Quản trị doanh nghiệp

Kinh doanh liêm chính: Con đường dẫn tới kinh doanh thành công và bền vững

Vừa qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Văn hóa kinh doanh liêm chính: Con đường dẫn tới kinh doanh thành công và vững bền” với sự tài trợ của Chính phủ Anh quốc thông qua Dự án vùng của UNDP “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng ở Asean”. 

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 09 28 Lúc 11.34.37
Diễn đàn trực tuyến “Văn hóa kinh doanh liêm chính: Con đường dẫn tới kinh doanh thành công và vững bền”.

Đại dịch Covid-19 đã và đang là gánh nặng của rất nhiều doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật ngay cả khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Đồng thời, doanh nghiệp còn gặp vô vàn khó khăn như điều kiện làm việc từ xa, giảm lực lượng lao động, gián đoạn kỹ thuật hoặc quá tải do tăng khối lượng công việc. 

Áp lực đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh, khó khăn trong quản trị lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu,…được xem là các nguyên nhân tác động đáng kể tới đảm bảo tính liêm chính trong kinh doanh. Những sai sót về tuân thủ, hình vi vi phạm đạo đức vẫn còn khá phổ biến. 

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI nhấn mạnh: “COVID-19 là một phép thử cho tính liêm chính của doanh nghiệp. Một điều mà các công ty có thể làm để bảo vệ chính mình là lấy chương trình nghị sự liêm chính làm trọng tâm khi đối diện với những thách thức. Các doanh nghiệp cũng được khuyến khích tích cực tham gia các sáng kiến do doanh nghiệp làm chủ, như Mạng lưới Doanh nghiệp Liêm chính Việt Nam, nhằm cho phép các doanh nghiệp có thể giúp đỡ lẫn nhau và hợp tác cùng nhau để tăng cường quản trị công ty tốt hướng tới sự bền vững lâu dài ”. 

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 09 28 Lúc 09.10.55
Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký VCCI phát biểu tại Diễn đàn.

Ông Patrick Haverman, Phó Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh sự quan trọng của nỗ lực tập thể trong quá trình hình thành và phát triển văn hoá kinh doanh liêm chính.

“Các yếu tố quan trọng để phục hồi kinh tế thành công, đó là: kinh doanh liêm chính phải là yếu tố then chốt trong hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Các công ty cam kết liêm chính, minh bạch và đầu tư vào các hoạt động kinh doanh có trách nhiệm và bền vững sẽ có khả năng chống chọi tốt hơn với các cuộc khủng hoảng như đại dịch Covid-19 và sẽ đạt được thành công lâu dài. Đặc biệt hành động tập thể là cần thiết để xây dựng văn hóa kinh doanh liêm chính”, ông Patrick Haverman bày tỏ.

Đồng tình với quan điểm của ông Patrick Haverman, Tổng Thư ký VCCI cho biết: “Thực tiễn nghiên cứu trên thế giới cũng đã minh chứng rằng: Dịch vụ thành lập Công ty TNHH tại Hồng Kông Mọi nỗ lực cá nhân trong phòng, chống tham nhũng thường ít mang lại kết quả lớn trên diện rộng, nhưng với nỗ lực tập thể sẽ tạo ra nhiều thay đổi tích cực và đạt kết quả”.

Tại Diễn đàn, ông Trần Xuân Ngọc – Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Long đã chia sẻ về kinh nghiệm và cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp của Tập đoàn.

Ông Trần Xuân Ngọc cho biết, Tập đoàn đã xây dựng Bộ quy tắc ứng xử bao gồm: Tuân thủ pháp luật, tạo giá trị cho khách hàng và đối tác, tạo giá trị cho nhân viên và cổ đông, tạo giá trị cho cộng đồng.

Để triển khai bộ quy tắc ứng xử này, Tập đoàn đã phân chia ra 3 giai đoạn: giai đoạn 1 là kế hoạch và hành động, giai đoạn 2 là báo cáo tình huống vi phạm và giai đoạn 3 là xử lý tình huống và hành vi vi phạm.

Cũng nhân dịp này, Tổ cố vấn chuyên môn của Mạng lưới doanh nghiệp liêm chính Việt Nam – VBIN đã ra mắt lần đầu tiên. VBIN là sáng kiến hành động tập thể đầu tiên do khu vực tư nhân lãnh đạo nhằm thúc đẩy văn hóa kinh doanh liêm chính và tuân thủ để phòng, chống tham nhũng. 

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 09 28 Lúc 16.07.35
Danh sách tổ cố vấn chuyên môn VBIN.

Sứ mệnh của VBIN là huy động các nỗ lực tập thể của cộng đồng doanh nghiệp với mục đích tuân thủ các quy tắc và quy định liên quan đến kinh doanh liêm chính và xây dựng các thực tiễn kinh doanh liêm chính tốt, từ đó nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, đảm bảo tính cạnh tranh và bền vững của doanh nghiệp Việt Nam. 15 đơn vị bao gồm cơ quan Chính phủ và các doanh nghiệp, cùng 5 chuyên gia đã đăng ký tham gia Tổ cố vấn chuyên môn của VBIN.

Cũng trong ngày 28/9, 15 hiệp hội doanh nghiệp với hơn 13.000 thành viên đã ký vào Bản cam kết kinh doanh liêm chính để thể hiện cam kết về sự tuân thủ, tính liêm chính và minh bạch của doanh nghiệp.

Trần Thuỳ

Back to top button