Nông nghiệp

Huyện Quốc Oai tổ chức đánh giá, phân hạng 31 sản phẩm OCOP năm 2021

UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) vừa tổ chức đánh giá, phân hạng 31 sản phẩm OCOP cũng như đề nghị UBND Thành phố xét công nhận sản phẩm trong năm 2021.

31 sản phẩm của 11 chủ thể thuộc 3 nhóm ngành là: thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chế biến, đồ uống của các hộ sản xuất, hợp tác xã và doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quốc Oai. Các sản phẩm tiêu biểu như:

  • 11 sản phẩm điêu khắc gỗ của nghệ nhân Hoàng Doãn Sơn đến từ xã Tân Phú
  • Nhãn chín muộn của HTX Nông nghiệp Đại Thành
  • hịt gà đen H’mông của Hợp tác xã Chăn nuôi Yên Hòa Phú, xã Đông Yên
  • Miến dong làng So, xã Cộng Hòa của hộ sản xuất Vương Đắc Thỏa
  • Bột ngũ cốc dinh dưỡng MinMin của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ dinh dưỡng MinMin Việt Mam (xã Cấn Hữu)…

Huyen Quoc Oai To Chuc Danh Gia Phan Hang 31 San Pham Ocop Nam 2021

Theo quy định, việc đánh giá các sản phẩm sẽ dựa trên cơ sở Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP và bảo đảm tính công bằng, khách quan, chính xác theo đúng quy định

Trong năm vừa qua, huyện Quốc Oai đã tổ chức 2 đợt tập huấn cho 50 chủ thể giới thiệu về chương trình OCOP. Tại hội nghị, 31 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng OCOP của huyện Quốc Oai đều đủ tiêu chí để đề nghị UBND Thành phố xét công nhận sản phẩm OCOP năm 2021, trong đó có 6 sản phẩm đạt 3 sao và 25 sản phẩm đạt 4 sao.

Theo đó, các sản phẩm được đánh giá lần này đều có chất lượng rất tốt. Tuy vậy, do chủ thể là các hộ gia đình, hợp tác xã… quy mô sản xuất nhỏ nên chưa chú trọng quan tâm đầu tư nhiều cho mẫu mã, bao bì sản phẩm. Do đó, tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm lợi thế của huyện, đổi mới mẫu mã, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Là đơn vị có 11 sản phẩm tham gia OCOP được chấm điểm 4 sao, nghệ nhân Hoàng Doãn Sơn, Chủ tịch Hội làng nghề Mộc ở thôn Yên Quán (xã Tân Phú) cho biết: Nhờ được tham gia Chương trình OCOP, doanh thu của đơn vị đạt hàng tỷ đồng/năm, tạo việc làm ổn định cho 10 lao động trên địa bàn với mức thu nhập 6 – 7 triệu đồng/lao động/tháng.

Đặc biệt, các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ của gia đình ông Hòa làm ra đều đạt chất lượng cả về mỹ thuật và giá trị kinh tế; thu hút nhiều đơn đặt hàng của khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Thời gian tới, huyện Quốc Oai sẽ tiếp tục tập trung rà soát các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế thuộc 6 nhóm ngành hàng: Thực phẩm, đồ uống, may mặc, du lịch, dược liệu, thủ công mỹ nghệ để đưa ra đánh giá nhằm được công nhận là sản phẩm OCOP.

Huyện cũng đặt mục tiêu, đẩy mạnh sản phẩm là thế mạnh, hướng đến quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng Thủ đô và các tinht thành lân cận. Do đó, UBND huyện Quốc Oai mong muốn sau khi được phân hạng OCOP, sản phẩm của địa phương ngày càng có thương hiệu và được tiêu thụ ổn định trên thị trường.

Chương trình OCOP “Mỗi xã phường một sản phẩm”  chính là động lực để nâng tầm thương hiệu các sản phẩm của huyện. Qua góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Quốc Oai được ổn định, các sản phẩm được nhiều người tiêu dùng biết đến hơn.

Văn phòng Nông thôn mới Hà Nội đồng hành cùng bài viết.
Phan Quỳnh

Back to top button