Sức khỏe

Lactobacillus và Hyaluronic thuỷ phân trong phục hồi cân bằng hệ vi sinh trên da

Sáng 7/10, Usolab đã tổ chức Buổi chia sẻ kiến thức với chủ đề Cập nhật ứng dụng Lactobacillus và Hyaluronic Acid thuỷ phân giúp cân bằng hệ vi sinh trên da. 

Đây là cơ hội để các bác sĩ, chủ Spa cập nhật các kiến thức về điều trị da, giải quyết các vấn đề trên da mặt và các bệnh lý tái phát nghiêm trọng trên da.

Microbiome – hệ vi sinh đóng vai trò quan trọng xây dựng “Hàng rào bảo vệ da” và giúp da có khả năng miễn dịch mạnh, có thể tự bảo vệ, kìm hãm hoạt động của hại khuẩn, cũng như chống lại các gián đoạn nhỏ trong quá trình phát triển tự nhiên của da.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 11 07 Lúc 09.40.16
Ths. Bs Tạ Quốc Hưng công tác tại Khoa da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Y dược đại học TP HCM chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo

Tại buổi chia sẻ, Ths. Bs Tạ Quốc Hưng công tác tại Khoa da liễu – Thẩm mỹ da Bệnh viện Y dược đại học TP HCM với nhiều năm kinh nghiệm ngành da liễu đã chia sẻ các kiến thức bổ ích về cách bảo toàn và nuôi dưỡng những vi sinh vật cần thiết cho sức khỏe làn da; cập nhật lý thuyết về hệ vi sinh vật trên da (Skin Microbiome); Demodex nguyên nhân tiềm ẩn và hướng xử lý hiệu quả.

Theo đó, Demodex là vi khuẩn trên da mặt có thể tồn tại cơ thể người khoẻ mạnh mà không có biểu hiện lâm sàng gì đặc trưng, tuy nhiên sẽ gây bệnh khi số lượng lớn vi khuẩn tập trung trên bề mặt da, vảy da, nang lông hoặc khi miễn dịch của cơ thể suy giảm.

Cũng tại buổi chia sẻ, Ths. Bs Tạ Quốc Hưng cho biết, hiện đã có ứng dụng vi sinh vật trong việc điều trị da: sử dụng làn da khoẻ để lấy mẫu, sau đó xác định các vi khuẩn có liên quan đến bệnh của da cần chữa trị, thu thập lại các thể thực khuẩn có lợi và chiết xuất sản phẩm thành dạng tuýp để điều trị.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 11 07 Lúc 09.54.33
Cách ứng dụng vi sinh vật trong việc điều trị da

Theo Bác sĩ, việc ứng dụng các thành phần từ Lactobacillus và Hyaluronic thuỷ phân trong phục hồi cân bằng hệ vi sinh hiện được đánh giá là có hiệu quả rất cao.

Lactobacillus là một chi lợi khuẩn sản xuất axit lactic, phát triển tối ưu ở pH=5.5-5.8; tìm thấy chủ yếu ở đường tiêu hoá, tiết niệu, sinh dục hoặc trong một số thực phẩm.

Lactobacillus có vai trò kiểm soát pH đường ruột, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hoá thường gặp do loạn khuẩn ruột, giảm nguy cơ nhiễm trùng và dị ứng ở trẻ nhỏ, cải thiện viêm nhiễm âm đạo, kiểm soát các bệnh mạn tính…

Với Hyaluronic Acid (HA) thuỷ phân, nhờ khả năng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gram âm và candida, DEFB2 giúp ngăn ngừa sự nhiễm trùng da đồng thời bảo vệ nhóm khuẩn thường trú. Hoạt hoá TLR2 và TLR4 thúc đẩy sự phóng thích BEFB2 vào các tế bào sừng.

HA thuỷ phân còn đóng vai trò cơ bản trong việc nhận ra các mầm bệnh và hoạt hoá hệ miễn dịch tự nhiên. Ngoài ra còn có khả năng thấm sâu vào các lớp da, dưỡng ẩm và cấp nước sâu cho da, Bác sĩ Tạ Quốc Hưng chia sẻ.

Bên cạnh đó, HA thuỷ phân còn có vai trò chăm sóc vết thương, khi da bị tổn thương thì nồng độ axit này được tăng sinh, thoa vào vết thương để ngăn vết thương diễn biến rộng.

Hiện, vi sinh vật da là một hướng đi mới cần quan tâm để quản lý các bệnh lý về da liễu. Dưới góc nhìn vi sinh, có thể lý giải được cơ chế bệnh sinh của các bệnh lý da liễu, trong đó lactobacillus hiện đang được quan tâm nhiều nhất trong việc ứng dụng thực tế…

Theo đó, cũng tại buổi chia sẻ, Usolab Việt Nam đã chia sẻ công dụng của các sản phẩm bổ sung lợi khuẩn từ lactobacillus và tế bào gốc như PDRN Mask và PDRN Toner Mist; cách làm căng bóng, sáng da như HA thủy phân Ampoule và Retin A.

Do HA thủy phân siêu nhỏ, được chiết xuất từ Hydrolyzed Hyaluronic Acid và Hydrolyzed Hyaluronic Acid có thể len lỏi đi sâu đến đáy trung bì, cấp nước cho từng tế bào da và dịu nhẹ, lành tính với làn da nhạy cảm…

Trần Thuỳ

Back to top button