Thời sự

Nam Định: Các doanh nghiệp khu công nghiệp mong được tiếp cận nhanh với vắc-xin Covid-19

UBND tỉnh Nam Định, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nam Định, Ban Quản lý các KCN tỉnh và Khu Công nghiệp Bảo Minh đã tổ chức buổi trao tặng kinh phí ủng hộ phòng, chống Covid-19, với tổng số tiền đóng góp là hơn 7 tỷ đồng, đưa tổng số tiền đã góp lên 13 tỷ đồng.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid 19 tại các Khu công nghiệp (KCN) ở một số địa phương đang diễn biến khó lường. Số lượng công nhân nhiễm bệnh vẫn chưa thuyên giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh tại các KCN, làm đứt gãy các chuỗi cung ứng của nhiều ngành công nghiệp.

Trước tình hình đó, các hoạt động phòng chống Covid-19 đòi hỏi phải được tổ chức liên tục, chặt chẽ và đồng bộ của cả xã hội, trong đó việc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người lao động là một việc làm cấp bách hiện nay đối với người lao động tại các KCN.

Sequence 02.00 00 59 39.still001
Lễ tiếp nhận được tổ chức ngày 10/6/2021 tại KCN Bảo Minh, Huyện Vụ Bản, Tỉnh Nam Định.

Chính phủ Việt Nam đang thực hiện việc kêu gọi đóng góp nguồn lực của cả xã hội cho Quỹ vắc-xin, cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, để có thêm nguồn lực nhằm thúc đẩy quá trình kiểm soát dịch bệnh toàn quốc, nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, đưa các hoạt động xã hội trở lại bình thường.

Tại buổi lễ, đại diện Công ty CP Dệt Bảo Minh cho biết, từ đầu năm đến nay, công ty liên tục nhận đơn hàng của khách hàng châu Âu, Mỹ. Nhu cầu gia tăng, trong khi doanh nghiệp lại luôn thấp thỏm vì nguy cơ dịch Covid-19 tràn vào Khu công nghiệp bất cứ lúc nào. Dịch tràn vào đồng nghĩa sản xuất của hơn 600 công nhân đình trệ. Với doanh nghiệp, ngoài tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế thì vắc-xin là giải phải căn cơ để duy trì ổn định sản xuất.

“Chúng tôi thông qua công đoàn lấy ý kiến người lao động để xem bao nhiêu phần trăm người muốn tiêm vắc-xin? Thực tế doanh nghiệp muốn tiêm 100% cho người lao động nhưng sẽ tùy theo tỷ lệ khảo sát. Và chắc chắn chúng tôi bỏ tiền ra tiêm cho người lao động. Để đảm bảo duy trì sản xuất, chúng tôi mong cơ quan chức năng tỉnh sớm triển khai tiêm phòng vắc-xin cho công nhân của doanh nghiệp”, bà Trần Thị Ngọc Mai, giám đốc điều hành Công ty chia sẻ.

Được biết, hưởng ứng chiến dịch vận động quyên góp vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19, ngày 10/6/2021, Khu công nghiệp Bảo Minh tỉnh Nam Định đã bàn giao số tiền ủng hộ 7 tỷ đồng, nâng tổng số tiền ủng hộ lên 13 tỷ đồng.

Trong đó, riêng Công ty CPĐT hạ tầng KCN Bảo Minh đã góp 3 tỷ đồng. Còn lại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp là hơn 2 tỷ đồng, khu công nghiệp Hòa Xá hơn 2 tỷ đồng. Số tiền này ngoài chi tiêu đẩy mạnh phòng chống dịch Covid-19 còn giúp xúc tiến nhanh việc tiêm vắc-xin cho người lao động tại 4 KCN trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Kiểm, TGĐ Công ty CP Đầu tư Hạ tầng KCN Bảo Minh cho biết: “Từ đầu năm 2020 đến nay, tổng số kinh phí mà Công ty CPĐT hạ tầng KCN Bảo Minh đã đóng góp, ủng hộ cho các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 tại Nam Định là 3.640.000.000 VND, bao gồm 3 tỷ đồng tiền mặt và 640.000.000 đồng tiền mua khẩu trang trao tặng các tổ chức cơ quan đoàn thể của tỉnh Nam Định.

Hiện nay, Công ty CPĐT hạ tầng KCN Bảo Minh và các doanh nghiệp trong KCN Bảo Minh vẫn đang cố gắng nỗ lực, phấn đấu tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kép: vừa thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Góp phần thiết thực phòng chống Covid-19 là đảm bảo sự ổn định của hàng chục ngàn gia đình người lao động làm việc tại KCN Bảo Minh. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo tỉnh đưa công nhân, lao động sản xuất tại các DN trong KCN vào diện ưu tiên covid-19 trong thời gian sớm nhất, đảm bảo ổn định sản xuất”.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Trần Lê Đoài cho biết: “Tỉnh đăng ký 300.000 liều vắc-xin và đã tiêm đợt đầu cho lực lượng chống dịch, hiện đang chờ Bộ Y tế phân bổ tiếp đợt 2.

Theo ưu tiên, với lượng phân bổ, sau lực lượng phòng chống dịch sẽ là lao động tại các doanh nghiệp khu công nghiệp. Người lao động ở Nam Định hiện làm việc trong môi trường kín, tập trung sau đó lại về sinh sống ở các làng quê thuộc khu vực nông thôn. Do vậy, tiêm phòng cho công nhân sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng”.

Hường Lê

Back to top button