Bất động sản

Lâm Đồng: Công an điều tra việc phân lô, bán nền trá hình tại TP Bảo Lộc

Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng bắt đầu tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri, TP. Bảo Lộc, nơi xuất hiện hàng loạt dự án bất động sản trái pháp luật trong những năm gần đây.

Cụ thể, theo Công an tỉnh Lâm Đồng, cơ quan điều tra đang kiểm tra, xác minh tin báo về tội phạm do Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chuyển đến đối với một số dấu hiệu sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Việc khám nghiệm hiện trường dự kiến kéo dài khoảng 10 ngày, tại địa bàn xã Đam B’ri và phường Lộc Phát. Đây là giai đoạn đầu trong công tác điều tra liên quan đến sai phạm về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Ảnh
Sau “hiến đất làm đường” là phân lô, tách thửa, hình thành các dự án bất động sản trái pháp luật ở TP Bảo Lộc. (Ảnh IT)

Công tác khám nghiệm hiện trường có sự tham gia của đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng, UBND TP. Bảo Lộc, cùng nhiều cá nhân liên quan…

Trước đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện hàng loạt sai phạm lên quan đến các hồ sơ xin “hiến đất làm đường” của nhiều gia đình, cá nhân trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đạm B’ri, TP Bảo Lộc. Có những trường hợp sau khi “hiến đất”, hoàn thành mục đích phân lô, tách thửa đã rào, xây dựng công trình lên phần đất đã “hiến” và vẫn sử dụng vào mục đích cá nhân.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng khẳng định, bản chất của việc hiến đất làm đường ở TP Bảo Lộc nhằm mục đích phân lô, tách thửa, phục vụ lợi ích cá nhân, không phải phục vụ lợi ích công cộng, không thuộc đối tượng được nhà nước khuyến khích.

Việc này tiềm ẩn nguy cơ hình thành các điểm dân cư mới không đúng quy hoạch do hiện nay diện tích đất này được rao bán dưới hình thức các “dự án bất động sản” để lừa đảo đối với người mua. Thực tế, nhiều người đã mua.

Đặc biệt, rất nhiều trường hợp mặc dù không đủ điều kiện nhưng vẫn được Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng cho tách thành nhiều thửa nhỏ và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bất chấp các quy định của pháp luật. Từ việc tách thành nhiều thửa này, các đối tượng đã rao bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức dự án bất động sản trong thời gian dài gây nhức nhối dư luận.

Do đó, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng kiến nghị chuyển cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý đối với các cơ quan, cá nhân có trách nhiệm trong việc chỉ đạo, thực hiện các trình tự, thủ tục liên quan dẫn đến các sai phạm trong việc hiến đất, ghi nhận hiện trạng đường giao thông để giải quyết hồ sơ tác thửa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc.

Liên quan đến các sai phạm trên, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ công tác ông Bùi Thanh Chung, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Bảo Lộc; ông Đậu Công Hải, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường; ông Trần Lê Duẩn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP Bảo Lộc và ông Nguyễn Văn Hán, Chủ tịch UBND xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc cùng nhiều cá nhân có liên quan thuộc Sở TNMT tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng còn yêu cầu xem xét, tạm đình chỉ công tác những công chức, viên chức của Sở Tài nguyên và Môi trường vì liên quan đến giải quyết tách thửa trái quy định, quản lý chưa chặt chẽ, chưa kiên quyết, có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn TP Bảo Lộc.

Quốc Cường

Back to top button