Bạn đọc

Khánh thành trạm biến áp và đường dây 220KV Đông Hà – Lao Bảo

Đây là công trình điện cấp bách trong Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia nhằm mục tiêu đảm bảo truyền tải hết công suất tại các nhà máy điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị và các thủy điện nhỏ trong khu vực lên hệ thống điện quốc gia, đảm bảo cung cấp điện an toàn và tin cậy cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Trung Trung Bộ (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Sáng 16/10/2021, tại xã Tân Hợp (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức lễ khánh thành trạm biến áp 220KV Lao Bảo và đường dây 220KV Đông Hà – Lao Bảo.

Lãnh đạo Ubnd Tỉnh Quảng Trị Và Tập đoàn điện Lực Việt Nam Cắt Bằng Khánh Thành Dự Án Ảnh Công TtĐt Quảng Trị
Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và Tập đoàn điện lực Việt Nam cắt bằng khánh thành dự án ảnh Công TTĐT Quảng Trị

Theo đó, Dự án Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo, có quy mô 1 trạm biến áp với 2 máy biến áp, công suất mỗi máy 250MVA.

Được khởi công xây dựng vào ngày 19/6/2020 tại xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa với tổng mức đầu tư hơn 876 tỷ đồng. Dự án đã được hoàn thành đóng điện ngày 13/9.

Dự án đường dây 220 kV Đông Hà – Lao Bảo có quy mô xây dựng mới đường dây 220 kV mạch kép dài khoảng 47,3 km với 124 vị trí cột, đi qua các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, Đa Krông, Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Điểm đầu là cột cổng 220 kV tại Trạm biến áp 220 kV Đông Hà, điểm cuối, cột cổng 220 kV tại Trạm biến áp 220 kV Lao Bảo.

Sau khi đóng điện, Trạm biến áp 220kV và đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo sẽ đấu nối truyền tải công suất cho 18 dự án điện gió tại Quảng Trị với tổng công suất khoảng 640MW, dự kiến vận hành thương mại trước ngày 1/11/2021.

Ông Tổng giám đốc Trần Đình Nhân EVN cũng khẳng định việc hoàn thành công trình sẽ giúp giải tỏa hết công suất nguồn điện gió phía Tây tỉnh Quảng Trị, qua đó khẳng định EVN thực hiện đúng cam kết với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và các nhà đầu tư điện gió trong khu vực.

Các đại Biểu Tham Quan Dự Án Ảnh Công TtĐt Quảng Trị
Các đại biểu tham quan Trạm biến áp 220kV Lao Bảo ảnh Cổng TTĐT Quảng Trị

Tuy nhiên, với tiềm năng điện gió ở Quảng Trị còn rất lớn, đòi hỏi cần phải có công trình 500kV để giải tỏa hết công suất của dự án trong thời tới, vì vậy EVN kiến nghị tỉnh Quảng Trị và các sở, ngành địa phương tạo điều kiện tối đa để EVN thực hiện dự án truyền tải nhằm giải tỏa công suất các nguồn điện gió trong tương lai, qua đó góp phần phục vụ phát triển kinh tế xã hội tỉnh Quảng Trị.

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, ở phía Tây của tỉnh hiện có nhiều dự án thủy điện, điện gió và điện mặt trời đang thi công, hoạt động. Trong đó có 18 dự án điện gió đang nỗ lực hoàn thành trước 31.10.2021 để kịp hưởng giá FIT. Tỉnh Quảng Trị cũng cam kết phối hợp chặt chẽ với EVN/EVNNPT để hoàn thành đúng những nội dung giữa hai bên đã thống nhất.

Được biết, Quảng Trị hiện có 31 dự án điện gió được quy hoạch với tổng công suất 1.177,2MW, trong đó có 29 dự án đã được cấp chủ trương đầu tư và đang triển khai đầu tư xây dựng với tổng công suất 1.117,2MW, dự kiến có 18 dự án hoàn thành trong năm 2021 và 11 dự án hoàn thành trong năm 2022 – 2023.

Vì vậy, tỉnh Quảng Trị xác định, Dự án Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà – Lao Bảo rất quan trọng và có ý nghĩa quyết định đến sự thành công của các dự án điện gió đã được bổ sung quy hoạch, đảm bảo cung cấp điện một cách an toàn và tin cậy cho phụ tải các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ.

Cũng tại buổi lễ, Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân đã trao tặng 1 tỷ đồng ủng hộ tỉnh Quảng Trị để phòng, chống dịch COVID-19.

Đoàn Văn Thuận

Back to top button