Thị trường quốc tế

Mỹ: Lạm phát tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008

Lạm phát ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 khi nền kinh tế lớn nhất thế giới này phục hồi mạnh mẽ từ cuộc khủng hoảng của đại dịch Covid-19.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, chỉ số giá tiêu dùng tại đây đã tăng với tốc độ hàng năm là 5% trong tháng 5 so với 4,2% trong tháng 4. Đây là con số cao nhất kể từ tháng 8/2008. Tình trạng lạm phát đã tăng đều đặn kể từ tháng 1/2021 khi ở mức 1,4%. Lo ngại về giá cả tăng cao ở Mỹ đã khiến thị trường bị thu hẹp. Các nhà đầu tư lo ngại rằng nhu cầu bị dồn nén và các nút thắt trong chuỗi cung ứng sẽ tạo ra áp lực lạm phát, buộc các ngân hàng trung ương tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải trì hoãn lại chương trình kích thích của họ.

Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã phục hồi sau tin tức này với chỉ số S&P 500 chạm mức cao mới khi các nhà giao dịch dự đoán rằng lạm phát gia tăng sẽ chỉ là tạm thời. Điều này cho phép Fed dừng chính sách mua trái phiếu đã bơm tiền vào thị trường toàn cầu.

“Chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục mới sau khi các nhà đầu tư nhận ra cú đấm của kích thích kinh tế sẽ không sớm biến mất.” Edward Moya của sàn giao dịch Oanda nói.

My Lam Phat Tang Len Muc Cao Nhat Ke Tu Nam 2008
“Bóng ma” lạm phát vẫn đang bao trùm nền kinh tế Mỹ.

Lạm phát cơ bản bao gồm các mặt hàng không ổn định như thực phẩm và năng lượng đã nhảy vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1992. Nó tăng 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái khi tăng từ mức 3% trong tháng 4. Các dữ liệu chính thức khác cho thấy, số lượng yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ban đầu tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3/2020, khi làn sóng đầu tiên của Covid-19 xảy ra. Vào tuần trước, các tiểu bang nhận được 376.000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu, giảm 9.000 so với con số 385.000 được ghi nhận trước đó và là mức thấp nhất gần 15 tháng.

Số lượng người thất nghiệp có xu hướng giảm đều đặn trong những tháng gần đây, kể từ khi thực hiện chương trình tiêm chủng Covid-19 đã cho phép nền kinh tế Hoa Kỳ mở cửa trở lại và bước vào giai đoạn phục hồi.

Giá xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng 7,3% trong tháng 5, chiếm một phần ba mức tăng của lạm phát. Giá xe cao hơn 29,7% so với một năm trước đó. Do tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu kìm hãm ngành sản xuất ô tô, thúc đẩy mọi người tham gia vào thị trường xe cũ đã dẫn đến hiện tượng này. Giá năng lượng tại Mỹ cũng tăng 28,5% so với cùng kỳ năm trước, bao gồm giá xăng dầu tăng 56% so với tháng 5/2020 khi nhu cầu sụt giảm do đại dịch.

Tuy nhiên, Ron Temple, người đứng đầu bộ phận chứng khoán Mỹ tại Lazard Asset Management cho biết không cần phải lo lắng về sự tăng vọt của lạm phát ở Mỹ. “Trước khi bắt đầu hoảng loạn, các nhà đầu tư nên nhận ra rằng ô tô đã qua sử dụng, bảo hiểm ô tô và giá vé máy bay đã đóng góp gần một nửa mức tăng CPI cơ bản. Những mức tăng này đều dễ dàng được giải thích bởi giá cả giảm một năm trước và sự thiếu hụt chất bán dẫn đã làm tăng giá xe đã qua sử dụng. Vài tháng tới có thể sẽ có nhiều biến động và các nhà đầu tư nên tập trung vào dữ liệu vào mùa thu này, khi các trường học mở cửa trở lại hoàn toàn và vài triệu công nhân có thể tham gia trở lại lực lượng lao động”.

Chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới là 4.249,74 sau báo cáo lạm phát trước khi giảm nhẹ trở lại. Alastair George, chiến lược gia đầu tư chính tại công ty đầu tư Edison Group, cho biết: “Có rất nhiều tranh luận về bóng ma lạm phát tăng nhanh gây áp lực buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất hoặc một đợt bán tháo không được hoan nghênh trên thị trường trái phiếu”.

Huy – Thi

Back to top button