Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng nào có ưu đãi vay mua nhà cao trong tháng 5/2021?

Lãi suất vay mua nhà tháng 5 trên thị trường ít biến động so với tháng 4/2021. Được biết, lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà thấp nhất trong tháng 5 là 5,99% và cao nhất là 9%/năm. Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất trong tháng 4/2021.

Theo bảng lãi suất của các ngân hàng thìmức lãi suất huy động đều dưới 7%/năm. Trong đó, xếp hạng cao nhất thuộc về ngân hàng NamABank với mức lãi suất 6,9%/năm. Thứ hai thuộc về ngân hàng Sacombank (SCB) với mức lãi suất là 6,8%/năm, tiếp đến là ngân hàng VietcapitalBank với mức lãi suất khoảng 6,7%, ngân hàng CBBank (mức lãi suất 6,65%/năm).

Ngoài ra, ngân hàng NCB, Kienlongbank và VietABank đều có đồng mức lãi suất là 6,6%/năm… Ngân hàng có mức lãi suất huy động kém thu hút khách hàng nhất là nhóm ngân hàng: VPBank (5,3%/năm), VIB (5,4%/năm), , GPBank, Techcombank và Vietcombank (5,5%/năm)…

Khi gửi với số tiền trên 500 tỷ đồng thì mức lãi suất cao nhất thuộc về ngân hàng Eximbank với khoảng 8,4%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cho kỳ hạn 13 và 24 tháng. Đứng thứ hai là Ngân hàng Phương Đông (OCB) với lãi suất 8,2%/năm cho kỳ hạn 13 tháng.

Ngan Hang Nao Co Wu Dai Vay Mua Nha Cao Trong Thang 5 2021
Ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi nhất trong tháng 5/2021 là OCB

Sau Eximbank và OCB là VietBank với mức lãi suất là 7,8%/năm cho kỳ hạn 13 tháng. Ngân hàng ACB cũng đưa ra mức lãi suất 7,4%/năm cho 30 tỷ đồng trở lên với kỳ hạn 13 tháng. Cuối cùng là ngân hàng Techcombank có lãi suất là 7,1%/năm tại kỳ hạn 12 tháng và số tiền từ 200 tỷ đồng trở lên.

Lãi suất vay mua nhà

Mức lãi suất trong tháng 5 không có nhiều biến động so với tháng 4. Trong tháng 5/2021, ngân hàng BIDV đã giảm lãi suất từ 7,5%/năm xuống còn 7,3%/năm trong thì ngân hàng VIB điều chỉnh tăng lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà từ 8,2%/năm lên 8,3%/năm.

Hiện tại, ngân hàng có mức lãi suất vay ưu đãi mua nhà nhất cho khách hàng là OCB, với mức lãi suất 5,99%/năm, mức vay tối đa lên tới 100% và thời hạn trong vòng 20 năm.

Tiếp đó là ngân hàng Hong Leong Bank với lãi cho vay mua nhà và vay thế chấp bất động sản trong 6 tháng đầu là 6,15%/năm. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng ưu đãi cho vay với lãi suất 7,25%/năm và thời hạn trong vòng 12 tháng, trong 24 tháng thì mức lãi suất là 7,45%/năm và còn có mức lãi 7,75%/năm trong 36 tháng đầu. Thời gian áp dụng các mức ưu đãi lãi suất này là từ 1/5/2021 – 31/07/2021.

Đứng ở vị trí thứ ba là ngân hàng Standard Chartered với mức lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi hiện đang duy trì ở mức 6,19%/năm. Khách hàng khi vay mua nhà trả góp có thể vay tối đa 75% giá trị tài sản thế chấp cũng như vay trong thời hạn tối đa là 25 năm.

Tiếp theo là ngân hàng PVCombank với lãi suất 6,5%/năm, ngân hàng Shinhan Bank với mức lãi suất là 6,7%/năm, ngân hàng Vietcombank lãi suất khoảng 6,79%/năm,…

Ngoài ra, có một số ngân hàng khác vẫn tiếp tục giữ mức lãi suất trung bình như tháng trước. Cụ thể, ngân hàng Woori Bank, Agribank hiện tại đều đang có mức lãi suất ưu đãi là 7%/năm, Lienvietpostbank là 7,5% hay Vietinbank cho vay mua nhà lãi suất ưu đãi là 7,7%/năm.  Ngân hàng thuộc top có mức lãi suất vay mua nhà cao nhất là ngân hàng Eximbank.

Động thái giảm lãi suất, tăng ưu đãi cho vay mua nhà của các ngân hàng được mở ra từ khi bắt đầu xuất hiện đại dịch Covid-19, điều này nhằm hỗ trợ người mua sớm có thể sở hữu được ngôi nhà trong tình hình kinh tế khó khăn. Có những ngân hàng đã điều chỉnh mức giảm khoảng 5-6 lần. Hiện tại, khi dịch bệnh đã bùng phát trở lại vào đầu tháng 5 và có phần phức tạp hơn những lần trước đó, khả năng lãi suất vay mua nhà sẽ chưa tăng trở lại mà ngược lại còn có thể tiếp tục giảm thêm.

Tùy vào từng ngân hàng quy định mà điều kiện có thể vay vốn khác nhau. Tuy nhiên có một số quy định chung mà tất cả các ngân hàng đều yêu cầu đó là khách hàng khi đứng tên phải có độ tuổi từ 18 trở lên; có thu nhập ổn định và đảm bảo được khả năng trả nợ; có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu trên hệ thống ngân hàng.

Phan – Đinh

Back to top button