Thị trường trong nước

Hướng đi cho nền kinh tế quý IV và triển vọng năm 2022

Ngày 1/10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ (VCCI Chi nhánh Cần Thơ) đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Bức tranh kinh tế Việt Nam và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): dự báo kinh tế quý IV-2021 và triển vọng năm 2022”.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam trở thành ngôi sao trong nền kinh tế thế giới khi kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh và duy trì tăng trưởng 6 tháng đầu năm đến mức 5,64% (cao hàng đầu thế giới). Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 đã khiến xu hướng trên đảo chiều.

Theo đó, lần đầu tiên trong suốt 2 thập kỷ qua kể từ khi Tổng cục Thống kê công bố thống kê theo quý, tăng trưởng của Việt Nam ước tính âm 6,17% quý 3 so với quý 2. TP.HCM và các tỉnh trung tâm của dịch bệnh có thể âm đến 2 con số.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 01 Lúc 17.01.10
Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Bức tranh kinh tế Việt Nam và đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL): dự báo kinh tế quý IV-2021 và triển vọng năm 2022”.

Trong 8 tháng năm 2021, cả nước có hơn 81.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tuy nhiên khoảng 85.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể.

Đây là lần đầu số doanh nghiệp rút khỏi thị trường ở nước ta nhiều hơn doanh nghiệp thành lập mới. Bình quân 1 tháng có 10.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường

Tại ĐBSCL – một trong những vùng kinh tế trọng điểm của cả nước với các thế mạnh về xuất khẩu thủy sản, trái cây, lúa gạo nhưng tác động dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 diễn ra đã khiến vùng ĐBSCL chịu tác động nặng nề. Hầu hết các nhà máy, xí nghiệp chế biến phải đóng cửa và ngừng hoạt động. 

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của vùng ĐBSCL trong tháng 8 đạt 1,97 tỷ USD, giảm gần 50% so với tháng 7. Vùng ĐBSCL có hơn 2.100 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh. 

Điều này cho thấy, số lượng doanh nghiệp rời khỏi thị trường của cả nước cũng như ở khu vực ĐBSCL gia tăng trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 lần thứ 4.

3 tháng cuối năm: thời điểm vàng và cũng là thách thức

Hiện các tỉnh, thành phía Nam đang từng bước khống chế được dịch bệnh Covid-19 và đang tiến tới mở cửa lại kinh tế, các doanh nghiệp từng bước hoạt động trở lại, đây là giai đoạn rất quan trọng để phục hồi kinh tế. 

Theo ông Vũ Tiến Lộc, 3 tháng cuối năm 2021 là thời gian “vàng” và cũng là thách thức sinh tử đối với nền kinh tế Việt Nam.

“Mở cửa là con đường không thể nào khác được và mở cửa chậm hơn thì cái giá phải trả là vô cùng lớn. Chúng ta có thuận lợi là mở cửa nền kinh tế trong điều kiện dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát tốt, nhưng quan trọng là chúng ta phải có quyết tâm”, ông Lộc bày tỏ.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 01 Lúc 17.05.35
Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phát phát biểu tại Hội thảo.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng nhấn mạnh, tránh trường hợp “trên nói một đằng dưới làm một nẻo”, tỉnh A thông đường còn tỉnh B thì rào chắn, huyện cho người lao động hoạt động bình thường còn xã bảo ai ở đâu ở yên đó…

Đối với vùng ĐBSCL, ông Vũ Tiến Lộc đề nghị Trung ương ủng hộ TP HCM thực hiện quy định điều kiện mở cửa phù hợp đặc thù yêu cầu dịch tễ và phát triển kinh tế của địa phương này. Nếu TP.HCM tuân thủ các điều kiện chặt chẽ mà Bộ Y tế đang chủ trương thì vài tháng nữa TP.HCM mới mở cửa. Trong trường hợp đó trung tâm kinh tế này sẽ tê liệt tiếp trong vài tháng tới, điều đó là vô cùng nguy hiểm không chỉ với nền kinh tế TP.HCM mà cả với nền kinh tế quốc gia.

Hướng đi nào cho nền kinh tế?

Cũng tại Hội thảo, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên cao cấp Đại học Fulbright Việt Nam khẳng định: “Mở cửa là cứu cánh để chúng ta có thể phục hồi nền kinh tế”.

Theo ông, để có thể có được tăng trưởng trở lại trong quý IV thì phải mở cửa ngay và phải duy trì sự mở cửa đó chứ không thể quay lại giãn cách trên diện rộng như thời gian qua. “Nếu cứ mở rồi lại đóng thì không những không có phục hồi kinh tế mà sẽ dẫn đến đổ vỡ kinh tế trong năm 2022”.

Ảnh Chụp Màn Hình 2021 10 01 Lúc 17.09.37
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành – Giảng viên cao cấp Đại học Fulbright Việt Nam đưa ra các khuyến nghị để phục hồi kinh tế trong những tháng cuối năm.

Chuyên gia Nguyễn Xuân Thành nhận định, nếu mở cửa và thích ứng an toàn thì đầu tháng 10 mở cửa thì đến giữa tháng 10 các doanh nghiệp có thể quay trở lại sản xuất và tăng trưởng quý IV có thể tăng 3,5% và cả năm khoảng 2,1%.

Tuy nhiên, nếu việc mở cửa còn ngập ngừng thì tăng trưởng quý IV sẽ thấp hơn 2%, GDP cả năm sẽ chỉ tăng khoảng 1%. Nếu không mở cửa được thì quý IV không có tăng trưởng, cả năm sẽ tăng trưởng âm.

Việc mở cửa trở lại cần đi kèm với các điều kiện nới lỏng để các doanh nghiệp có thể hoạt động trở lại mà không cần các yêu cầu như 3T, việc kiểm soát dịch và quản lý rủi ro bằng cách tuân thủ và giám sát thay vì yêu cầu doanh nghiệp phải xin cấp phép.  

Ngoài việc mở cửa trở lại, thích ứng an toàn thì việc phục hồi kinh tế năm 2022 cần sự trợ lực từ cả hai phía và tiền tệ và tài khoá, không thể đặt gánh nặng nghiêng về một phía. 

“Cần sự song hành giữa hai chính sách theo hướng hỗ trợ phục hồi nền kinh tế thậm chí là kích cầu để có sự tăng trưởng kinh tế trong năm 2022”, Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành nêu rõ.

Trần Thuỳ

Back to top button