Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng đua nhau phát hành trái phiếu

Trong một tháng trở lại đây, các ngân hàng đang liên tục huy động vốn từ thị trường thông qua việc phát hành trái phiếu với lãi suất hấp dẫn. Các đợt phát hành của nhà băng với quy mô hàng nghìn tỷ đồng mỗi đợt đều cháy hàng.

Trong tuần vừa qua một loạt ngân hàng đã công bố kết quả phát hành trái phiếu kỳ hạn chủ yếu là từ hai đến ba năm, không có tài sản đảm bảo và không kèm chứng quyền.Ngoài ra một số ngân hàng phát hành trái phiếu kỳ hạn 7 năm và đủ điều kiện tính vào vốn cấp 2.

Điển hình như ngân hàng BIDV cho biết, đã phát hành thành công ra thị trường 700 tỷ đồng trái phiếu với kỳ hạn 5 năm. Lãi suất kỳ thanh toán đầu tiên là 6,2% một năm, lãi suất các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu cộng với biên độ 0,6% một năm. Được biết, một tổ chức đã mua trọn gói trái phiếu của ngân hàng này, BIDV co biết thêm bên mua không phải ngân hàng, công ty chứng khoán hay quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm.

Ngày 8/6/2021, ngân hàng SHB đã phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm với lãi suất 3,8%/năm. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản đảm bảo và không phải nợ thứ cấp của ngân hàng.

Còn BacABank ngày 31/5/2021 đã phát hành 1.200 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm, lãi suất 4,2%/năm. Đợt phát hành này, BacABank đã được 2 tổ chức tín dụng mua vào.

Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu
Nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu

HDBank ngày 2/6/2021 đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 7 năm. Lãi suất trái phiếu áp dụng cho kỳ thanh toán lãi đầu tiên là 7,775% và các kỳ thanh toán sau bằng lãi suất tham chiếu cộng biên độ 3,2%. Theo ghi nhận, đây được xem là mức lãi suất cao nhất trong các ngân hàng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đầu năm đến nay. Trước đó, một tổ chức tín dụng trong nước đã mua toàn bộ lô trái phiếu của HDBank.

“Hiện nay, ngân hàng đã vượt mặt doanh nghiệp bất động sản để trở thành nhóm có giá trị phát hành lớn nhất thị trường tháng 5” báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết.

Chỉ riêng tháng 5, thị trường ghi nhận 46 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ trong nước với tổng giá trị phát hành 28.140 tỷ đồng. Chỉ tính riêng nhóm ngân hàng đã phát hành 18.485 tỷ đồng, cao hơn gấp 3 lần so với nhóm xếp sau là các doanh nghiệp bất động sản với tổng giá trị phát hành 4.950 tỷ đồng trong tháng.

Theo báo cáo đánh giá về thị trường trái phiếu doanh nghiệp của SSI Research, việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán đã khiến nhu cầu huy động vốn qua kênh trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản tăng cao, nhất là đối với các nhóm doanh nghiệp hạn chế tài sản đảm bảo cho các khoản vay. Cũng vì xu hướng này mà lãi suất trái phiếu bất động sản cao hơn nhiều so với nhóm doanh nghiệp khác.

Do được đánh giá có độ an toàn cao nhất vì hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý nên trái phiếu của các ngân hàng thường không có tài sản đảm bảo, lãi suất thấp hơn nhưng vẫn ghi nhận thanh khoản cao. Thậm chí, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2-3 năm của các ngân hàng hiện chỉ vào khoảng 3,7-4,2%/năm, thấp hơn nhiều so với mức xấp xỉ 6%/năm tại hầu hết ngân hàng cỡ lớn và 6,5%/năm với các ngân hàng cỡ vừa và nhỏ hiện nay.

Phan Huy – Nhật Vy

Back to top button