Bất động sản

Lần đầu tiên một ngân hàng tư nhân vượt trên 10.000 tỷ đồng lợi nhuận

– Tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư công bố kết quả kinh doanh năm 2018 được tổ chức chiều ngày 24/1/2019, tại Hà Nội, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cho biết, tính đến 31/12/2018, ngân hàng này ghi nhận kết quả kinh doanh đạt mức kỷ lục với lợi nhuận trước thuế đạt 10.661 tỷ đồng, tăng 31% so với năm trước.

Đến thời điểm này, Techcombank là ngân hàng cổ phần tư nhân đầu tiên vượt mức lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng và chỉ đứng thứ hai sau Vietcombank (18.000 tỷ đồng).

Kết quả ấn tượng này có được là sự tăng trưởng trong tất cả các mảng kinh doanh của ngân hàng, với mức tăng trưởng tín dụng đạt 20% trong năm 2018, trong khi chất lượng tài sản tiếp tục được đảm bảo với tỷ lệ nợ xấu cuối năm ở mức 1,8% cũng đã đóng góp vào mức lợi nhuận này. Chi phí tín dụng thấp hơn cùng với việc quản lý chi phí tổng thể tốt cũng đã đóng góp vào mức lợi nhuận này.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng Giám đốc Techcombank chia sẻ tại buổi công bố kết quả. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Bên cạnh đó, hoạt động bán lẻ cũng có mức tăng trưởng mạnh như cho vay mua nhà đạt mức tăng trưởng 20% kéo theo tỷ trọng cho cay cá nhân trên tổng danh mục cho vay của ngân hàng lên tới 45%. Ngoài ra, huy động cá nhân tăng trưởng 17% cũng giúp tỷ lệ CASA trên tổng huy động của ngân hàng đạt 28,7%.

Techcombank cũng ghi dấu ân khi trở thành ngân hàng dẫn đầu về doanh số thanh toán thẻ Visa, đồng thời đứng vị trí số 1 trên thị trường sản phẩm liên kết bảo hiểm-ngân hàng.

Là xương sống của nền kinh tế, sự tăng trưởng vững chắc cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong năm qua đã phản ánh sức mạnh của nền kinh tế với quy mô mở rộng. Riêng với Techcombank, ngân hàng cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong mảng khách hàng doanh nghiệp với dư nợ tăng trưởng 49% và doanh thu tăng 33% so với năm trước.

Lợi nhuận trước thuế của Techcombank từ năm 2012-2018

Song hành với định huống của Ngân hàng Nhà nước về phát hành trái phiếu doanh nghiệp hướng tới mục tiêu đạt 20% GDP cảu Việt Nam đến năm 2030, Techcombank đã tư vấn phát hành hơn 60.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp trong năm 2018, tăng 82%.

Chia sẻ về kết quả ấn tượng này, ông Nguyễn Lê Quốc Anh cho biết: “Trong năm qua, chúng tôi tập trung vào mảng dịch vụ cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng cá nhân. Chúng tôi cũng đã phát triển các dịch vụ online, mobile cho khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp cho mọi người giao dịch rẻ hơn, thuận tiện hơn, số tiền không kỳ hạn được gửi trong ngân hàng nhiều hơn. Một trong những thành công lớn của ngân hàng là số tiền không kỳ hạn trong Techcombank tăng rất cao, bằng 29% trên tổng huy động. Như vậy đã giảm chi phí huy động cho Techcombank.”

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Lê Quốc Anh cũng cho rằng, hỗ trợ nhu cầu vốn của doanh nghiệp thông qua thị trường vốn là một phần quan trọng trong chiến lược chuyển đổi bảng cân đối kế toán của Techcombank./.

Theo TTXVN

Back to top button