Sức khỏe

Kiến ba khoang và những lợi ích mà bạn có thể chưa biết

Kiến ba khoang, tên khoa học là Paederus fuscipes, thuộc họ Staphilinidae. Cái tên "Kiến ba khoang" bắt nguồn từ cấu trúc vật lý của loài này với 3 khoang cơ thể gắn với nhau. Kiến ba khoang không thuộc họ kiến mà thuộc về họ bọ cánh cứng nhưng do có hình dạng bé giống con kiến nên mới bị gọi thành kiến.

Một số hiểu lầm về kiến ba khoang rằng các vết thương do loài này đến từ việc bị chúng cắn. Đây là điều sai hoàn toàn. Trong dịch cơ thể chúng tiết ra chất gây phồng rộp từ mức độ nhẹ tấy đỏ đến phồng rộp diện rộng, tuỳ vào thời gian và liều lượng chất độc dính phải.

Kien Ba Khoang

Kiến ba khoang giúp ích cho người nông dân vì chúng là loài ăn thịt và chuyên ăn lũ rầy phá hoại lúa. Chất độc tiết ra từ kiến ba khoang có tên gọi là Pederin và trong các nghiên cứu đầu tiên về chất này, các nhà khoa học đã phải “đập” đến 25 triệu con kiến ba khoang để có đủ lượng dung dịch cần cho phân tích.

192272113 1918973338250507 96304626356317969 N
Công thức hoá học của Pederin

Dưới góc nhìn sinh học phân tử và hoá sinh, Pederin có thể ngăn chặn quá trình nguyên phân của tế bào ngay cả ở ngưỡng nồng độ cực thấp 1 ng/ml, bằng cách ngăn chặn khả năng tổng hợp protein và DNA của tế bào, từ đó khoá luôn khả năng phân chia tế bào. Vì các tính chất đặc biệt này, Pederin được coi là một trong các ứng cử viên tiềm năng trong điều trị ung thư.

Trong thí nghiệm kiểm tra đặc tính chống ung thư trên các con chuột có khối u, Pederin kéo dài khả năng sống của chúng từ 40% đến 50%.

Trần Phong

Back to top button