Thương mại - dịch vụ

Muốn mở lại đường bay nội địa, TP Hà Nội yêu cầu những gì?

UBND TP. Hà Nội vừa có công văn hoả tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam đề nghị làm rõ một số vấn đề về việc mở lại đường bay nội địa đi/đến Hà Nội. 

Sau khi nhận được kế hoạch mở lại đường bay chở khách nội địa của Cục Hàng không (Bộ GTVT), TP. Hà Nội đã có công văn hoả tốc gửi Cục Hàng không góp ý kiến về việc mở lại đường bay nội địa đi/đến Thủ đô. Cụ thể:

Thứ nhất: UBND TP. Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ GTVT về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ đi/đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 để lấy ý kiến UBND TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Thứ hai: Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ tiêu chí với hành khách đi tàu bay, cụ thể là phải thuộc các vùng xanh. Hành khách thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến.

Máy Bay
Ảnh minh hoạ: Internet

Đặc biệt, đối với người dân hiện đang ở tại TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, văn bản nêu rõ: “Tạm thời chưa di chuyển đến địa phương khác theo đúng tinh thần và nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1265 ngày 30/9/2021 về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TPHCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Công văn số 3251 ngày 1/10/2021 của UBND TPHCM về việc phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết”.

Đồng thời, Hà Nội cũng đề nghị làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài với các địa phương có khách đi và đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định của các địa phương và để đảm bảo hành khách đi sân bay quốc tế Nội Bài được các địa phương tiếp nhận.

Bên cạnh đó, TP đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ cơ chế phối hợp với cơ quan y tế các địa phương để đảm bảo những hành khách đi tàu bay theo dự thảo kế hoạch có thuộc nhóm đối tượng phải thực hiện cách ly và các biện pháp cách ly cụ thể để đảm bảo phối hợp được chặt chẽ.

Văn bản của UBND Hà Nội nêu rõ: “UBND TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài khi đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Y tế và được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Thủ đô”.

Cùng với Hà Nội, các địa phương có văn bản chưa đồng ý mở đường bay nội địa còn có Hải Phòng, Gia Lai. Các địa phương đồng ý mở lại đường bay gồm: TPHCM, Bình Định, Khánh Hoà, Phú Yên, Điện Biên. Các địa phương khác, Bộ GTVT cho biết chưa nhận được văn bản.

Khuê Hiền

Back to top button