuê tư vấn nghiên cứu về ngưỡng phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng (sức chứa) để đảm bảo phát triển du lịch bền vững” – đại diện Sở Du lịch cho hay.

Năm 2018, tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Đà Nẵng ước tính có 785 cơ sở, với 35.615 phòng (tăng 92 cơ sở với 6.835 phòng so với năm 2017). Trong đó có 79 khách sạn từ 4-5 sao với 15.402 phòng (chiếm 43% trong tổng số cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố). Với con số này, hiện TP Đà Nẵng đã đứng thứ 2 cả nước, sau TP HCM về số cơ sở lưu trú du lịch.

Để hệ thống phát triển bền vững, Đề án phát triển hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 cũng sẽ được triển khai trong năm nay.

Sở Du lịch cho biết ngành sẽ triển khai nhiều chương trình, đề án, kế hoạch

Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết sẽ triển khai nhiều chương trình, đề án, kế hoạch để duy trì sự phát triển và khởi sắc hơn trong năm 2019

Đề án chú trọng phát triển sản phẩm du lịch của địa phương trong chặng đường mới bắt đầu từ hoàn thành và triển khai Đề án Phát triển du lịch sinh thái kết hợp với cộng đồng tại khu vực phường Thọ Quang, Mân Thái (quận Sơn Trà) hay Đề án quản lý và khai thác dịch vụ du lịch tuyến Nguyễn Tất Thành giai đoạn 2017 – 2020…

Du lịch biển là lợi thế đặc trưng của thành phố miền Trung này nên 2019 Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng đề xuất hình thành dịch vụ du lịch đường biển tại Bán đảo Sơn Trà; nghiên cứu kinh nghiệm trong và ngoài nước để đề xuất sản phẩm, dịch vụ mới tại bãi biển.

Bên cạnh đó, các điểm dừng chân, tuyến điểm du lịch, phương án quản lý khách tại Bán đảo Sơn Trà sẽ được tiếp tục hoàn thiện. Kế hoạch phát triển tour, tuyến du lịch đường thủy nội địa và du lịch đường sông cũng được chú ý.

Theo bà Hạnh, đơn vị sẽ trình UBND thành phố phương án phố đi bộ kết hợp dịch vụ giải trí và chợ đêm trong năm nay.

Theo đó, sẽ khảo sát hoặc thuê tư vấn quy hoạch các điểm, khu vực có tiềm năng phát triển du lịch và thực hiện kêu gọi đầu tư các dự án du lịch phù hợp với định hướng phát triển như cụm mua sắm – ẩm thực – giải trí quy mô lớn, các điểm đến du lịch đường thủy nội địa, khu vực trưng bày sản phẩm lưu niệm tập trung tại một số điểm tham quan…; Tổ chức các cuộc thi xây dựng sản phẩm du lịch nhằm bổ sung thêm các sản phẩm du lịch hiện có phục vụ khách, nhất là khách nước ngoài

2019 cũng là thời điểm ngành du lịch địa phương này tiếp cận mạnh mẽ hơn các thị trường mới, cụ thể như xem xét việc mở đại diện du lịch Đà Nẵng tại Châu Âu. Phó Giám đốc Sở cho biết ngành du lịch đang nghiên cứu đề xuất về việc có một kế hoạch mở rộng thị trường khách du lịch đến thành phố giai đoạn 2019-2021.

Ngoài ra, thanh kiểm tra chuyên ngành, liên ngành để kiểm soát chất lượng dịch vụ du lịch tại các doanh nghiệp lữ hành, hướng dẫn viên, đơn vị vận chuyển du lịch, khách sạn, nhà hàng, khu điểm du lịch, khu mua sắm đạt chuẩn hay tăng cường quản lý đối với các thị trường khách trọng điểm Hàn Quốc, Trung Quốc đảm bảo môi trường du lịch lành mạnh – cũng là những công tác sẽ được Sở Du lịch Đà Nẵng tiến hành trong năm 2019.

Theo Enternews.vn

Back to top button