Default

Kỳ 1: Viên đặt phụ khoa Yoni: Lách luật” qua mặt cơ quan chức năng, bẫy người tiêu dùng?

Dù chỉ là mỹ phẩm nhưng sản phẩm viên phụ khoa Yoni lại quảng cáo có công dụng như một loại thuốc đặc trị, chữa được nhiều bệnh phụ khoa khiến người tiêu dùng hiểu lầm.

 

Ky 1 Vien Dat Phu Khoa Yoni Lach Luat Qua Mat Co Quan Chuc Nang Bay Nguoi Tieu Dung
Sản phẩm phụ khoa Yoni có dấu hiệu lách luật quảng cáo, bẫy người tiêu dùng.

Theo quảng cáo Yoni là sản phẩm của Công ty TNHH Đầu tư Và Thương mại Lasbeauty, có địa chỉ tại số nhà 326 Mê Linh, phường Liên Bảo, Tp Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Có mã số thuế 2500613551 do bà Trương thị Hiền làm đại diện pháp luật chịu trách nhiệm công bố và phân phối. Sản phẩm này được Cục quản lý dược- Bộ y tế xác nhận công bố là mỹ phẩm nhập khẩu, với tên nhãn hàng là Las beauty, “tên sản phẩm là “Las Beauty Yoni Detox Cleanser” với mục đích sử dụng là làm sạch cơ quan sinh dục ngoài.

Do đó, sản phẩm phụ khoa Yoni của Công ty TNHH Thương Lasbeauty  chỉ là mỹ phẩm, có tác động bên ngoài chứ không phải là thuốc như những gì mà “các hệ thống do boss Trương Hiền  quảng cáo.

Theo quy định tại khoản 1, điều 2, thông tư Quy định về quản lý mỹ phẩm số 06/2011/TT-BYT, đã quy định rõ: “Sản phẩm mỹ phẩm là một chất hay chế phẩm được sử dụng để tiếp xúc với những bộ phận bên ngoài cơ thể con người (da, hệ thống lông tóc, móng tay, móng chân, môi và các cơ quan sinh dục ngoài) hoặc răng và niêm mạc miệng với mục đích chính là để làm sạch, làm thơm, thay đổi diện mạo, hình thức, điều chỉnh mùi cơ thể, bảo vệ cơ thể hoặc giữ cơ thể trong điều kiện tốt”.

Ky 1 Vien Dat Phu Khoa Yoni Lach Luat Qua Mat Co Quan Chuc Nang Bay Nguoi Tieu Dung 2
Phiếu công bố sản phẩm viên phụ khoa Yoni chỉ là mỹ phẩm và dùng vệ sinh cơ quan sinh dục ngoài

Tiếp cận với facebook có tên Nguyễn Thu Hằng người này cho biết: “Sản phẩm này rất hiệu quả, là hàng của Hàn Quốc có tác dụng se khít, điều trị viêm, ngừa viêm, hồng hào, làm thơm cô bé và tăng hưng phấn cho cô bé. Chỉ 1-3 ngày sử dụng thôi là thấy khít, hết hôi ngứa”.

Ky 1 Vien Dat Phu Khoa Yoni Lach Luat Qua Mat Co Quan Chuc Nang Bay Nguoi Tieu Dung 3
Facebook Nguyễn Thu Hằng tư vấn sản phẩm phụ khoa

Mới sử dụng lần đầu tiên thì đặt viên Yoni trong 3 ngày liên tiếp. Mỗi ngày một viên trước khi đi ngủ. Có thể quan hệ vợ chồng sau 3 tiếng đầu đặt thuốc. Vì trong khoảng thời gian này thuốc đang tan dần. Sau đó, đặt 1 tuần một lần.

Ở trên các trang Facebook cá nhân bán viên phụ khoa Yoni, người bán cũng không ngừng tung hô công dụng của sản phẩm này có thể trị được các loại bệnh liên quan đến viêm nhiễm phụ khoa ở phụ nữ, nặng đến mấy thì chỉ cần dùng vài liệu trình thuốc là sẽ khỏi dứt điểm.

Ky 1 Vien Dat Phu Khoa Yoni Lach Luat Qua Mat Co Quan Chuc Nang Bay Nguoi Tieu Dung 4
Những quảng cáo có cánh bẫy người tiêu dùng

Tham vấn thêm ý kiến về việc tự ý sử dụng các dạng viên đặt chưa qua lâm sàng sẽ nguy hiểm như thế nào thì bác sỹ N.H.K (Bác sỹ tại Bệnh viện phụ sản Thái Bình) cho biết:

“Viên đặt phụ khoa chỉ dùng khi có sự chỉ định của bác sĩ. Tức khi nghi ngờ bị bệnh phụ khoa, không nên tự chữa trị mà nên đến bác sĩ khám. Bác sĩ sau thăm khám, xác định nguyên nhân bệnh, chỉ định dùng thuốc đặt âm đạo, khi đó mới mua thuốc về dùng và dùng đúng liều. Đặc biệt, không giảm bớt cũng như không kéo dài thời gian đặt thuốc (thông thường, bác sĩ phụ khoa chỉ định đặt thuốc trong thời gian khoảng 7 – 10 ngày). Nếu sản phẩm chỉ là mỹ phẩm thì không được đặt vào bên trong âm đạo, như vậy sẽ rất nguy hiểm, về góc độ y khoa thì không có sản phẩm nào làm se khít và hồng được vùng kín, chính vì vậy chị em phụ nữ cần phải tỉnh táo trước những lời quảng cáo thổi phồng sự thật.”

Ngoài sản phẩm viên đặt phụ khoa Yoni, công ty TNHH Đầu tư và Thương mại do Boss Trương Hiền đứng đầu đang ngày ngày miệt mài cung cấp ra thị trường với số lượng lớn từ mỹ phẩm, giảm cân, nội tiết…. Và với những vi phạm về quảng cáo như trên gây nhiều hiểu lầm đối với người tiêu dùng, đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

Trần Thanh

Back to top button