Điểm đến đầu tư

JICA hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo

Ngày 3 tháng 11 năm 2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam công bố cập nhật về tình hình công nhận vận hành thương mại (COD) các nhà máy điện gió đến hết ngày 31 tháng 10 năm 2021.

Viewimage (1)
JICA hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo. Nguồn ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Quảng Trị

Theo đó, các dự án điện gió tại tỉnh Quảng Trị, sau khi cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA tham gia tài trợ đã bắt đầu vận hành thương mại.

Cụ thể, 106 nhà máy nhiệt điện gió với tổng công suất mất 5755,5 MW gửi văn bản đăng ký chương trình đóng điện và hòa lưới thử nghiệm. Đề nghị công nhận vận hành thương mại.

Trong số 106 nhà máy điện gió này đến thời điển hết ngày ngày 31 tháng 10 năm 2021 đã có 69 nhà máy điện so với tổng công suất 3298,95 MW được công nhận vận hành thương mại ( COD).

Với kết quả đã đạt được trong thời gian gần đây gồm với 15 nhà máy điện gió đã được công nhận trước đó, thì hệ thống điện quốc gia này đã có tổng 84 nhà máy điện gió.

Trước đó, ngày 21/5/2021 JICA đã cung cấp một khoản vay lên đến 25 triệu USD để xây dựng dự án điện gió tại tỉnh Quảng Trị, với tổng công suất phát điện 144 MW. Ngoài ra còn có các nhà tài trợ khác là ngân hàng Phát triển Châu Á ADB, cơ quan Tín dụng xuất khẩu của Chính phủ Australia đồng tài trợ.

Dự án này được kỳ vọng trở thành mô hình mẫu cho các dự án điện gió do khối tư nhân bao gồm công ty Nhật Bản và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo đầu tư.

Ngoài xây dựng các dự án điện gió, JICA cũng từng tài trợ vốn cho nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam. Dự án  tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với công suất 257MW tại Phú Yên.

Dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ giảm 123.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm. Thêm vào đó dự án đáp ứng nhu cầu điện ngày càng tăng có các điểm du lịch gần địa bàn, hướng đến giảm sự phụ thuộc vào than đá và dầu diesel.

Trong thời gian qua JICA cho thấy vai trò của mình trong công tác hỗ trợ Việt Nam phát triển năng lượng tái tạo. Ngoài ra, JICA cho biết sẽ tiếp tục hợp tác với nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế khác nhau để thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế – xã hội ở các nước và khu vực đang phát triển, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Tô Chiêm

Back to top button