Điểm đến đầu tư

Hơn 100.000 tỷ đồng sắp đổ vào hạ tầng Bình Chánh

Theo các chuyên gia, huyện Bình Chánh hiện nay đang đứng trước tiềm năng phát triển mạnh nhờ quy tụ hàng loạt dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, với tổng vốn đầu tư ước tính 100.000 tỷ đồng.

Sở Nội vụ TP.HCM cho biết huyện Bình Chánh đạt 26/30 tiêu chí để thành lập quận. Dự kiến đến năm 2025, Bình Chánh sẽ đạt đủ bộ tiêu chí lên quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM tương tự đề án thành phố phía đông. Bình Chánh hiện nay đang sở hữu các cụm, khu công nghiệp lớn tại TP.HCM với lực lượng lao động dồi dào. Bên cạnh đó, với lượng dân cư trên 700.000 người, tốc độ đô thị hóa cao, mạng lưới hạ tầng giao thông hoàn thiện với các trục chính kết nối về trung tâm là ưu điểm rất lớn để Bình Chánh có thể thu hút các nhà đầu tư.

Chính quyền địa phương Bình Chánh đang tiếp tục đầu tư, nâng cấp trục quốc lộ 50 với ngân sách gần 1.500 tỷ đồng, mở rộng quốc lộ 1A chiều dài 2,5 km, lộ giới 120 m với quy mô 3.353 tỷ đồng. Bình Chánh cũng đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện các tuyến đường giao thông huyết mạch như Nguyễn Văn Linh, đại lộ Võ Văn Kiệt nhằm giảm tối thiểu thời gian di chuyển về trung tâm quận 1 hay Phú Mỹ Hưng.

Khu vực Bình Chánh còn gây chú ý khi dự kiến sẽ khởi công xây dựng tuyến cao tốc TP.HCM – Cần Thơ vào năm 2023 và góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông hiện đại, kết nối Bình Chánh với quận 1, Thủ Thiêm và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai hay khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, Bình Chánh còn sở hữu tuyến cao tốc tiêu chuẩn quốc tế TP.HCM – Trung Lương – Mỹ Thuận có tổng chiều dài hơn 110 km và vốn đầu tư trên 22.000 tỷ đồng và dự án tuyến buýt nhanh BRT số một trị giá gần 3.300 tỷ đồng dự kiến khởi công năm 2022, đi vào hoạt động năm 2023.

Tính đến nay, dòng vốn chảy vào các dự án hạ tầng tại Bình Chánh ước tính khoảng 100.000 tỷ đồng và sẽ còn tiếp tục tăng. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân, sự phát triển mạnh về mạng lưới giao thông cũng thu hút nhiều nhà đầu tư chuyển hướng vào Bình Chánh, khiến bất động sản tại khu vực này có tiềm năng tăng giá. Theo các chuyên gia, dòng vốn FDI là một kênh quan trọng thúc đẩy bất động sản Bình Chánh phát triển khi các tập đoàn lớn chuyển dần công xưởng sản xuất về đây.

Hon 100 000 Ty Dong Sap Do Vao Ha Tang Binh Chanh

Cụ thể, phân khúc hưởng lợi đầu tiên tại đây là loại hình bất động sản công nghiệp và kéo theo cơ hội phát triển cho bất động sản nhà ở hình thành quanh các khu công nghiệp để làm nơi ở thực của người dân, đội ngũ kỹ sư, chuyên gia. Tiếp đến là các loại hình bất động sản văn phòng, bán lẻ, trung tâm thương mại. Bình Chánh đang trở thành điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư khi tập trung nhiều khu công nghiệp trọng điểm như khu công nghiệp Tân Tạo, An Hạ hay khu công nghiệp Vĩnh Lộc và Lê Minh Xuân. Bên cạnh đó, khu công nghiệp rộng 380 ha tại Phạm Văn Hai cũng đang lên kế hoạch triển khai và thực hiện trong thời gian sắp tới.

Bình Chánh hiện nay cũng đang tích cực hoàn thiện cụm y tế kỹ thuật cao Tân Kiên với quy mô 74 ha. Cụm y tế này bao gồm các bệnh viện quan trọng như Tai Mũi Họng, Nhi Đồng TPHCM, bệnh viện Ung Bướu hay Viện Tim TPHCM, Phạm Ngọc Thạch và truyền máu Huyết học.

Hiện tại, dự án cụm y tế kỹ thuật cao được kỳ vọng sau khi hoàn thành sẽ làm giảm tải các bệnh viện trong khu vực trung tâm thành phố. Ngoài ra, sự hoàn thiện của trung tâm hành chính Bình Chánh với cụm các cơ quan ủy ban nhân dân, cơ quan thuế, trụ sở công an, bệnh viện đa khoa cũng đã biến khu vực này trở thành trung tâm kinh tế – hành chính – văn hóa – xã hội của cả khu vực tây TP.HCM.

Phan Huy – Nhật Vy

Back to top button