Tài chính - ngân hàng

Một đêm mất gần 100 triệu đồng, Bitcoin cắm đầu giảm giá

Sau khi chạm mốc 41.000 USD vào đầu tuần ( 14/6), giá Bitcoin ngày (18/6) bất ngờ lại lao dốc không phanh, về ngưỡng 37.000 USD/đồng. Nhiều đồng tiền mã hóa cũng quay đầu giảm theo Bitcoin.

Theo dữ liệu của CoinDesk vào 7h59′ sáng 18/6  (giờ Việt Nam), thị trường tiền ảo có 19/100 mã tăng điểm, còn lại 81 đồng tiền ảo khác giảm giá. Bitcoin – đồng tiền đứng đầu thị trường mã hóa giảm 2,27%, được niêm yết với giá 37.713 USD/BTC. Giá Bitcoin trong 24 giờ qua có thời điểm đã đạt mức cao nhất 39.535.58 USD và thấp nhất ở mức 37.404.40.

Theo một dữ liệu khác ghi nhận, khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là gần 36,5 tỷ USD, vốn hóa của thị trường Bitcoin ghi nhận ở mức gần 706 tỷ USD. Giá Bitcoin lao dốc nguyên nhân một phần là do xuất phát từ thông tin Ngân hàng Thế giới (WB) từ chối lời đề nghị của El Salvador về việc giúp thực thi đạo luật Bitcoin tại quốc gia vùng Trung Mỹ này. WB vì lo ngại về vấn đề môi trường và tính minh bạch nên khẳng định không thể hỗ trợ El Salvador triển khai việc đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán chính thức.

Mot Dem Mat Gan 100 Trieu Dong Bitcoin Cam Dau Giam Gia

Sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed),  Fed đã công nhận tỷ lệ lạm phát đã cao hơn kỳ vọng của mình trong năm nay và cũng đưa ra thông điệp sẽ nâng lãi suất cơ bản ít nhất 0,5% trong năm 2023.

Theo phân tích của các chuyên gia, quyết địh này của Fed chỉ tác động đến giá của Bitcoin trong ngắn hạn. Còn dài hạn xu hướng chung của Bitcoin vẫn là tăng trưởng qua các năm. Bên cạnh đó, việc các chính sách chung của Fed hay của các ngân hàng trung ương các quốc gia đều làm tiền pháp định của họ ngày càng mất giá .

Khả năng phục hồi giá của Bitcoin sẽ tăng cao và nhiều khả năng Bitcoin sẽ còn hoạt động tốt hơn so với nhiều loại thị trường truyền thống nếu lạm phát tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, tâm điểm của thị trường trong phiên ngày hôm nay là sự tụt dốc không phanh của đồng token Iron Titanium (TITAN). Đồng tiền này có thể nói là đang ở mức không giá trị ở thời điểm hiện tại khi đã giảm kỷ lục hơn gần 2 tỷ lần. TITAN là dự án tiền điện tử thuộc về Iron Finance, triển khai trên blockchain Polygon. IRON là đồng tiền điện tử ổn định (stablecoin) do TITAN thúc đẩy phát triển . Chỉ cần khóa 25% đồng TITAN và 75% đồng USDC người dùng có thể tạo ra các đồng stablecoin mới. Iron Finance trước đây đã từng xuất hiện trên Binance Smart Chain, tuy nhiên không nhận được nhiều sự chú ý. Sự dịch chuyển protocol lên mạng Polygon vào đúng thời điểm Bitcoin sụp đổ từ 46.000 USD, cộng với sự tham gia của tỷ phú Mark Cuban khiến dự án trở thành tâm điểm.

Đồng tiền IRON sẽ tăng khi nhu cầu dành cho TITAN tăng. Với mối liên kết này, khi đồng IRON giảm mạnh xuống dưới 1 SUD, giá của TITAN đã từ 65USD xuống gần như bằng 0 USD do mất tính thanh khoản.

Khi tất cả mọi người cố gắng rút hoặc bán IRON để thu về USDC, đẩy phí giao dịch (gas wei) lên mức cao kỷ lục 2000 GWEI đã khiến các cuộc bán tháo xảy ra trong hoảng loạn. Đây là 1 điều chưa từng có Polygon – một mạng blockchain layer 2 được cho là có phí giao dịch gần như bằng 0 so với block chain ETH.

Phan Vy

Back to top button