Du lịch

“Kho báu” dưới đáy biển Quảng Bình được 3 ngư dân vô tình phát hiện

Trong lúc lặn bắt sò, ốc dưới đáy biển, một nhóm ngư dân Quảng Bình đã bất ngờ phát hiện một “kho báu” kim loại kẽm xu nên đã được vớt lên gần 800kg trên thuyền.

Sáng ngày 13-6, tại Đồn Biên phòng Roòn – Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa phát hiện 3 ngư dân địa phương khai thác và vận chuyển số lượng lớn kim loại kẽm xu được tìm thấy dưới đáy biển cách Vũng Chùa – Đảo Yến khoảng 1,5 hải lý.

Trước lúc đó, vào 13 giờ 50 phút ngày 10-6, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển, cách bờ khoảng 1,5 hải lý (thuộc Vũng Chùa – Đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch) lực lượng tuần tra tại Đồn Biên phòng Roòn đã phát hiện 3 người dân, gồm: Ông Cao Văn Thịnh (SN 1965), Đinh Ngọc Thoại (SN 1977) và Cao Thanh Duy (SN 2000) cùng lưu trú tại thôn 19-5, xã Quảng Đông đang khai thác thủy sản trên biển có hành vi nghi vấn.

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện trên thuyền của 3 ngư dân khoảng 770kg kim loại kẽm xu.

Cả 3 ngư dân đều đã khai nhận trong quá trình lặn bắt ốc, sò dưới đáy biển đã vô tình phát hiện 1 “kho báu” kim loại kẽm xu trên, nên đã vớt lên thuyền. Họ cho biết thêm số lượng kim loại dưới đáy biển còn rất nhiều, không rõ số lượng là bao nhiêu nhưng chưa thể vớt hết.

Kho Bau Duoi Day Bien Quang Binh Duoc 3 Ngu Dan Vo Tinh Phat Hien
Lực lượng tuần tra người dân cùng phương tiện chứ số kim loại kẽm xu về đơn vị

Đồn Biên phòng Roòn đã đưa 3 ngư dân và phương tiện cùng các hiện vật về Trạm Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn La lập biên bản vụ việc, tiến hành xác minh, đồng thời thông báo cho UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch và Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình cùng nhau phối hợp phong tỏa khu vực phát hiện số hiện vật kim loại kẽm trên.

Trong khi đó, Quảng Bình là tỉnh có bờ biển dài 116,04 km với 5 cửa sông, trong đó có hai cửa sông lớn, có cảng Nhật Lệ, cảng Gianh, cảng Hòn La, Vịnh Hòn La có diện tích mặt nước lên đến 4 km2 và độ sâu trên 15 mét và xung quanh có các đảo che chắn: Hòn La, Hòn Cọ, Hòn Chùa có thể cho tàu 3-5 vạn tấn vào cảng mà không cần nạo vét. Khu vực đất liền có diện tích khá rộng (trên 400 ha) thuận lợi cho việc xây dựng khu công nghiệp gắn với cảng biển nước sâu.

Ven bờ biển có nhiều thắng cảnh đẹp, với thềm lục địa rộng gấp 2,6 lần diện tích đất liền tạo cho miền quê Quảng Bình có một ngư trường rộng lớn với trữ lượng khoảng 10 vạn tấn và phong phú về loài (1650 loài), trong đó có những loại hải sản quý hiếm như tôm hùm, tôm sú, mực ống, mực nang, san hô. Phía Bắc Quảng Bình có bãi san hô trắng có diện tích hàng chục ha, đó là nguồn cung cấp nguyên liệu quý cho sản xuất hàng mỹ nghệ và tạo ra vùng sinh thái của hệ san hô. Điều đó cho phép phát triển nền kinh tế tổng hợp khu vực ven biển.

Bề mặt nước nuôi trồng thuỷ sản: Với 5 cửa sông, Quảng Bình có vùng mặt nước có khả năng nuôi trồng thuỷ sản dồi dào. Tổng diện tích lên đến 15.000 ha. Độ mặn ở khu vực mặt nước từ cửa sông vào sâu khoảng 10-15km giao động từ 8-30%o và độ pH từ 6,5- 8 rất thuận lợi cho nuôi tôm cua xuất khẩu ngoài nước. Chu kỳ bán nhật triều vùng ven biển thuận lợi cho việc cấp thoát nước cho các ao nuôi tôm cua.

Về tài nguyên khoáng sản: Quảng Bình có nhiều các loại khoáng sản như vàng, sắt, titan, pyrit, chì, kẽm,… và một số các loại khoáng sản phi kim loại khác như cao lanh, cát thạch anh, đá vôi, đá mable, đá granit,… Trong đó, đá vôi và cao lanh có trữ lượng nhiều hơn hẵn, đủ điều kiện để phát triển công nghiệp xi măng và vật liệu xây dựng với quy không hề nhỏ. Có suối nước khoáng với nhiệt độ 105oC. Trữ lượng vàng tại tỉnh Quảng Bình có khả năng để phát triển công nghiệp khai thác và chế tác vàng.

Phan Huy – Khoa Tran

Back to top button