Điểm đến đầu tư

Kịch bản nào cho Hà Nội để ổn định kinh tế khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh?

Đứng trước nguy cơ dịch Covid-19 lây lan trong diện rộng ảnh hưởng đến nền kinh tế khiến cho TP Hà Nội phải đối mặt với nhiều thách thức. Hiểu được điều đó Hà Nội đã xây dựng ba kịch bản vừa tăng trưởng vừa chống dịch khi đặt ra mục tích cực nhất đạt 7,5%/năm, thấp nhất là 6,12%/năm để ổn định nền kinh tế.

Tập trung phòng chống dịch đi đôi với phát triểt kinh tế

Trong cuộc họp mới nhất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết hiện nay thành phố đã xác định nhiệm vụ trước mắt sẽ là tập trung cao độ trong việc chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt, đồng bộ và hiệu quả công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý trong công cuộc thực hiện thành công vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm phát triển kinh tế – xã hội đảm bảo mục tiêu đề ra.

Theo đó, để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cao nhất, trong 6 tháng cuối năm 2021 cùng với việc làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì TP HN cũng đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp nhằm phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Bên cạnh đó là  nỗ lực vượt qua những khó khăn, thách thức, tận dụng thời cơ để phát triển những điểm mạnh về kinh tế trong thời gian tới.

Kich Ban Nao Cho Ha Noi De On Dinh Kinh Te Khi Dich Covid 19 Bung Phat Manh

TP Hà Nội cũng cần phải chú trong việc tận dụng cơ hội chuyển hướng đầu tư, sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn kinh tế để đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, đa dạng hóa sản phẩm gắn với nâng cao sức cạnh tranh, phát triển thị trường, thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết và xuất khâỉ những mặt hàng trọng điểm ra nước ngoài.

3 kịch bản nào cho Hà Nội để ổn định trong 6 tháng cuối năm 2021

Để ổn định trong 6 tháng cuối năm 2021, TP Hà Nội đã dự báo và xây dựng ba kịch bản tăng trưởng như sau:

Kịch bản thứ nhất: Trong 6 tháng cuối năm 2021 cần cố gắng đạt mục tiêu tăng trưởng quý III đạt 8,59%, quý IV đạt 9,12% và dự báo cả năm đạt 7,5%.

Kịch bản hai: Hiện tại dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước cơ bản được kiểm soát trong tháng 7. Chính vì vậy, TP Hà Nội đặt ra mục tiêu không có ổ dịch lớn nào ở các khu công nghiệp, hạn chế tối đa việc phải áp dụng giãn cách xã hội ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kịch bản ba: Trong quý III/ 2021 Hà Nội hướng đến kiểm soát được dịch, các ngành dịch vụ nhằm tăng tốc phát triển kinh tế và dự báo GRDP quý III tăng 6,17%, quý IV tăng 6,44% và cả năm 2021 dự kiến đạt 6,12% để có thể hoàn thành mục tiêu đề ra.

Hà Minh Hải – Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh cần phải đạt được các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh được duy trì, ổn định và chỉ số PCI nằm trong nhóm có thứ hạng cao trong các nước. Ngoài ra, tiếp tục đẩy mạnh triển khai thủ tục hành chính tại các sở, ngành, quận, huyện, thị xã duy trì công khai của đơn vị nhằm giảm thiểu thủ tục cho người dân.

Bên cạnh đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng cần phải phối hợp chặt chẽ với các quan ban ngành cùng đơn vị liên quan để đưa ra kế hoạch tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân “yếu thế” trong bối cảnh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài.

Phan Huy – Quỳnh Nga

Back to top button