Default

Năm 2018 ngành thuế thu hồi nợ đọng hơn 32.000 tỷ đồng

– Năm qua toàn ngành đã thu được 32.055 tỷ đồng tiền nợ thuế, trong đó thu bằng biện pháp cưỡng chế đạt hơn 10.000 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 31/12/2018, tổng số tiền thuế nợ đọng là 75.805 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng thu hồi chiếm 51,8%, giảm 5,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), sau khi công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế, Cục Thuế TP. HCM đã thu được 1.414,2 tỷ đồng từ 57 doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong đó chỉ có 3 doanh nghiệp tất toán được 100% nợ thuế. Theo Tổng cục Thuế, ngành đã tập trung lực lượng, siết chặt quản lý việc thu hồi nợ đọng thuế, cưỡng chế nợ thuế lớn là mục tiêu trọng tâm mà ngành thuế đã đặt ra ngay từ đầu năm.

Theo đó, ngành thuế chỉ đạo các Cục thuế phối hợp với các cấp, các ngành, đơn vị liên quan trên địa bàn để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc đôn đốc thu hồi nợ đọng, thực hiện cưỡng chế nợ thuế, khai thác tăng thu ngân sách. Rà soát thường xuyên và cập nhật liên tục, lập danh sách các doanh nghiệp nợ thuế để thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách doanh nghiệp không nộp tiền thuế đúng hạn theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Các giải pháp thu nợ được triển khai trong năm gồm: Gọi điện thoại, gửi tin qua SMS, ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền chậm nộp (TB07), công khai thông tin doanh nghiệp nợ thuế… Trong đó, cơ quan thuế đã ban hành trên 5,2 triệu lượt thông báo nhắc nợ thuế, 45.986 quyết định cưỡng chế nợ thuế với tổng số tiền lên đến 30.085 tỷ đồng; công khai thông tin 5.609 lượt doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền thuế nợ 8.486 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, thu ngân sách năm 2018 đạt 1.146.933 tỷ đồng, vượt 7,2% dự toán.

Trong đó, thu từ dầu thô đạt hơn 66.000 tỷ đồng, bằng 183,9% dự toán; Thu nội địa đạt 1.080.885 tỷ đồng, bằng 104,5% dự toán.

Chú thích ảnh
Hoạt động nghiệp vụ tại Cục thuế Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN.

Năm nay, nguồn thu từ dầu thô vượt dự toán và tăng khá so với cùng kỳ năm 2017 chủ yếu là do giá dầu thô tăng cao so với dự toán từ đầu năm.

Tổng cục Thuế cũng đã triển khai, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính, điện tử hóa công tác quản lý thuế. Theo đó, đã tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngành thuế đã hoàn thành việc bãi bỏ, đơn giản hóa 50% điều kiện đầu tư, kinh doanh. Kiến nghị bãi bỏ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư. Đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến để đến hết 2018, hầu hết các dịch vụ công phổ biến, liên quan đến người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3 và 4.

Một nguyên nhân quan trọng khác theo Tổng cục Thuế, để góp phần tăng thu NSNN trong năm 2018 còn là sự nỗ lực của cơ quan thuế các cấp trong việc quản lý chặt chẽ công tác kiểm tra, giám sát kê khai thuế. Tăng cường công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng, kiểm soát chặt chẽ số chi hoàn thuế giá trị gia tăng, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, theo đúng chính sách pháp luật của Nhà nước.

Theo TTXVN

Back to top button