Công Nghệ

Micron tạo ra thách thức các đối thủ trên thị trường Chip

Samsung Electronics, SK hynix và Micron Technology hiện đang là ba công ty lớn duy trì vị thế độc quyền trên thị trường chip nhớ toàn cầu. Tuy nhiên, trong những tuyên bố mới nhất,  Micron Technology đang đưa ra những thách thức đến các đối thủ của mình.

Tại sự kiện Computex 2021 được tổ chức ở Đài Bắc vào ngày 2/6, Sanjay Mehrotra, Giám đốc điều hành của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ cho biết, gần đây công ty của ông sẽ vận chuyển số lượng lớn các sản phẩm mới dựa trên công nghệ DRAM 176 lớp và 1-alpha hàng đầu của Micron trong tháng này. Trước đó, Micron cho biết họ sẽ thực hiện các chuyến hàng với một lượng lớn các sản phẩm DRAM 1-alpha – công nghệ xử lý DRAM tiên tiến nhất trong ngành. Micron là công ty đầu tiên sản xuất hàng loạt các sản phẩm DRAM 1-alpha.

DRAM 1-alpha của Micron tương đương với DRAM của Samsung với chiều rộng đường mạch là 14 nanomet. Samsung hiện đang sản xuất hàng loạt DRAM 15 nanomet. Trong một cuộc họp hội nghị về thu nhập quý đầu tiên vào tháng 4, một giám đốc điều hành cấp cao của Micron đã nói với các nhà đầu tư rằng công ty sẽ bắt đầu xuất xưởng số lượng lớn chip DRAM 14 nanomet trong nửa cuối năm nay.

Viễn cảnh mất vị trí dẫn đầu trong các phát triển mới dường như đang khiến các quan chức tại Samsung, công ty hàng đầu trong thị trường bộ nhớ lo lắng. Samsung đã cố gắng từ chối đưa ra bình luận chính thức về chi tiết sản phẩm của mình kể từ năm 2016. Điều này dường như đang nhấn mạnh khả năng cạnh tranh của Samsung vào thời điểm mà Micron đang có những bước tiến.

Micron Tao Ra Thach Thuc Cac Doi Thu Tren Thi Truong Chip

Trong quý đầu tiên của năm nay, tỷ suất lợi nhuận hoạt động của Samsung đạt 17,7% trong khi của Micron là 20%. Theo các nguồn tin, một phần nguyên nhân dẫn đến khả năng cạnh tranh ngày càng tăng của Micron được cho là đến từ việc tuyển các kỹ sư từ Samsung và SK hynix cũng như các nhà sản xuất bộ nhớ của Nhật Bản bao gồm Kioxia.

Theo công ty theo dõi thị trường Omdia Samsung chiếm 41,7% thị trường DRAM toàn cầu trị giá 66,3 tỷ USD vào năm 2020, tiếp theo là SK hynix với 29,4% và Micron 23,5%. Thị phần của Samsung giảm 5 điểm phần trăm so với năm 2016 khi chiếm 46,6%. Thị phần của Micron trên thị trường tăng 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ.

Mảng kinh doanh bộ nhớ phần lớn đã thúc đẩy lợi nhuận hoạt động của Samsung và công ty dẫn đầu lĩnh vực này hiện đang tìm cách đầu tư nhiều hơn vào chip không phải bộ nhớ và chất bán dẫn.

Trong lĩnh vực chế tạo chất bán dẫn, TSMC của Đài Loan đang lép vế trước Samsung. TSMC đã cam kết chi 113 nghìn tỷ won để thiết lập các nhà máy trong vòng ba năm tới. Họ đang xây dựng các cơ sở quy mô lớn ở Mỹ và các báo cáo cho biết họ sẽ chọn Nhật Bản làm địa điểm chiến lược khác để sản xuất.

Samsung có kế hoạch đầu tư 171 nghìn tỷ won vào mảng kinh doanh chất bán dẫn và bộ nhớ của mình. Samsung cho biết vào năm 2019 rằng họ sẽ đầu tư 133 nghìn tỷ won vào năm 2030 để trở thành công ty bán dẫn hàng đầu thế giới. Bên lề hội nghị thượng đỉnh ngày 21/5 của Tổng thống Moon Jae-in với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Samsung cho biết họ sẽ đầu tư 17 tỷ USD vào một nhà máy sản xuất chất bán dẫn được xây dựng tại Mỹ.

Samsung đang phải đối mặt với áp lực trong tất cả các lĩnh vực nhưng gã khổng lồ công nghệ dự kiến ​​sẽ thực hiện các bước đi chiến lược khi giám đốc Lee Jae Yong chấm dứt những rắc rối liên quan đến pháp lý. Ông Lee Jae Yong hiện đang thụ án vì dính líu đến vụ bê bối hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun.

Phan Huy – Thi Trang

Back to top button