Bất động sản

Loạt dự án bất động sản nghìn tỷ bị bỏ quên trên “đất vàng” Thủ Đô

Tại Hà Nội, hàng loạt các khu đô thị, biệt thư, nhà liền kề,… xây xong nhiều năm nhưng không bán được hoặc không có người ở đã trở thành dự án “ma”, vừa gây lãng phí tài nguyên đất vừa gây lãng phí tiền bạc của người dân và xã hội, làm mất mỹ quan đô thị.

“La liệt” các dự án bị bỏ hoang, bán mãi không hết

Tại Hà Nội, nhiều năm nay tình trạng đầu tư các khu đô thị, các khu biệt thư, nhà liền kề, nhà phố xây dựng xong không bán được hoặc không có người ở đã dẫn đến tình trạng các khu nhà, biệt thự tại các khu đô thị bị bỏ hoang, không người ở.

Điển hình tại dự án KĐT Kim Chung – Di Trạch thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội do Tổng công ty cổ phần Thương mại và xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư bị bỏ hoang hàng chục năm do không có người ở và bán mãi không ai mua.

Dự án được phê duyệt và khởi công từ năm 2008 và đã hoàn thiện giai đoạn một gồm xây dựng hạ tầng kĩ thuật và khu nhà ở biệt thự, liền kề.

Loat Du An Bat Dong San Nghin Ty Bi Bo Quen Tren Dat Vang Thu Do
Dự án KĐT Kim Chung – Di Trạch đang thi công trở lại sau 10 năm bỏ hoang.

Hồi tháng 10/2018, TP Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch, tỉ lệ 1/500. Theo quy hoạch mới, khu đô thị này được mở rộng từ 138,1ha lên 146,7ha, quy mô dân số sau điều chỉnh khoảng 23.500 người.

Ở giai đoạn 1 của dự án, các dãy nhà biệt thự được xây thô và được chủ đầu tư bán ra thị trường. Thời điểm đỉnh cao của thị trường bất động sản, mỗi căn biệt thự tại đây được bán với giá từ 5-7 tỷ đồng, tương đương 60-70 triệu đồng/m2. Hiện tại, nhiều căn biệt thự tại đây đang được rao bán với giá từ 3,5 – 4 tỷ đồng/căn tương đương 40 triệu đồng/m2. Mỗi căn biệt thự có diện tích từ 80 m2 đến hơn 100 m2.

Hiện tại, do bỏ hoang từ lâu và không có người trông coi nên cỏ cây dại mọc lan vào bên trong công trình.

Một dự án khác là nhà ở tái định cư A14 khu đô thị Nam Trung Yên (Yên Hòa, Cầu Giấy) do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) làm chủ đầu tư. Diện tích đất lên đến 53.922m2, diện tích xây dựng là 7.520m2 với 4 tòa nhà cao 21 – 30 tầng.

Loat Du An Bat Dong San Nghin Ty Bi Bo Quen Tren Dat Vang Thu Do 4
Tòa nhà tái định cư A14 Nam Trung Yên chìm trong bóng tối.

Căn hộ dự án được phân cho các hộ gia đình nằm trong diện giải phóng mặt bằng khu Ô Chợ Dừa nhằm phục vụ mục đích mở rộng đường trong nội thành Hà Nội. Ngoài việc được nhận tiền đền bù, những hộ gia đình này còn được ưu tiên mua căn hộ tái định cư tại dự án.

Năm 2016, công trình nhà ở tái định cư A14 Nam Trung Yên hoàn thành. Tuy nhiên, đã gần 4 năm trôi qua nhưng vẫn trong tình trạng “chìm sâu trong bóng tối” mỗi khi phố lên đèn. Do đó, tòa nhà cũng trong tình trạng xuống cấp, không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Ngoài ra, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng của Cty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội, được quảng cáo rầm rộ là khu đô thị kiểu mẫu đẹp nhất khu vực Tây Bắc Hà Nội, nhưng sau hơn 8 năm, khu đô thị này vẫn bỏ hoang, ít người ở. Thậm chí, phần lớn diện tích còn lại đều trong tình trạng cỏ dại ngập đầu.

Loat Du An Bat Dong San Nghin Ty Bi Bo Quen Tren Dat Vang Thu Do 5
Nhiều căn liền kề của khu A Geleximco Lê Trọng Tấn bỏ hoang

Tương tự tại KĐT Bắc Quốc lộ 32 (KĐT Lideco), thị trấn Trạm Trôi (Hoài Đức), là một trong những dự án gây chú ý nhất của Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm (Lideco – NTL). Tuy nhiên, dự án này khiến Ledico “chôn vốn” với hàng trăm căn biệt thự bị bỏ hoang, bán hàng chục năm vẫn chưa hết. Hiện tại, Lideco đang kỳ vọng thời gian tới, khi Hoài Đức lên quận thì việc bán hàng sẽ được khởi sắc.

Khu biệt thự Hoa Phượng nằm ở Nam An Khánh, Hoài Đức, TP. Hà Nội cũng trong tình trạng bị bỏ hoang nhiều năm nay, thi thoảng cũng có một vài ngôi nhà đã hoàn thiện xong. Chủ đầu tư của khu biệt thự này gồm ba công ty bao gồm Công ty TNHH Ứng dụng và Phát triển Công nghệ AVN, Công ty Kinh doanh Vật tư Thiết bị và Công ty CP Lý Hùng.

Được biết, khu nhà ở Biệt thự Hoa Phượng được xây dựng 100% là nhà biệt thự: biệt thự nhà vườn, biệt thự song lập. Tổng diện tích của khu biệt thự là 84.499 m2 với quy mô 147 căn ba tầng.

Loat Du An Bat Dong San Nghin Ty Bi Bo Quen Tren Dat Vang Thu Do 6
Dự án khu biệt thự Hoa Phượng.

Không thể không nhắc tới dự án Khu đô thị mới Dương Nội nằm trên đường Tố Hữu (Hà Đông) do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư được quảng cáo là một KĐT đáng sống với nhiều tiện ích vượt trội, tuy nhiên bên trong KĐT, hàng loạt căn biệt thự xây xong không người ở, nhiều căn biệt thự xây dang dở, chỉ xây thô rồi bỏ hoang…

Được biết, KĐT Dương Nội rộng hơn 100ha, được khởi công từ năm 2008 với tổng mức đầu tư hơn 7 nghìn tỷ đồng. Theo kế hoạch ban đầu, tất cả các hạng mục trong khu đô thị sẽ hoàn thành vào năm 2013, thế nhưng tính đến nay, rất nhiều hạng mục trong KĐT vẫn còn dang dở, chưa được triển khai xây dựng.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều hạng mục công trình đã hoạn thiện, như tổ hợp chung cư Sparks, tòa nhà Văn phòng Nam Cường thuộc Tổ hợp văn phòng – khách sạn và căn hộ cho thuê với 27 tầng nổi và 1 tầng hầm và Tổ hợp Thương mại Dịch vụ – Nhà ở cao cấp Anland Complex.

Tuy nhiên, nhiều phần diện tích thuộc KĐT này hiện vẫn là những bãi đất trống, hoặc những hạng mục công trình đang trong quá trình triển khai thực hiện. Nhiều khu biệt thự đã được xây dựng xong nhưng không có người dọn vào ở, “đắp chiếu” sau nhiều năm liền, trở thành những khu biệt thự hoang phế, xuống cấp trầm trọng.

Chung cảnh ngộ, KĐT Trung Văn, Thiên đường Bảo Sơn… được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, quảng cáo rầm rộ nhưng hiện tại vẫn bỏ hoang, nhiều cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng.

Vì sao nhiều dự án trở thành “đô thị ma”, bán nhiều năm không ai mua

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, dự án “ma” là hệ quả của giai đoạn phát triển nóng của thị trường bất động sản. Việc liên tục đầu tư dự án vượt quá nhu cầu của thị trường, không phù hợp với quy hoạch… đã tạo ra nhiều sản phẩm không có khả năng thanh khoản.

Các dự án chung cư, biệt thự, nhà liền kề có tốc độ thanh khoản tốt đều là những dự án có điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã được hoàn thiện đồng bộ. Ngược lại,  các dự án có điều kiện hạ tầng chưa tốt không thực sự hấp dẫn đối với người mua nên đã xảy ra tình trạng bị bỏ hoang.  Suy cho cùng đó là hệ lụy của “nhà xây trước, hạ tầng làm sau”.

Ngoài ra, chất lượng sản phẩm, uy tín của chủ đầu tư cũng có tác động rất lớn đến tốc độ thanh khoản của sản phẩm.

Theo Báo cáo Thị trường Biệt thự & Nhà phố Hà Nội quý 1/2020 của Savills, thị trường biệt thự, nhà phố không có nhiều biến động với nguồn cung hạn chế và giao dịch thấp.

Cụ thể, số căn bán được giảm -54% theo quý và -75% theo năm với 281 căn bán được. Tỷ lệ hấp thụ theo quý đạt 21%, thấp nhất trong vòng ba năm, giảm -27 điểm % theo quý và -16 điểm % theo năm. Hà Đông, với nguồn cung sơ cấp lớn nhất, có số lượng căn bán được nhiều nhất với 46% tổng lượng giao dịch.

Có thể thấy, khả năng trong nhiều năm tiếp theo, tính thanh khoản của phân khúc biệt thự, nhà liền kề vẫn còn rất thấp.

Lê Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Hiển thị quảng cáo

Please consider supporting us by disabling your ad blocker