Thị trường quốc tế

Israel – Hình mẫu lý tưởng về quốc gia khởi nghiệp

Israel được mệnh danh là quốc gia khởi nghiệp có mật độ tập trung các startup cao nhất trên thế giới, ước tính khoảng 5000 công ty. Và không chỉ có thế: Đây là nơi tập trung những doanh nghiệp cực kỳ thành công và đang thu hút sự chú ý của các công ty lớn nhất thế giới.

Israel Hinh Mau Ly Tuong Ve Quoc Gia Khoi Nghiep

Các doanh nghiệp khởi nghiệp của Israel liên tục thu hút lượng vốn đầu tư khổng lồ từ trong và ngoài nước. Israel luôn đứng đầu thế giới về thu hút vốn đầu tư mạo hiểm trên đầu người và chỉ chịu đứng sau Mỹ về số doanh nghiệp khởi nghiệp. Israel là nơi hình thành các ý tưởng tuyệt vời về phát triển công nghệ và điều này được cả thế giới thừa nhận.

Đây cũng là lý do khiến nhiều công ty công nghệ cao hàng đầu thế giới thành lập các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Israel..

  1. Sức mạnh con người

Israel ra đời vào một thời điểm đầy đảo lộn, và tiếp tục tồn tại bên trong một khu vực nhiều biến động. Với áp lực rất cao từ các nước láng giềng, quan hệ làm ăn bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố chính trị, Israel biết rằng phải tự lực gánh sinh.

Kết quả là họ sớm biết được rằng, sức mạnh lớn nhất nằm ở chính con người nơi đây. Israel đã xây dựng một nền văn hóa tập trung vào việc phát triển và giáo dục người dân, nhằm nuôi dưỡng và bảo vệ công dân của mình với những điều kiện tốt nhất có thể.

  1. Sự sáng tạo xuất phát từ nhu cầu

Israel không có được sự trợ giúp hữu hảo từ những người hàng xóm, và với sự thiếu hụt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, người dân Israel cần phải phát huy sáng tạo để vươn lên trong một đất nước thường xuyên phải vật lộn với hạn hán.

Các chuyên gia công nghệ đã tạo ra những bước tiến phi thường trong việc quản lý nguồn nước, và đi tiên phong trong các công nghệ mới về tưới tiêu, tái chế và lọc nước cũng như khử muối trong nước.

Ngày nay, Israel đã có thể tự chủ về nước và khi cuộc khủng hoảng về nước sạch vẫn tiếp diễn trên thế giới, nhiều nước đã tìm đến Israel để học hỏi công nghệ và kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bài học rút ra được ở đây là sự sáng tạo thường sinh ra từ nhu cầu, từ sự khó nhọc hay một khoảng trống cần được khỏa lấp.

  1. Học hỏi từ nghĩa vụ quân sự

Một môi trường quân sự công nghệ cao là nơi hầu hết những thanh niên trẻ sắp đến tuổi trưởng thành trải qua ở Israel sau khi rời ghế nhà trường. Môi trường này đưa các tân bình vào những hoạt động tình báo chiến lược nơi họ nhanh chóng trở thành chuyên gia ở những công nghệ cần thiết để điều hướng thông tin và truyền thông quân sự. Và một khi hết hạn quân dịch, họ có thể áp dụng chuyên môn công nghệ cùng khả năng lãnh đạo được môi trường quân đội rèn giũa vào trường đại học hoặc thế giới rộng lớn bên ngoài.

Ngoài kỹ năng công nghệ, thanh niên Israel còn học được những bài học về tinh thần trách nhiệm, hợp tác với người khác để hoàn thành nhiệm vụ và có đủ khả năng thể hiện ý kiến của mình kể cả với cấp trên khi mình có quan điểm khác biệt.

Họ cũng học được rằng đôi khi phải tỏ ra liều lĩnh. Vì chỉ không làm gì cả mới là cách an toàn nhất để không phạm sai lầm hoặc thất bại.

  1. Công tác đào tạo liền mạch và hiệu quả

Các trường đại học ở Israel rất chú trọng khuyến khích trí tò mò, sáng tạo và tinh thần lãnh đạo được nhen nhóm từ trong quân đội. Họ đầu tư rất nhiều vào việc bồi đắp năng lực công nghệ với các phòng thí nghiệm cùng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), nhờ đó các doanh nhân có thể mang ý tưởng của mình ra cuộc sống.

Không chỉ chất lượng của các trường đại học ở Israel, chính sự tập trung vào R&D mới là yếu tố mấu chốt dẫn đến thành công của quốc gia khởi nghiệp này. Sự hỗ trợ của chính phủ cho công tác R&D cũng thường xuyên tạo ra những nhà công nghệ dày dặn kinh nghiệm, những nhà khoa học tài năng và những chuyên gia đầu ngành.

  1. Hỗ trợ về vốn và đầu ra cho sản phẩm

Các phương tiện cấp vốn và hỗ trợ tài chính khiến cho nỗi lo thiếu vốn không phải là rào cản đáng ngại đối với sự sáng tạo. Hơn 70 quỹ đầu tư mạo hiểm ở Israel (gần 1/4 trong số đó là các tập đoàn quốc tế hợp tác với các công ty trong nước) đã và đang hỗ trợ rất lớn cho sự tăng trưởng của ngành công nghệ sáng tạo.

Theo Bloomberg, các quỹ đầu tư trên thế giới rất quan tâm đến Israel vì chất lượng cực cao của công nghệ đến từ các công ty khởi nghiệp của nước này. Các hoạt động chuyển giao công nghệ và thương mại của Đại học Hebrew được quản lý bởi Yissum, một công ty chịu trách nhiệm thành lập nhiều công ty khởi nghiệp và ký nhiều thỏa thuận cấp phép dựa trên các công nghệ và sản phẩm được chính các nhà khoa học ở đại học Hebrew phát triển qua nhiều năm.

Huy Ngân

Back to top button