Tài chính - ngân hàng

Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán tuần này (14/6 – 18/6)

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng trong tuần này, VN-Index sẽ kiểm định mốc đỉnh cũ quanh 1.375 điểm. Trường hợp không thành, hỗ trợ ngắn hạn của thị trường ở vùng 1.300 điểm.

Trong phiên giao dịch tuần rồi (7/6 – 11/6),  VN-Index đã giảm 22,31 điểm (1,62%), xuống còn 1.351,74 điểm. Khối lượng khớp lệnh trung bình trên HoSE đạt hơn 772 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 1,65% so với tuần giao dịch trước. Tính trung cả 3 sàn, so với tuần trước khối ngoại đã bán ròng 31,1 triệu đơn vị với tổng giá trị 780 tỷ đồng, giảm 71,76% về lượng và 87,4% về giá trị.

VN-Index đã có tuần giao dịch điều chỉnh, với phiên mở cửa đầu tuần mất hơn 15 điểm. Thị trường trong tuần rổi vẫn dốc gần 40 điểm ở ngay phiên sau đó mặc dòng tiền vẫn tiếp tục đổ mạnh vào chứng khoán. Sự bứt phá của cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, thủy sản vào cuối tuần giúp VN-Index có sự hồi phục trở lại.

Kich Ban Nao Cho Thi Truong Chung Khoan Tuan Nay 14 6 18 6

Thống kê giao dịch trên sàn HOSE

Dự báo trong phiên giao dịch tới, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt cho rằng thị trường có thể thể hiện xu hướng tăng điểm để VN-Index hướng lên kiểm định mốc đỉnh cũ quanh 1.375 điểm. Hiện tại, tín hiệu kỹ thuật đã được cải thiện nhất định, tuy nhiên, sự do dự của thị trường vẫn sẽ còn khi mà VN-Index chưa lập mức cao mới.

Do đó, nhiều khả năng những nhịp rung lắc sẽ tiếp tục xuất hiện cho đến khi VN-Index có thể vượt lên trên mốc 1.375 điểm. Ở kịch bản vượt đỉnh, công cụ phân tích kỹ thuật chỉ ra ngưỡng cản mạnh tiếp theo của VN-Index ở khá xa, quanh mốc 1.480 điểm.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á nhận định trong những phiên giao dịch sắp tới, lượng hàng bắt đáy về đã có mức lợi nhuận khá tốt và có thể một số nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận khi giá quay lại gần vùng đỉnh cũ. Hỗ trợ ngắn hạn của VN-Index ở vùng 1.300 điểm và kháng cự 1.375 điểm.

Chứng khoán Ngân Hàng Đông Á khuyến nghị các nhà đầu tư  “có thể chốt lời ngắn hạn lượng hàng bắt đáy và trading T+ chờ thị trường xác nhận vượt đỉnh để giải ngân theo xu hướng”

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán ASEAN dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, nhóm cổ phiếu ngân hàng có thể tiếp tục dẫn dắt thị trường tăng điểm vào buổi sáng để VN-Index kiểm tra vùng kháng cự gần tại 1.355-1.360 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.365-1.370 điểm. Tuy nhiên, thị trường có thể sẽ giằng co và suy yếu nhất định về phía cuối ngày nếu áp lực bán tiếp tục có xu hướng gia tăng.

Về mặt kỹ thuật, Chứng khoán ASEAN cho rằng đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến xanh dài với giá đóng cửa nằm trên các đường trung bình động ngắn hạn MA5 ngày và MA10 ngày, là tín hiệu khá tích cực. Điều này cho thấy bên mua đang tạm thời chiếm ưu thế và xu hướng ngắn hạn của thị trường trở nên tích cực hơn.

“Trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 1.355-1.360 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.365-1.370 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 1.345-1.350 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.335-1.340 điểm”, đơn vị này nhận định.

Có cái nhìn bi quan hơn, Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam cho rằng áp lực bán trên thị trường vẫn còn nguyên ở mức giá cao nên xu hướng giảm có thể được hình thành. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi thêm những tín hiệu khác.

Huy – Nhật

Back to top button