Thị trường quốc tế

iPhone bán chậm ở Trung Quốc, Apple hạ dự báo doanh thu quý

– Ngày 2/1, Apple đã có quyết định hiếm hoi hạ dự báo doanh thu hàng quý, khi Giám đốc điều hành Tim Cook đổ lỗi cho việc bán iPhone chậm lại ở thị trường Trung Quốc, bởi những ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc.

Apple đã hạ dự báo doanh thu quý vừa qua (kết thúc vào ngày 29/12/2018) xuống ở mức 84 tỷ USD, dưới mức ước tính của các nhà phân tích là 91,5 tỷ USD (theo dữ liệu của IBES). Apple ban đầu dự báo doanh thu từ 89 tỷ đến 93 tỷ USD.

Thông tin trên đã khiến giá cổ phiếu Apple sụt giảm trong phiên giao dịch 2/1 và gây ra một đợt bán tháo rộng hơn trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cổ phiếu của Apple đã giảm 7,7%, kéo giá trị thị trường của công ty xuống dưới 700 tỷ USD. Chỉ số S&P 500 cũng bị ảnh hưởng khi giảm 1,5%.

Trong thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ, lợi tức trên điểm chuẩn 10 năm, dịch chuyển ngược với giá trái phiếu, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 tháng.

Việc hạ dự báo kết quả kinh doanh trong quý vừa qua đã đặt ra câu hỏi về việc liệu Apple, bộ mặt của doanh nghiệp Mỹ ở nhiều nơi trên thế giới, đang bị các quan chức Trung Quốc hoặc người tiêu dùng trừng phạt khi quay sang ủng hộ các đối thủ nội địa như Huawei.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC (Mỹ), ông Cook cho biết rằng các sản phẩm của Apple không bị chính phủ Trung Quốc nhắm đến, mặc dù một số người tiêu dùng có thể đã chọn không mua iPhone hoặc thiết bị khác của Apple vì đây là sản phẩm của một công ty Mỹ.

Vấn đề lớn hơn nhiều là sự chậm lại của nền kinh tế (Trung Quốc), và sau đó căng thẳng thương mại đã gây thêm áp lực cho hoạt động kinh doanh của Apple, ông Cook nhận định.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã đặt câu hỏi về tác động các hành động của chính Apple, chẳng hạn như việc họ theo đuổi giá bán cao cho các sản phẩm của mình./.

Theo TTXVN

Back to top button