Nông nghiệp

Lạng Sơn lập gian hàng số giúp nông dân tiêu thụ hồng vành khuyên

Nhằm mở rộng thị trường và tiếp cận với xu thế thương mại công nghệ số trong bối cảnh dịch bệnh tỉnh Lạng Sơn mới đây đã lập gian hàng số giúp nông dân tiêu thụ hồng vành khuyên.

Được biết, hồng vành khuyên là nông sản đặc hữu của huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Những năm qua, nông sản này đã trở thành loại cây ăn quả chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân với giá trị kinh tế khoảng 40 tỷ đồng/ năm.

Ước tính trong vụ thu hoạch 2021 tuy ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng nhờ sự chủ động, linh hoạt của chính quyền địa phương và người dân trong quảng bá, kết nối tiêu thụ nên giá bán hồng vành khuyên vẫn giữ được sự ổn định.

Lang Son Lap Gian Hang So Giup Nong Dan Tieu Thu Hong Vanh Khuyen

Trên địa bản tỉnh Lạng Sơn thì tại xã Tân Mỹ là nơi có diện tích trồng hồng vành khuyên lớn nhất huyện Văn Lãng với khoảng 650ha. Năm 2021, ước tính sản lượng hồng vành khuyên toàn xã đạt khoảng 4.000 tấn. Ưu điểm của hồng vành khuyên là chất lượng quả to, đẹp do người dân được hỗ trợ phân bón, kỹ thuật chăm sóc và sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xã Tân Mỹ đã tiên phong trong việc cử cán bộ là đầu mối nắm bắt nhu cầu tiểu thương cũng như tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng và nhanh chóng có biện pháp giúp người dân tiêu thụ hồng vành khuyên khi vào vụ thu hoạch.

Theo ông Trần Anh Dũng – Bí thư xã Tân Mỹ cho biết, hiện tại xã chủ động bố trí nhiều điểm tập kết nằm rải rác tại một số thôn bản để người và thương lái có mối liên kết chặt chẽ trong khâu tiêu thụ nhưng vẫn đảm bảo được quy định phòng dịch hiệu quả.

Anh Hoàng Hữu Lý, thôn Hợp Nhất, xã Tân Mỹ, chia sẻ gia đình có hơn 2 ha đồi rừng để trồng 300 gốc hồng vành khuyên, mang lại nguồn thu nhập ổn định khi vào vụ thu hoạch.

Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Lãng, tổng diện tích hồng vành khuyên toàn huyện là trên 1.350ha; trong đó, diện tích được thu hoạch khoảng 860 ha, sản lượng ước đạt 5.200 tấn.

Mặc dù việc tiêu thụ hồng có khó khăn nhưng nhờ những định hướng đúng đắn mà giá vẫn ổn định, không biến động nhiều so với năm trước. Loại hồng tươi thương lái thu mua từ 14-16 nghìn đồng/kg; hồng ngâm có giá từ 17-18 nghìn đồng/kg, từ đó đem lại giá trị kinh tế cao co người nông dân.

Để đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, Sở Công Thương cũng chủ động, thường xuyên trao đổi, liên hệ với Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương và Sở Công Thương các tỉnh thành trong cả nước để tìm sự trợ giúp, xúc tiến tiêu thụ hồng vành khuyên của huyện Văn Lãng nhất là thông qua gian hàng số.

Như vậy, ngoài việc kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, các nhà thu mua ngoài tỉnh, hồng vành khuyên còn được chào bán và đăng thông tin sản phẩm trên mạng xã hội và các sàn giao dịch thương mại điện tử dễ dàng tiếp cận với người mua trên cả nước

Có thể khẳng định rằng, gian hàng số trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 được xem là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân nhanh chóng giải quyết lượng hồng vành khuyên khi vào vụ thu hoạch cũng như mở rộng thị trường tiềm năng trên nền tảng sàn thương mại điện tử.

Phan Quỳnh

Back to top button