Kết nối giao thương

Lào cần tìm kiếm nguồn phân bón từ Việt Nam

Thương vụ Việt Nam tại Lào cho biết, Chính phủ Lào hiện đang khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhà máy chế biến phân bón hữu cơ, sinh học để phát triển nông nghiệp sạch tại Lào.

Phân bón là một trong những sản phẩm nông nghiệp chính mà Lào có nhu cầu nhập khẩu và giá trị nhập khẩu tăng dần đều trong vài năm trở lại đây. 

Phân Bón
Ảnh minh hoạ: Internet

Thời gian qua, Lào xảy ra tình trạng thiếu phân bón hữu cơ và tiêu chuẩn phân bón sinh học để cung cấp cho người nông dân canh tác nhằm đạt chất lượng tốt phục vụ xuất khẩu. Vì vậy, Chính phủ Lào hiện đang khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư nhà máy chế biến phân bón hữu cơ, sinh học để phát triển nông nghiệp sạch tại Lào.

Thương vụ Việt Nam tại Lào cho biết, để nhập khẩu phân bón, nhà nhập khẩu cần phải có giấy phép từ cơ quan chức năng Sở Nông lâm nghiệp tỉnh hoặc thành phố để xác nhận nguồn gốc hàng hóa, đảm bảo môi trường và sức khỏe của con người. 

Đồng thời, để xuất nhập khẩu phân bón thuận lợi, hàng hóa phải được dán nhãn mác tiếng Lào với thông tin cơ bản đầy đủ và việc xuất khẩu phân bón phải được đóng công.

Nhà cung cấp phân bón chính ở Lào hiện nay là Công ty TNHH BIOFER, Công ty TNHH Birla Lào, Công ty TNHH một thành viên khai thác mỏ Lao Kaiyuan, Công ty Thuốc lá Lào, Công ty TNHH một thành viên Thương mại Soukhin, Công ty TNHH CNL TaeYeon và Công ty TNHH XNK Hàng hóa Thavone. 

Theo Cục Xuất nhập khẩu, 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu phân bón sang Lào gần 616.000 tấn, đạt giá trị 213 triệu USD tăng 49% về khối lượng và tăng 1,76 lần về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Khuê Hiền

Back to top button