Thời sự

Hướng tới Chính phủ số trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá tầm nhìn năm 2045

Tiếp tục chuỗi các chuỗi hội thảo chuyên đề của Diễn đàn cấp cao thường niên lần thứ ba về công nghiệp 4.0, chiều ngày 11/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Ban kinh tế Trung ương tiếp tục chủ trì tổ chức hội thảo chuyên đề số 6: Xây dựng Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 11 11 Lúc 18.06.42
Hội thảo chuyên đề số 6: Xây dựng Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Vấn đề an toàn thông tin cho Chính phủ số

Tại Hội thảo chuyên đề số 6: Xây dựng Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số trong tiến trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, ông Nguyễn Minh Hải, Tư vấn giải pháp, Fortinet Việt Nam cho biết, Chính phủ số đang phải đối diện với một số thách thức về an toàn thông tin bởi số người sử dụng cư dân là rất lớn, trình độ đa dạng. Thiết bị đầu cuối khác nhau và không thể kiểm soát tính bảo mật.

Bên cạnh đó, số cán bộ sử dụng hệ thống để tác nghiệp lớn và trình độ khác nhau; trình độ nhân lực còn hạn chế; phần mềm ứng dụng đa dạng, do các tổ chức có trình độ khác nhau phát triển; khả năng duy trì, nâng cấp hạn chế…

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 11 11 Lúc 18.11.43
Ông Nguyễn Minh Hải, Tư vấn giải pháp, Fortinet Việt Nam tham dự Hội thảo online.

Song, lợi thế an toàn thông tin của Chính phủ số là được đầu tư lớn hoặc rất lớn từ ngân sách; có sức hút nhất định với nhân lực và có thể áp đặt kỷ luật để duy trì chính sách an toàn thông tin.

Theo đó, ông Nguyễn Minh Hải chỉ ra các trường hợp điển hình được bảo vệ bởi các giải pháp Fortinet cho Chính phủ số, gồm: Bảo vệ công chức/viên chức ở mọi nơi, hành vi lộ tài khoản; Ngăn chặn tấn công mạng ở vùng biên; Phát hiện mã độc “nằm vùng”; Khoanh vùng, hạn chế thiệt hại khi bị tấn công mạng; Đảm bảo kết nối từ Ban bộ ngành về Trung ương.

Nâng cao thứ hạng Chính phủ điện tử Việt Nam (EGDI)

Hiện tại, thứ hạng EGDI cải thiện vượt bậc ở Chỉ số Hạ tầng viễn thông TII (tăng 31 bậc), cải thiện ở Chỉ số Nhân lực HCI (tăng 3 bậc) và tụt hạng đáng kể ở Chỉ số Dịch vụ trực tuyến OSI (giảm 22 bậc).

Trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, mục tiêu đặt ra là “Việt Nam thuộc nhóm 70 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử.

Tại Hội thảo, ông Vũ Kiêm Văn, Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam đề xuất cần cải thiện dịch vụ trực tuyến.

Theo đó, cần lựa chọn các dịch vụ công nhiều người dân quan tâm, mức độ truy cập tiềm năng nhiều (khai sinh, khai tử, kết hôn, thuế, GPLX, GP kinh doanh, môi trường, CCCD, Visa, BHXH, thanh toán điện, nước, gas, nộp phạt VPHC,…)

Đồng thời, phân loại các DVCTT hướng tới từng đối tượng người dân: người trẻ, phụ nữ/đàn ông, người khuyết tật, người cao tuổi, người nhập cư, các dịch vụ công đặc biệt theo diễn biến xã hội (Covid-19).

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 11 11 Lúc 18.10.58
Ông Vũ Kiêm Văn, Phó Tổng thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam đề xuất cần cải thiện dịch vụ trực tuyến.

Dịch vụ công trực tuyến cần đảm bảo tính dễ sử dụng, tính liên tục và ổn định của các dịch vụ công trực tuyến thông qua: tăng cường phương thức thuê dịch vụ CNTT; Phát triển ứng dụng trên các ‘digital platform’ có khả năng tuỳ biến và mở rộng nhanh; Cung cấp dịch vụ trên đa kênh (PC/Mobile/API,…); Quy định về SLA (Citizen care).

Ông Vũ Kiêm Văn cũng cho rằng, cần nâng cao mức độ chia sẻ thông tin tới người dân, đặc biệt là các lĩnh vực được quan tâm nhiều nhất: Pháp luật; Việc làm; Bảo trợ xã hội; Môi trường; Y tế; Giáo dục;…

Đồng thời, cung cấp thông tin trên Cổng DVCQG và các Cổng thông tin của quốc gia, Cổng thông tin của các bộ, các tỉnh, CQNN các cấp; Cung cấp đa kênh.

Bên cạnh đó là các giải pháp về Mô hình data-centric O2O digital government và Thích nghi với đại dịch Covid-19. Chính phủ số cần đảm bảo chiến lược ngắn – trung – dài hạn trong việc đảm bảo sự phát triển nhân lực trong đại dịch Covid-19. 

Trần Thuỳ

Back to top button