Chuyển động doanh nghiệp

Lộ diện đối tác chiến lược của ‘vua tôm’ Minh Phú

– Mitsui kỳ vọng hợp tác giữa hai bên sẽ đưa doanh thu xuất khẩu tôm của Minh Phú tăng lên 1 tỷ USD.

Ngày 29/1 tới đây, Minh Phú sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua nhà đầu tư mua cổ phần phát hành riêng lẻ.

Tại cuộc gặp mặt với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vào chiều 15/1, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Mitsui, ông Tatsuo Yasunaga tiết lộ việc đầu tư 100 triệu USD vào Tập đoàn Minh Phú, một trong những doanh nghiệp sản xuất tôm hàng đầu của Việt Nam. Khoản đầu tư nhằm phát triển xuất khẩu tôm, trong đó có việc đầu tư kho đông lạnh.

Hiện nay, xuất khẩu tôm của Minh Phú đạt 700 triệu USD/năm, Mitsui hy vọng sau hợp tác này, kim ngạch xuất khẩu của tập đoàn Minh phú sẽ đạt 1 tỷ USD.

Lũy kế cả năm 2018, Minh Phú xuất khẩu 67.646 tấn sản phẩm, hoàn thành 107% kế hoạch năm; doanh thu xuất khẩu 750,69 triệu USD, hoàn thành 93% kế hoạch năm. Trong đó, Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 40,7%, tương đương 305,69 triệu USD.

Minh Phú cho biết hoạt động kinh doanh năm 2018 vẫn có sự tăng trưởng về sản lượng và lợi nhuận trong bối cảnh khó khăn của ngành tôm Việt Nam và toàn cầu. Giá tôm toàn cầu đã giảm 25% nhưng sản lượng của công ty vẫn tăng 19%, giúp doanh thu tăng 7%.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 29/1 tới đây, doanh nghiệp này sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua nhà đầu tư mua cổ phần phát hành riêng lẻ.

Lộ diện đối tác chiến lược của ‘vua tôm’ Minh Phú

Trước đó, ông Lê Văn Quang – Chủ tịch HĐQT Minh Phú tiết lộ việc có một nhà đầu tư muốn mua 35,1% cổ phần của công ty và 15% của gia đình ông Quang để nắm 51% cổ phần.

Đối tác này còn muốn mua 65% cổ phần Minh Phú với mức giá tốt và không bị hạn chế chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo ông Quang, đối tác vẫn chưa đạt kỳ vọng của công ty. Mức giá Minh Phú đưa ra phải cao ít nhất 20-30% giá trị trường thì công ty mới bán.

Hiện có hai nhà đầu tư đáp ứng được kỳ vọng đến từ Mỹ và Nhật Bản với công nghệ nuôi tôm hàng đầu thế giới tuy nhiên ông Quang cũng đang cân nhắc do tỉ lệ sở hữu kỳ vọng của nhà đầu tư quá lớn, nhất là việc muốn mua lại cổ phiếu từ gia đình ông.

“Cơ bản, việc đàm phán lựa chọn đối tác chiến lược gần hoàn thành song Minh Phú muốn thông qua đại hội cổ đông và tận dụng những tháng cuối năm để chọn nhà đầu tư tốt hơn. Về mức giá mua, thời gian gần đây, cổ phiếu MPC có thanh khoản khá tốt nên có thể công ty sẽ dựa vào giá thị trường để xác định giá phát hành” – ông Quang cho biết.

Bên cạnh đó, ông Quang chia sẻ, có một nhà đầu tư muốn Minh Phú niêm yết trên sàn quốc tế như Hong Kong hay Singapore. Theo ông Quang, vấn đề này không hề khó, Minh Phú sẽ nghiên cứu sau khi niêm yết sàn HOSE vào năm 2019. Hiện vẫn chưa rõ những yêu cầu nói trên có phải là từ phía Mitsui hay không song liên kết chuỗi thông tin lại thì Mitsui khả năng cao là đối tác chiến lược mà Minh Phú.

Theo Enternews.vn

Back to top button