Thị trường quốc tế

Kakao Games sẽ mua lại Lion Hearts?

Hiện nay, Kakao Games được cho là đang tìm cách mua lại lượng lớn cổ phần của Lion Hearts - hãng mới đây đã tung ra trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi “ODIN: Valhalla Rising”.

Kakao Games đã mua lại 21,58% cổ phần của Lion Hearts trở thành cổ đông lớn thứ hai sau CEO Kim Jae Young. Kakao đã trả 19 tỷ won (16,6 triệu USD) cho cổ phần của công ty. Theo báo cáo kinh doanh của công ty, Kakao Games đã đưa ra điều kiện quyền chọn mua đối với khoản đầu tư sớm vào Lion Hearts, trong đó nêu rõ “tùy thuộc vào lợi nhuận hoạt động của Lion Hearts, Kakao sẽ có quyền mua thêm cổ phiếu”.

Thành công của tựa game ODIN đã nhanh chóng cải thiện lợi nhuận của Lion Hearts, điều này cho phép Kakao có thể mua thêm cổ phiếu. Công ty không tiết lộ số lượng quyền chọn mua mà họ có thể sử dụng, nhưng những người theo dõi ngành công nghiệp tin rằng Kakao rất có thể đã đặt số tiền ở một con số đủ để trở thành cổ đông hàng đầu và đảm bảo quyền quản lý.

Kakao Games Se Mua Lai Lion Hearts

Quá trình này diễn ra khá phổ biến trong ngành công nghiệp game với các công ty lớn đầu tư sớm vào các doanh nghiệp khởi nghiệp để đổi lấy một phần cổ phần của công ty. Với quyền chọn mua, một khi công ty trò chơi tạo ra thành công, nhà đầu tư có thể mua thêm cổ phiếu với mức giá cố định trước đó. Ngay từ đầu, không cần phải đầu tư lớn để tiếp quản một phần đáng kể của một công ty khởi nghiệp, điều này cũng làm giảm rủi ro đối với các nhà đầu tư. Trong quan điểm của người sáng lập doanh nghiệp mới, họ thường có thể sử dụng khoản đầu tư như một phương tiện cho kế hoạch rút lui sau khi thu lợi nhuận từ trò chơi ăn khách mới.

Trước đây, Kakao Games đã thường xuyên sử dụng quyền chọn mua cũng như quyền chuyển đổi để giảm rủi ro thất bại về tài chính và đảm bảo an toàn hiệu quả cho các nhà phát triển ban đầu và tài sản trí tuệ của họ.

Chỉ 5 năm trước, Kakao Games được coi là một công ty trò chơi quy mô trung bình với doanh thu hàng năm khoảng 100 tỷ won. Tuy nhiên, những thành công gần đây của họ thường đến từ các khoản đầu tư ban đầu vào các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn, tài sản trí tuệ. Kakao Games thường mua lại công ty bằng cách sử dụng quyền chọn mua và quyền chuyển đổi khi doanh nghiệp bắt đầu phát triển.

“Kakao Games đã và đang gia tăng phần phát triển trò chơi nội bộ thông qua M&As. Các chi nhánh khác của Kakao Games cũng tham gia vào các khoản đầu tư tích cực và M&As để phát triển và Kakao Games cũng không ngoại lệ. Kakao Games bắt đầu với tư cách là một nhà phát hành và họ đang đi đúng hướng khi tăng tỷ lệ các nhà phát triển nội bộ và IP thông qua M&As. Họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua lại các công ty trò chơi mới đầy hứa hẹn khác.” ông Kim Hyun Young, một nhà nghiên cứu tại Hyundai Motor Securities cho biết.

Cổ phiếu của Kakao Games đã tăng 6,53%, đóng cửa ở mức 86.500 won vào ngày 16/7 so với mức đóng cửa trước đó với kỳ vọng cao về việc mua lại Lion Hearts và thành công của trò chơi ODIN.

Kakao Games là nhà phát hành trò chơi điện tử của Hàn Quốc và là công ty con của Kakao. Công ty này chuyên phát triển và xuất bản trò chơi trên nền tảng PC, di động và VR. Ban đầu, Kakao Games đã mở rộng từ việc phân phối trò chơi chỉ ở Hàn Quốc. Giờ đây, Kakao Games phân phối các trò chơi của mình trên toàn cầu khắp Bắc Mỹ, Châu Âu và các khu vực khác của Châu Á một phần nhờ vào khía cạnh xã hội với KakaoTalk. Kakao sử dụng cổng trò chơi Daum và mạng xã hội KakaoTalk để kết nối người chơi trong trò chơi của họ.

Phan Huy – Thi Trang

Back to top button