Pháp lý doanh nghiệp

Kinh doanh tự phát, bán hàng online có làm thất thu thuế?

Bộ Tài chính vừa có văn bản thông tin báo chí về vấn đề tình trạng kinh doanh tự phát, bán hàng qua online “chợ cư dân” nổi lên khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh nếu không được kiểm soát chặt sẽ gây thất thu thuế.

Online
Ảnh minh hoạ

Theo đó, Bộ Tài chính chỉ rõ, cá nhân bán hàng online sẽ thuộc diện điều chỉnh của pháp luật về thuế đối với cá nhân kinh doanh. Theo quy định của pháp luật thuế hiện hành, cá nhân kinh doanh không phân biệt kinh doanh theo hình thức truyền thống hay thương mại điện tử, livestream bán hàng trên nền tảng mạng xã hội đều thuộc diện chịu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân nếu có phát sinh doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên.

Trong thời gian qua, ngành thuế đã chủ động triển khai các giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, phối hợp với các cơ quan có liên quan để khai thác thông tin, từ đó đôn đốc cá nhân có hoạt động kinh doanh online tự kê khai, nộp thuế theo quy định.

Đối với trường hợp cá nhân kinh doanh online đã thuộc diện quản lý của cơ quan thuế thì cập nhật thông tin về giao dịch trên mạng của cá nhân kinh doanh để làm cơ sở điều chỉnh doanh thu kinh doanh nếu chưa phù hợp.

Đồng thời, Bộ đã đề xuất sửa đổi chính sách pháp luật về quản lý thuế theo hướng tăng cường trách nhiệm của người nộp thuế và các tổ chức, cá nhân có liên quan. Các giải pháp quản lý thuế trong thời gian qua đã dần đưa hoạt động kinh doanh thương mại điện tử nói chung và kinh doanh online vào nề nếp, Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Khuê Hiền

Back to top button