Default

Năm 2018: Trên 16.000 doanh nghiệp xây dựng mới được thành lập

– Trong năm 2018 số lượng doanh nghiệp xây dựng thành lập mới tăng nhanh, nhất là khối doanh nghiệp bất động sản.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong năm 2018, có 16.735 doanh nghiệp xây dựng mới được thành lập, chiếm 12,7% tổng số doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 4,4% so với cùng kỳ. Trong số này có 7.092 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chiếm 5,4%, tăng 40% so với cùng kỳ.

Thị trường bất động sản cũng thu hút đáng kể các nguồn vốn đầu tư trong nước và ngoài nước. Năm 2018, các nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành, lĩnh vực với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 25,57 tỷ USD, trong đó lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 (chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến và chế tạo) thu hút 5,94 tỷ USD, chiếm 23,2%.


Số doanh nghiệp xây dựng được thành lập mới tăng nhanh. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Theo các chuyên gia thuộc lĩnh vực bất động sản, sở dĩ số doanh nghiệp khối bất động sản được thành lập mới tăng nhanh là do thị trường bất động sản cơ bản được kiểm soát và duy trì được đà tăng trưởng, thu hút đáng kể nguồn vốn đầu tư trong nước và ngoài nước. Thị trường bất động sản năm 2018 khá ổn định, không có những biến động lớn thể hiện qua các mặt: số lượng giao dịch khá ổn định, giá cả không biến động nhiều so với năm 2017, lượng hàng hóa tồn kho tiếp tục giảm, cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu đa dạng của thị trường.

Cùng với số lượng doanh nghiệp xây dựng thành lập mới tăng nhanh, Bộ Xây dựng cho biết, hoạt động sản xuất kinh doanh của của phần lớn các doanh nghiệp có vốn Nhà nước do Bộ Xây dựng làm đại diện vốn chủ sở hữu tiếp tục có những chuyển biến tích cực. Đáng chú ý, một số Tổng công ty hoạt động trong các lĩnh vực như: Vật liệu xây dựng, hậ tầng khu công nghiệp, xây lắp… đã hoàn thành vượt kế hoạch và có tăng trưởng so với năm 2017.

Theo VGP News

Back to top button