Tài chính - ngân hàng

Kho bạc Nhà nước đã mua thành công 150 triệu USD

Thông tin từ Cục Quản lý ngân quỹ (Kho bạc Nhà nước) cho biết, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã chào thầu thành công 150 triệu USD từ các ngân hàng thương mại.

Trước đó, KBNN đã có thông báo về nhu cầu mua ngoại tệ tới 45 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh ngoại hối trên thị trường trong nước với khối lượng mua dự kiến đợt này là 150 triệu USD, loại hình giao dịch là giao dịch giao ngay với ngày giao dịch là 8/10 và ngày thanh toán dự kiến là 11/10 (tức đầu tuần tới).

Dola Caye
Ảnh minh họa. Nguồn: IT

Trong phiên giao dịch chiều ngày 8/10/2021, tỷ giá mua – bán USD tại một số ngân hàng thương mại lớn như Vietcombank, BIDV giao dịch ở mức 22.660 – 22.860 đồng/USD (mua vào – bán ra), Kho bạc Nhà nước đã mua 150 triệu USD từ 30 ngân hàng thương mại.

Như vậy, theo tạm tính, đầu tuần tới (dự kiến là 11/10/2021), Kho bạc Nhà nước sẽ “bơm” vào hệ thống ngân hàng khoảng 3.429 tỷ đồng. Lượng ngoại tệ này sẽ được sử dụng để đáp ứng cho các nhiệm vụ chi bằng ngoại tệ qua Kho bạc Nhà nước.

Việc chào mua ngoại tệ giao ngay là một trong những nghiệp vụ mới được Kho bạc Nhà nước áp dụng dựa trên cơ sở phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Tài chính chủ động mua ngoại tệ từ hệ thống ngân hàng để đáp ứng các nhiệm vụ chi bằng ngoại tệ của ngân sách nhà nước (trong đó có chi trả nợ nước ngoài). Kho bạc Nhà nước là đơn vị triển khai mua ngoại tệ giao ngay từ các ngân hàng thương mại.

Phúc Minh

Back to top button