Kết nối giao thương

Hơn 150 đại biểu đã tham dự Hội thảo trực tuyến cơ hội xuất khẩu thực phẩm, đồ uống, vật tư y tế vào Hoa Kỳ

Vừa qua, Hội thảo “Cơ hội xuất khẩu thực phẩm, đồ uống và thiết bị y tế sang Hoa Kỳ và những yêu cầu của cơ quan quản lý thực phẩm, dược phẩm (FDA) đối với hàng nhập khẩu” đã được diễn ra theo hình thức trực tuyến và thu hút hơn 150 đại biểu tham dự.

Chương trình do Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) tổ chức, được tổ chức trên nền tảng Zoom Cloud Meeting đồng thời tường thuật trực tiếp (livestream) trên Fanpage chính thức của Cục Xúc tiến thương mại.

Tại Hội thảo, Phó Cục Trưởng Cục Xúc tiến thương mại Bùi Thị Thanh An đã chia sẻ về những khó khăn của sản xuất trong nước và những rào cản về yêu cầu kỹ thuật của phía Hoa Kỳ do các doanh nghiệp Việt Nam chưa tiếp cận toàn diện, hiểu biết cặn kẽ những quy định về an toàn thực phẩm, dược phẩm khi nhập khẩu cũng như quy trình, thủ tục vào thị trường này.

Chính vì vậy, Hội thảo đã lấy ý kiến từ các diễn giả là những chuyên gia đến từ các tổ chức tư vấn có kinh nghiệm và các đơn vị được xác thực về năng lực pháp lý của Hoa Kỳ (Registrar Corp – Hoa Kỳ) chia sẻ thông tin cụ thể và giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp về các hàng hóa liên quan cần đăng ký hoặc cần có giấy chứng nhận; các quy định áp dụng đối với từng dòng sản phẩm cụ thể để đủ điều kiện xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

2021 11 08 04 12 562 3c8c7
Hình ảnh tại Hội thảo trực tuyến.

Đại diện Amazon Việt Nam cho biết trong năm 2021, tỉ trọng tăng trưởng thị trường cho ngành hàng bách hóa thực phẩm trực tuyến dự kiến tăng 12.5% và bùng nổ tăng trưởng tới 21.5% vào năm 2025 tại thị trường Mỹ. Doanh số bán ngành hàng bách hóa thực phẩm tại thị trường Mỹ đạt 34,42 tỉ đô la (USD) năm 2020 và dự kiến đạt 59.5 tỉ đô la (USD) vào năm 2023. Nếu tận dụng tốt cách thức bán hàng này, cụ thể như thông qua Amazon.com, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận hơn 300 triệu khách hàng quốc tế, gia tăng xuất khẩu và phát triển thương hiệu toàn cầu.

Về phía Cục Xúc tiến thương mại cũng hy vọng các doanh nghiệp cần có hướng đầu tư sản xuất bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật của các thị trường xuất khẩu chính, đặc biệt là thị trường Hoa Kỳ, đa dạng hóa kênh bán hàng, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh.

Phúc Minh

Back to top button