Điểm đến đầu tư

Kinh tế Hàn Quốc tiếp tục xu hướng đình trệ do xuất khẩu giảm sút

– Báo cáo “Xu hướng kinh tế tháng 1” của Viện nghiên cứu phát triển Hàn Quốc (KDI) công bố ngày 13/1, nhận định nền kinh tế Hàn Quốc gần đây tiếp tục có xu hướng đình trệ, do tiêu thụ nội địa đình đốn, xuất khẩu giảm sút.

Trước tiên, KDI đánh giá tiêu thụ nội địa tiếp tục tình trạng đình trệ do doanh thu bán lẻ tăng ở mức thấp, trong khi mức giảm đầu tư lại ngày một cao.

Doanh thu bán lẻ trong tháng 11 năm ngoái tăng 1% so với cùng kỳ một năm trước, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng bình quân 2,8% trong tháng 9 và tháng 10.

Ở lĩnh vực đầu tư, đầu tư máy móc và đầu tư xây dựng giảm mạnh. Chỉ số tình hình đầu tư thiết bị trong tháng 11 năm ngoái giảm 10% so với một năm trước, sau khi tăng nhất thời trong tháng 10 đã chuyển sang xu hướng giảm.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chỉ số trúng thầu máy móc trong nước trong tháng 11 giảm 21%, cho thấy đầu tư thiết bị dự kiến sẽ còn đình trệ trong thời gian tới.

Hiệu suất thi công xây dựng, một chỉ số thể hiện con số thực tế các công trình được hoàn thành, trong tháng 11 giảm 10,6%.

Trong tháng 12 năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc chuyển sang xu hướng giảm 1,2%, tập trung ở các mặt hàng chủ lực như chíp bán dẫn, hóa dầu.

KDI đánh giá các điều kiện xuất khẩu đang ngày một xấu đi là do bất ổn kinh tế thế giới gia tăng./.

Theo TTXVN

Back to top button