TIẾNG NÓI DOANH NHÂN

“Liều thuốc” nào giúp doanh nghiệp Hà Tĩnh vượt khó?

Thực trạng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân, hoạt động của các doanh nghiệp. Việc sớm có những giải pháp thiết thực, đồng bộ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn là rất cần thiết. Đó không chỉ là “liều thuốc” giúp cho doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và cả nước.

Khó khăn chồng chất, doanh nghiệp “chết lâm sàng”

Tại tỉnh Hà Tĩnh, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh và khiến nhiều doanh nghiệp “lao đao”, người lao động mất việc, đời sống khó khăn… Tình hình càng khó khăn hơn khi ngày càng nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa để cùng với chính quyền địa phương kiểm soát dịch bệnh.

2 (3)
Hàng loạt doanh nghiệp vận tải, du lịch của tỉnh Hà Tĩnh rơi vào cảnh “chết lâm sàng”

Theo số liệu của Cục Thống kê Hà Tĩnh, trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có 52 doanh nghiệp giải thể, 263 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động (tăng 31,5% so với cùng kỳ năm 2020).

Việc tạm dừng hoạt động sản xuất, kinh doanh đã để lại hậu quả hết sức nặng nề: Nhiều lĩnh vực bị ảnh hưởng, giao thông đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.. kéo theo nhiều hệ lụy khác như “đóng băng” hoạt động xuất nhập khẩu, các đơn hàng bị chậm trễ gây mất uy tín với các đối tác trong kinh doanh,…

4 (3)
Những chiếc xe khách, xe du lịch các tuyến đường dài đều “án binh bất động”

“Khi các doanh nghiệp đóng cửa, nhưng các chi phí như lãi suất, bảo hiểm, tiền thuê cơ sở vật chất, trả lương công nhân, chi phí bảo trì bảo dưỡng… vẫn phải duy trì đều mỗi tháng… đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, đồng thời tác động tiêu cực đến tình hình an ninh xã hội. Nếu không tìm ra giải pháp, rất dễ rơi vào tình trạng khủng hoảng, mất kiểm soát, vô cùng nguy hiểm!” – ông Nguyễn Tiến Trình – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh – cho biết.

Cũng theo ông Trình, trong số các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Tĩnh, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là các doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực vận tải, du lịch, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn…

Đơn cử như Công ty CP Lữ hành Thành Sen (do ông Trình làm Giám đốc) đã phải dừng hoạt động từ 3/5/2021, thời điểm dịch bệnh phức tạp, không thể có một hoạt động du lịch nào được diễn ra. “Doanh nghiệp lâu năm còn như vậy, thì các doanh nghiệp vừa thành lập từ đầu năm 2021 làm sao chịu nổi!” – ông Trình cảm thán.

Logopit 1631261821399
Ông Nguyễn Tiến Trình – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh; Phó Chủ tịch – Tổng Thư kí Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh; Giám đốc Công ty CP Lữ hành Thành Sen

Là một trong những doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng nặng nề bởi “đại dịch”, ông Lê Đức Thọ – CTHQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần vận tải Thọ Lam (xã Sơn Diệm, huyện hương Sơn, Hà Tĩnh) tỏ ra mệt mỏi. Ông Thọ cho hay: Công ty ông chuyên về kinh doanh vận tải hành khách, có hơn 70 chiếc xe bao gồm xe khách, xe bus đăng kí hoạt động. Từ đầu năm 2020, do dịch bệnh nên doanh nghiệp chỉ hoạt động “phập phù” lúc “chạy” được lúc không. Từ tháng 4/2021, đến nay, các tuyến xe khách hoạt động của công ty đi đến các địa phương như: TP.Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Phú Thọ, Quảng Ninh…đều bị “đóng băng”.

Cùng với đó, các tuyến xe bus nội tỉnh và liên tỉnh cũng đều không thể hoạt động. Hiện, hơn 70 chiếc xe ô tô của công ty đều nằm “phơi nắng, phơi mưa”. Từ đó, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống công nhân viên, người lao động của công ty. Toàn công ty có hơn 200 người lao động, đều phải mất việc làm, đời sống rất khó khăn bởi công ty chỉ hỗ trợ 1 phần nhỏ kinh phí để “cầm cự”. Vì vậy, hoạt động kinh doanh của công ty, đời sống của công nhân vốn đã gặp nhiều khó khăn nay lại càng thêm khó khăn.

“Công ty chúng tôi hoạt động chủ yếu dựa trên vốn vay ngân hàng, nay do dịch bệnh công ty không thể hoạt động, không có thu nhập. Vì vậy, để công ty có thể “sống” rất mong nhà nước có những chính sách giúp công ty vượt qua khó khăn. Cụ thể, cần có chính sách để công ty tiếp cận với nguồn vốn vay tín chấp (vay không thế chấp tài sản) chứ vay thế chấp thì công ty không có tài sản nữa. Bởi tất cả các tài sản đều đã thế chấp ngân hàng. Đặc biệt là, tạo điều kiện để công ty tiếp cận các gói vay lãi suất thấp, gói lãi suất “không đồng”, hỗ trợ về bảo hiểm xã hội, thuế… để cải thiện hoạt động công ty, đời sống công nhân, lao động.” – ông Lê Đức Thọ kiến nghị.

Cần “liều thuốc” thiết thực giúp doanh nghiệp “hồi sinh”

Đối với ngành du lịch Hà Tĩnh, hiện đa số doanh nghiệp du lịch và lữ hành tại Hà Tĩnh đều đang trong trạng thái “ngủ đông” và phải cắt giảm nhân viên. Doanh thu các doanh nghiệp, các khu du lịch gần như về “không”, đời sống người lao động gặp vô vàn khó khăn.

3 (4)
Hàng chục chiếc xe chở khách của Công ty Thọ Lam phải “phơi nắng, phơi mưa” trong nhiều tháng qua

Trao đổi với Doanh nghiệp và Đầu tư, đại diện Công ty cổ phần Du lịch Hà Tĩnh (đường Trần Phú, TP.Hà Tĩnh) thuộc tập đoàn Phú Tài Đức, bà Trương Thị Nga – Phó Giám đốc – cho biết: Công ty có 139 công nhân viên, người lao động, hoạt động kinh doanh về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, tour Du lịch, vé máy bay và vận tải khách hàng. Do dịch Covid -19 nên công ty đã bị giảm sụt lớn về lượng khách hàng lưu trú, khách du lịch, khách hàng các dịch vụ ăn uống…đơn vị hiện hoạt động chỉ mang tính “cầm hơi”. Doanh thu công ty bị giảm sâu, các công nhân ít có việc hoặc phải nghỉ việc nên đời sống bấp bênh. Nguồn sống của công nhân hiện tại chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ của tập đoàn.

Nói về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, bà Trương Thị Nga cho rằng: “Để giúp doanh nghiệp vượt lên khó khăn, tôi mong rằng cần sớm có các chính sách hỗ trợ thu nhập cho người lao động không có việc làm thường xuyên. Bởi hiện nay, chính sách của nhà nước chỉ hỗ trợ cho lao động tạm ngừng việc, nhưng phần lớn lao động không tạm ngừng việc mà công việc không được thường xuyên, thu nhập thấp. Cần hỗ trợ giảm tiền đóng nộp, cho gia hạn, nộp chậm bảo hiểm xã hội, để doanh nghiệp có thêm chi phí để chi trả, hỗ trợ thêm cho người lao động. Giảm tiền thuế đất, giảm tiền điện, nước, ưu tiên tiêm vắc xin trước cho người lao động trong lĩnh vực du lịch. Ngoài ra, cần có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sớm tiếp cận được gói vay lãi suất “không đồng”, để phần nào tháo gỡ bớt khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid – 19 đang diễn biến phức tạp.”

5 (1)
Bà Trương Thị Nga – Phó Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Hà Tĩnh (bên phải) chia sẽ về những khó khăn của công ty

Trước những khó khăn mà các doanh nghiệp vận tải đang gặp phải, ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Hà Tĩnh trăn trở: Đối với các doanh nghiệp vận tải ở Hà Tĩnh, hầu hết hiện nay là đã “chết lâm sàng”. Bởi từ tháng 5/2021, dịch bùng phát lại đến giờ thì phần lớn đã đóng cửa. Hiện tại, 100% các xe hợp đồng, xe tuyến cố định là “chết hẳn”. Giờ chúng tôi rất mong muốn Chính Phủ, lãnh đạo tỉnh cần có giải pháp “khoanh nợ”, đưa lãi suất về “không đồng” để giúp doanh nghiệp “hồi sinh”.

“Trước đây, thì doanh nghiệp còn có “cái” mà trả lãi nên chỉ mong muốn “giảm lãi” chứ giờ thì không có gì cả. Vì vậy, chúng tôi rất mong có chính sách hỗ trợ đưa lãi về “không đồng”, để góp phần “tiếp sức” cho doanh nghiệp phục hồi kinh doanh…” – ông Toản nói.

1 (12)
Ông Lê Đức Thọ – CTHQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần vận tải Thọ Lam

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Trình – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Tĩnh nhấn mạnh: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh luôn đồng lòng, đồng hành với Chính quyền địa phương và Chính phủ, để khoanh vùng, dập dịch càng sớm càng tốt; luôn thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” của Bộ y tế mọi lúc mọi nơi, đẩy nhanh việc đề xuất tiêm phòng vắc xin cho nhân công của doanh nghiệp.

“Chúng tôi đã liên tục làm việc với cơ quan chức năng đề xuất ưu tiên tiêm phòng vắc xin cho các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, để có thể an toàn sản xuất và kinh doanh. Hiện tại các doanh nghiệp và tập đoàn cơ bản đã được ưu tiên tiêm trước. Hội cũng đã đề nghị với các cơ quan chức năng xem xét cho phép các doanh nghiệp kinh doanh trở lại” – CT Hội DN trẻ Hà Tĩnh cho hay.

Cũng theo ông Trình, thời gian qua, Hiệp hôi rất ghi nhận khi toàn bộ ngân hàng nhà nước đã liên hệ với các doanh nghiệp thông báo về việc đồng loạt giảm lãi suất các khoản vay nhằm chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp khác trên cùng địa bàn. Tuy nhiên, chừng ấy là chưa đủ, do đó chúng tôi mạnh dạn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét nới lỏng cho doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

“Chúng tôi mong muốn chính quyền quan tâm hơn những doanh nghiệp chịu sự ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài, đồng thời có những những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cho phép những doanh nghiệp không được phép hoạt động trong thời gian qua tạm dừng đóng các chi phí như bảo hiểm xã hội, lãi suất ngân hàng, chi phí thuê mặt bằng và các chi phí khác, hoặc cho phép các doanh nghiệp đó được “giãn nợ”. Ngoài ra, miễn dịch cộng đồng là giải pháp tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại, vì vậy chúng tôi mong muốn chính phủ thay đổi bổ sung danh sách đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch COVID-19 sao cho văc xin được phủ rộng càng nhiều càng tốt. Có như vậy mới sớm đưa hoạt động sản xuất trở lại để từng bước khôi phục nền kinh tế” – ông Trình cho hay./.

Phương Linh – Thảo Quyên

Back to top button